Tương lai của tiền điện tử và công nghệ blockchain đang được tranh luận sôi nổi, với các tác nhân khác nhau đưa ra ý kiến ​​của họ. Diễn đàn Kinh tế Thế giới tập trung vào hợp tác công tư để định hình chính sách về một loạt các vấn đề, bao gồm tiền điện tử và blockchain.

BeinCrypto đã nói chuyện với Sheila Warren, Trưởng bộ phận Dữ liệu, Blockchain và Tài sản Kỹ thuật số và Phó Giám đốc Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Chúng tôi muốn tìm hiểu cách cô ấy tập hợp tất cả các bên liên quan này lại với nhau và tương lai của tiền điện tử sẽ như thế nào.

Blockchain và Diễn đàn Kinh tế Thế giới

BIC: Mục tiêu của nền tảng blockchain của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) là gì?

Sheila Warren: Chúng tôi là một tổ chức tập trung vào chính sách và quản trị. Vì vậy, lý thuyết chung của C4IR (Trung tâm của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư) là lý thuyết về chính sách, quy định và quản trị.

Tất cả những thứ này thực sự có xu hướng làm tụt hậu công nghệ vì nhiều lý do, trong đó có một số lý do rất hợp lý, một số không thực sự là lý do chính đáng. 

Làm cách nào để chúng tôi tạo ra các phương pháp điều chỉnh linh hoạt hơn có thể điều chỉnh một cách hiệu quả, thúc đẩy các lợi ích cho đổi mới, nhưng cũng giảm thiểu một số rủi ro của công nghệ? Vì vậy, đó là loại chủ đề bao quát, nếu bạn muốn, của C4IR. 

Những gì chúng tôi cố gắng làm là đảm bảo rằng chúng tôi tập hợp lại để hình thành và hợp tác hóa các cộng đồng đa bên, khu vực công-tư, khu vực thứ ba, học giả, các chuyên gia khác, để thực sự cung cấp một cái nhìn sắc thái về những gì đang xảy ra trong không gian này. 

Tôi nghĩ điều quan trọng nhất đã trở thành đối với chúng tôi, và điều tôi thực sự tự hào là loại thương hiệu và tiếng nói của chúng tôi trong không gian này rất giống với những gì tôi gọi là lạc quan thực dụng. 

Vì vậy, chúng tôi chắc chắn lạc quan về công nghệ tiền điện tử trong dài hạn nhưng chúng tôi rất thực tế và chúng tôi không có da trong trò chơi. Chúng tôi là một trong số rất ít các tổ chức trung lập thực sự lựa chọn mọi thứ ở đây một cách thường xuyên, có niềm tin và có thẩm quyền.

Tôi nghĩ rằng nó hóa ra cực kỳ quan trọng trong không gian này. Thành thật mà nói, rất nhiều điều tôi làm là cố gắng cắt bỏ những lời quảng cáo thổi phồng. Cố gắng cắt ngang, vô nghĩa, để sử dụng một từ lịch sự cho nó, và chỉ cố gắng ở đó. 

Có rất nhiều tiếng ồn trong không gian này, rất nhiều bọt tuyết. Điều đó không có nghĩa là cũng không có tín hiệu đúng. Nó không có nghĩa là một cái gì đó thực sự thú vị, cũng không xảy ra. Cả hai đều có thể đúng. 

Vì vậy, chúng tôi cố gắng tạo ra một đường thẳng về phía trước và tôi nghĩ rằng chúng tôi đã khá mệt mỏi. Tôi nghĩ rằng đó là cung cấp sắc thái, trong một hệ sinh thái thế giới không chính xác về sắc thái, tôi sẽ nói đó là mục tiêu cơ bản của tôi. 

BIC: Thách thức lớn nhất trong quá trình làm việc về chính sách blockchain với WEF là gì?

SW: Rất nhiều người đến đây với quan điểm đen trắng. Điều đó đã trở nên tốt hơn. Tôi nghĩ trong những năm qua, ít nhất là trong một số không gian, tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người hiện nay giải quyết bitcoin, chẳng hạn, với một số sắc thái. Nhưng đó không phải là trường hợp. 

Hai năm đầu tiên tôi đảm nhận vai trò này, đó là: Có hoặc không, tốt hay xấu, ác hay tối hay ánh sáng. Nó rất, rất đen và trắng. Bạn thấy điều này với NFT’s.Bây giờ mọi người nói, “những điều này thật tuyệt vời, đây là điều quan trọng nhất đã từng xảy ra” và những người khác lại nói, “điều này thật ngu ngốc, nó sẽ biến mất trong hai giây.”  

Vì vậy, đó là một loại vấn đề di chuyển qua các mốt trong không gian này và nói điều gì đó ở đây là đúng, thứ đó là gì? Nhưng tôi nghĩ điều khó nhất là phải kiếm được quá nhiều tiền. 

Do đó, mọi người có những chương trình nghị sự rất mạnh mẽ đang ủng hộ vì những lý do không phải lúc nào cũng minh bạch, điều đó không phải lúc nào cũng rõ ràng. Họ rất khó để trêu chọc. Một phần công việc của chúng tôi là cắt một con đường xuyên qua tất cả những điều đó và tập trung vào tín hiệu thực. Vì vậy, nó khó khăn.

Tiền điện tử, blockchain và đại dịch

BIC: Bạn nghĩ đại dịch đã có tác động gì đến tiền điện tử và phản ứng của mọi người đối với bitcoin đã thay đổi như thế nào? 

SW: Chà, chúng có liên quan với nhau. Vì vậy, tôi nghĩ rằng những gì bạn thấy ban đầu với bitcoin là [mọi người nói] “tiền tội phạm, giá trị bằng không sẽ không bao giờ tồn tại, siêu ngu ngốc, có rất ít trường hợp sử dụng, v.v.” 

Những gì bạn thấy trong hơn một thập kỷ qua, là lập luận đó không đúng và rõ ràng, có những người sử dụng điều này không phải là tội phạm. Họ đang sử dụng nó để làm gì là một câu hỏi thú vị và nó có thể được tranh luận sôi nổi. Nhưng, nó không biến mất hay bất cứ thứ gì, nó ngày càng mạnh hơn.

Nhưng tôi nghĩ về cơ bản, có nhiều sắc thái hơn trong cuộc trò chuyện về bitcoin. Vẫn có những người nói: “Tất cả đều là những kẻ ngốc, bitcoin là một thảm họa” và những người giống như “bitcoin mãi mãi, nó được xăm trên mọi bộ phận trên cơ thể tôi”.

Ý tôi là, bạn vẫn có những quan điểm cực đoan đó, những quan điểm đó sẽ không bao giờ biến mất. Những người đó có làn da tuyệt vời trong trò chơi ở mặt này hay mặt khác, hoặc họ chỉ đam mê.

Vì vậy, điều đã thay đổi, tôi nghĩ, là đại dịch đã thực sự buộc phải tính đến sự bất bình đẳng. Đó chỉ là không có xung quanh nó. Bạn không thể giả vờ nữa, rằng mọi thứ đang hoạt động cực kỳ, cực kỳ tốt. 

Bây giờ, tôi không phải là một trong những người [nói rằng] mọi thứ đều bị phá vỡ, hãy thiêu rụi tất cả, đó là một thảm họa. Nhưng tôi cũng muốn cải thiện đáng kể ở đây. Tôi nghĩ tiền điện tử như một vấn đề chung đã thúc đẩy cuộc trò chuyện đó tiến triển song song với đại dịch. 

Vì vậy, không phải là mọi người đang sử dụng tiền điện tử nhiều hơn, mà là mọi người đã có thời gian để sáng tạo với công nghệ. Một phần bởi vì rất nhiều người có khả năng xây dựng hoặc có kỹ năng đó đã bị mắc kẹt ở nhà và họ chỉ làm việc như điên.

Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã tăng tốc không gian, giống như ba năm trong một năm, bởi vì có ít phiền nhiễu hơn theo một cách nào đó.

Vì vậy, tôi nghĩ đó là lý do bạn đang nhìn thấy một số sắc thái từ một số người chơi đương nhiệm hoặc hiện tại là vì bạn không thể loại bỏ không gian này nữa. 

CBDC, bitcoin, stablecoin

BIC: Bạn quan tâm đến công nghệ để bao gồm tài chính, điều này có khả năng xảy ra hơn thông qua CBDC, bitcoin hay stablecoin không? 

SW: Tôi sẽ cho bạn một câu trả lời rằng bạn có thể không phải là thứ bạn đang tìm kiếm, nhưng nó sẽ là người chú ý nhất để giải quyết vấn đề đó. Vậy đó, tất cả đều có tiềm năng để làm điều đó. Vấn đề mà cộng đồng nghĩ rằng đây là một câu hỏi quan trọng cần giải quyết. 

Đó là hệ thống sẽ giải quyết vấn đề đó, nó không phải là một hệ thống sẽ được giải quyết tự động. Đây là điều khiến tôi phát điên. Tôi cảm thấy như bạn có rất nhiều người đang thúc đẩy một trong những điều này về phía trước nói rằng, lý do mà điều này quan trọng là vì nó sẽ giải quyết được vấn đề tài chính. Nó chỉ là sai lầm. Nó có thể giải quyết vấn đề bao gồm tài chính nếu x, y, z, rất phụ thuộc vào ngữ cảnh.

Vì vậy, tôi thậm chí không muốn xem những thứ đó là gì. Bởi vì chúng thực sự khác nhau tùy thuộc vào việc bạn có phải là CBDC hay không , tùy thuộc vào nền kinh tế hoặc suy nghĩ của bạn trong giao dịch, có rất nhiều câu hỏi thiết kế.

Chúng ta sẽ không giải quyết được bất cứ điều gì liên quan đến bao gồm tài chính nếu chúng ta không tập trung tối thiểu vào trình độ hiểu biết kỹ thuật, tính toán tài chính và khả năng đọc viết, cũng như giáo dục mọi người về những gì có thể xảy ra ở đây.

Bây giờ, tôi nghĩ rằng chúng ta đã thấy một số thí nghiệm thực sự thú vị xảy ra với việc bao gồm tài chính ở một số khu vực nhất định trên thế giới, điều đó đã chứng minh trong tâm trí tôi rằng tiềm năng là có thật, đây không phải là một khả năng lý thuyết. Nó rất thực tế. 

Nhưng những thí nghiệm này không hề dễ dàng. Chúng rất phức tạp. Như tôi đã nói, ở khắp nơi, tôi nghĩ rằng điều thực sự quan trọng là chúng ta phải thừa nhận một cách thẳng thắn rằng có những yếu tố xung quanh sự bao gồm tài chính hoặc những phần mà không gian có vấn đề không thể giải quyết bằng công nghệ, giống như không có công nghệ nào có thể giải quyết những vấn đề này.

Một blockchain hoặc tiền điện tử không thể giải quyết những vấn đề này. Điều chúng tôi phải thừa nhận, khi bạn đang nói về tình trạng nghèo đói thực sự, giống như bạn đang nói về cung cấp dịch vụ cuối cùng, nói về khả năng tiếp cận công nghệ, tiếp cận cơ sở hạ tầng, có rất nhiều thứ khác liên quan đến vấn đề này.

BIC: CBDC, họ sẽ tạo ra một hệ thống tài chính tốt hơn hay khác biệt hay chỉ là một cách mới để duy trì hiện trạng trong kỷ nguyên kỹ thuật số tiếp theo?

SW: Tôi sẽ đặt ra những gì tôi nghĩ là một câu hỏi tu từ, đó là, chúng tôi nghĩ động cơ của một ngân hàng trung ương sẽ là gì để phát hành CBDC gì?

Chúng ta có nghĩ rằng động lực của ngân hàng trung ương sẽ là ổn định tiền tệ của họ? Hay đơn vị của tài khoản? Đó có phải là một mục tiêu hợp lý cho một ngân hàng trung ương? Chúng ta có nghĩ rằng một ngân hàng trung ương sẽ muốn tăng sức mạnh của đồng tiền của họ trong nền kinh tế thế giới?

Chúng ta có nghĩ rằng một ngân hàng trung ương sẽ quan tâm đến khả năng phục vụ công dân của một quốc gia cụ thể? Đúng không, hơn những người khác? Chúng ta có nghĩ rằng một ngân hàng trung ương sẽ quan tâm đến việc giảm bớt xung đột trong giao dịch xuyên biên giới với các đồng minh? Giống như, hãy tự hỏi bản thân bạn nghĩ động cơ của một chính phủ cụ thể là gì?

Hãy nhìn vào khía cạnh chính trị, bởi vì mặc dù ở một số quốc gia, các ngân hàng trung ương khác biệt với cơ sở chính trị, nhưng ở một số quốc gia thì không. Trong bất kỳ trường hợp nào, luôn có một quan điểm cụ thể nằm sâu trong văn hóa của quốc gia đó, gạt sang một bên chính trị, và có những phương thức chi phối về mặt văn hóa xung quanh việc tham gia bằng tiền thực sự có sức ảnh hưởng lớn.

Vì vậy, chúng tôi tìm hiểu nó trên podcast của tôi, như, những câu chuyện chi phối văn hóa về tiền bạc là gì? Và làm thế nào để những thứ đó phát huy tác dụng của những gì chúng ta đang thấy trong không gian tiền tệ kỹ thuật số? 

Khi bạn trả lời những câu hỏi đó, bạn sẽ hiểu rõ câu trả lời cho câu hỏi của mình về hiện trạng so với những con đường mới.

Mang lợi ích công và tư lại với nhau

BIC: Làm thế nào để bạn quản lý để mang hoặc đưa tất cả những người chơi này cùng làm việc với nhau trong công việc mà bạn đang làm?

SW: Tôi nghĩ đây là vẻ đẹp của diễn đàn. Tôi nghĩ rằng diễn đàn đã có 50 năm lịch sử nhằm tập hợp các bên liên quan trong những tình huống cực kỳ phức tạp để tạo ra đối thoại. Tôi nghĩ đó là một trong những thứ mà hình thức làm rất tốt. 

Vì vậy, một phần, tôi cảm thấy như tôi chỉ thực sự cố gắng tận dụng thực tế đó, và cảm giác đó của diễn đàn và đưa điều đó vào công việc. Ban đầu công việc của tôi ở đây thực sự là lắng nghe như tôi muốn nghe, tôi muốn học hỏi, tôi muốn phát triển một quan điểm. Tôi đến với một quan điểm, nhưng tôi muốn làm cho nó có sắc thái.

Tôi thực sự muốn đi xung quanh, lắng nghe nhiều người khác nhau, hình thành ý kiến ​​của riêng tôi về những gì tôi nghĩ là vai trò của diễn đàn trong không gian này, điều mà tôi không rõ ràng. Đó là một phần công việc của tôi để tìm ra nó.

Sau đó, chúng tôi thực sự có thể giúp đỡ ở đâu? Vì vậy, đó là những gì tôi đã làm. Tôi đã cố gắng thực sự gặp gỡ mọi người ở nơi họ đang ở và không đánh giá họ đang ở đâu và sau đó đưa họ đi cùng trong một cuộc hành trình hướng tới sự cởi mở.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận