Có một sáng kiến Bitcoin (BTC) mới trên bàn sẽ coi các thợ đào là người mua năng lượng, cung cấp công nghệ bổ sung để sản xuất và lưu trữ năng lượng sạch, lợi nhuận tốt hơn cho các nhà đầu tư và năng lượng dư thừa, cũng như giúp giải quyết các vấn đề tắc nghẽn và gián đoạn năng lượng mặt trời và gió , có khả năng dẫn đến việc xanh hóa ngành khai thác bitcoin. Không phải ai cũng đồng ý với điều này, trong khi Người đồng sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Ripple Chris Larsen đề nghị “xem xét lại” thuật toán bằng chứng công việc hiện được sử dụng bởi Bitcoin, Ethereum (ETH) và một số mạng tiền điện tử khác.

Công ty dịch vụ tài chính lớn Square và công ty quản lý tích cực Ark Invest đã xuất bản một whitepaper có tiêu đề ‘Bitcoin là chìa khóa cho một tương lai năng lượng sạch, dồi dào’. Nó thảo luận về khả năng khai thác Bitcoin, kết hợp với năng lượng tái tạo và lưu trữ, để tạo điều kiện và đẩy nhanh “quá trình chuyển đổi sang lưới điện sạch hơn và linh hoạt hơn” – với những người khai thác tận dụng tối đa sự phát triển này.

Bài báo tiếp tục giải thích rằng mạng Bitcoin, hay chính xác hơn là những người khai thác của nó, là những người mua năng lượng duy nhất có thể cho phép xã hội triển khai công suất tạo ra năng lượng mặt trời và gió nhiều hơn đáng kể, trong khi “chủ sở hữu tài sản năng lượng ngày nay có thể trở thành những người khai thác bitcoin thiết yếu của Ngày mai.”

Các công ty khai thác cung cấp tải rất linh hoạt và dễ bị gián đoạn, cung cấp thanh toán bằng tiền điện tử có tính thanh khoản toàn cầu và hoàn toàn không xác định vị trí, chỉ cần kết nối internet, nó nói thêm:

“Những phẩm chất kết hợp này tạo thành một tài sản phi thường, một người mua năng lượng của phương sách cuối cùng có thể được bật hoặc tắt ngay lập tức ở bất kỳ đâu trên thế giới.”

Trong khi năng lượng mặt trời và gió là những nguồn năng lượng ít tốn kém nhất, chúng đang bị tắc nghẽn trong việc triển khai, chủ yếu là do nguồn cung cấp điện không liên tục và tắc nghẽn lưới điện. Ngoài ra, chúng cung cấp nhiều năng lượng hơn mức xã hội thường cần trong vài giờ mỗi ngày và gần như không đủ khi nhu cầu tăng đột biến.

Do đó, khai thác bitcoin có thể đóng vai trò như một công nghệ bổ sung cho việc sản xuất và lưu trữ năng lượng sạch, trong khi các thợ đào có thể giúp giải quyết phần lớn các vấn đề về tắc nghẽn và gián đoạn, dẫn đến các mạng lưới triển khai nhiều năng lượng tái tạo hơn.

Theo bài báo, việc kết hợp các công cụ khai thác với các dự án năng lượng tái tạo và lưu trữ có thể:

  • cải thiện lợi nhuận cho các nhà đầu tư và phát triển dự án, chuyển nhiều dự án năng lượng mặt trời và gió vào lãnh thổ sinh lời;
  • cho phép xây dựng các dự án năng lượng mặt trời và gió trong khi chờ đợi các nghiên cứu kéo dài kết nối lưới điện được hoàn thành;
  • cung cấp cho lưới điện nguồn năng lượng ‘dư thừa’ sẵn có cho các sự kiện thiên nga đen ngày càng phổ biến như những ngày quá nóng / quá lạnh, điều này cũng sẽ hữu ích khi nhu cầu điện của xã hội tăng lên cùng với sự gia tăng của thiết bị điện khí và xe điện.

Về lâu dài, whitepaper cho thấy hai tác động lớn nếu việc khai thác Bitcoin trở nên bình thường hóa với tư cách là người mua năng lượng giải pháp cuối cùng:

  • lượng năng lượng mặt trời và năng lượng gió trên lưới điện lạnh tăng đột biến;
  • có thể có một sự chuyển đổi đáng kể và xanh hóa ngành công nghiệp khai thác bitcoin.

Việc triển khai nhiều năng lượng mặt trời và gió hơn, các công nghệ sản xuất này có thể sẽ giảm sâu hơn nữa xuống đường cong chi phí của chúng, đưa chúng về gần mức sản xuất năng lượng với chi phí biên bằng 0, bài báo cho biết và nói thêm

“Nhưng nếu năng lượng mặt trời và gió trở nên ít tốn kém hơn và tạo thành một phần ngày càng lớn của năng lượng tải cơ sở, thì xu hướng cuối cùng sẽ tiếp tục nhanh chóng hướng tới hashrate thống trị tái tạo. Chúng tôi tin rằng việc triển khai một lượng lớn hashrate mới, đa dạng về mặt địa lý như vậy cũng sẽ có hệ quả thứ hai là tăng cường bảo mật của mạng Bitcoin, có khả năng tiếp tục củng cố bitcoin như một loại tiền tệ hợp lý cho tất cả mọi người. ”

Theo Cathie Wood, người sáng lập Ark Invest, sự hợp tác nghiên cứu này đã lật tẩy lầm tưởng rằng việc khai thác Bitcoin đang gây hại cho môi trường . “Thay vào đó, khi công nghệ khai thác tiền điện tử, lưu trữ năng lượng và AI hội tụ, việc áp dụng năng lượng tái tạo có khả năng tăng tốc”, cô nói.

Trong khi các nhà phê bình nói rằng việc tính toán cần thiết để bảo đảm Bitcoin là gây hại cho môi trường, Ark tuyên bố “điều ngược lại là đúng: một thế giới có bitcoin là một thế giới mà ở trạng thái cân bằng, tạo ra nhiều điện hơn từ các nguồn tái tạo không có carbon.”

Với việc Twitter và giám đốc Square nói rằng Bitcoin khuyến khích năng lượng tái tạo, Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla đã tán thành bằng một thỏa thuận đơn giản:

Steve Lee, giám đốc dự án phát triển Bitcoin tại Square Crypto cho biết: “Tuyên bố sứ mệnh của Tesla theo nghĩa đen là“ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của thế giới sang năng lượng bền vững ” .

Per Nic Carter, Đối tác sáng lập của công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào blockchain Castle Island Ventures , BTC chỉ tăng tốc thực tế rằng “máy tính sẽ là công cụ tiêu thụ năng lượng lớn nhất trên toàn cầu trong vòng một hoặc hai thập kỷ, và đúng như vậy.” Ông nói thêm rằng trong nhận thức muộn màng, việc tính toán quy mô lớn là lãng phí sẽ bị coi là vô lý.

Nhưng lại có một cuộc tranh luận về thuật ngữ và cách diễn đạt, đặc biệt là với tuổi trẻ của không gian. Người sáng lập BlockTower Capital, Ari Paul cho biết ông sẽ không gọi tính toán bằng chứng công việc (PoW) trong bối cảnh nhất định, bởi vì nó “chỉ đưa ra lời phê bình rõ ràng (và hợp lý) rằng bạn không tính toán thứ gì đó hữu ích như chúng ta thường nghĩ về nó. . ” Thay vào đó, tốt hơn nên đóng khung nó là chi tiêu bảo mật trực tiếp, ông nói.

Trong khi đó, Bloomberg nhấn lại tuyên bố của Dorsey, Gỗ, và Musk, nói rằng đây là “không chính xác sự thật.”

Theo các tác giả, vẫn có thực tế là việc khai thác tiêu thụ một lượng lớn điện năng, trong khi ý tưởng rằng một dự án điện tái tạo có thể được xây dựng mà không cần kết nối lưới điện, chỉ để cung cấp năng lượng cho hoạt động Bitcoin, cũng không khả thi.

“Nhưng một phần của sự sụt giảm nhanh chóng giá năng lượng tái tạo cũng là nhờ nguồn tài chính rẻ. Một ngân hàng có thể sẽ muốn tính lãi suất cao hơn cho một dự án có kế hoạch bán điện cho thợ đào Bitcoin so với giá trị của khách hàng. Google, ”họ nói mà không cung cấp các tính toán cụ thể.

Financial Times thậm chí còn đi xa hơn:

“Vì vậy, tốt nhất chỉ nên chấp nhận” sách trắng “này vì nó là gì: một nhóm người đã gắn tên họ với loại tài sản hủy diệt đang cố gắng một cách tuyệt vọng để đảo ngược chồn mà không thực sự đảo ngược ferreting. Hoặc, như nó được biết đến trong ngành, “greenwashing”, “họ nói.

Ngoài ra, Stephen Isaacs, Chủ tịch ủy ban đầu tư tại công ty tư vấn Alvine Capital có trụ sở tại London, nói với CNBC, rằng việc sử dụng năng lượng của Bitcoin sẽ giảm “nếu ai đó nghiêm túc về biến đổi khí hậu.”

“Đây là một sản phẩm rất bẩn, và nó ngày càng bẩn hơn theo từng phút, bởi vì lượng năng lượng cần thiết để khai thác nguồn cung bổ sung đang tăng lên”, ông nói.

Đồng thời, một giám đốc điều hành khác của Ripple đã chỉ trích việc khai thác Bitcoin.

Chris Larsen của Ripple lập luận rằng tiền điện tử sử dụng PoW nên xem xét việc thay đổi mã sang một phương pháp xác thực khác như Proof-of-Stake (PoS) hoặc Federated Consensus (hoặc thứ gì đó thứ ba chưa được phát triển), theo Larsen, “đã được chứng minh hiệu quả “trong việc đảm bảo giá trị được lưu trữ của chúng nhưng trong khi sử dụng một phần nhỏ năng lượng.

Đồng thuận Liên bang đang được sử dụng bởi Sổ cái XRP của Ripple.

“Ngày nay, các đồng tiền không dựa trên PoW (bao gồm cả công tắc dự kiến ​​của Ethereum) chiếm 43% tổng số tiền điện tử theo vốn hóa thị trường và phần lớn các loại tiền điện tử mới được giới thiệu ngày hôm nay chọn tránh PoW. Rõ ràng là xu hướng đang di chuyển. cho rằng một sự thay đổi như vậy là cực kỳ quan trọng để Bitcoin vẫn là tiền điện tử thống trị thế giới “, Larsen viết.

Ông cũng nhấn mạnh rằng các công ty hiện đang cam kết hành động vì khí hậu và “chắc chắn họ sẽ phải đối mặt với áp lực (từ người tiêu dùng và cơ quan quản lý) để giảm hoặc thoái vốn nắm giữ tiền điện tử PoW của họ – bao gồm cả bitcoin.”

“Cộng đồng Bitcoin nên xem đây là một rủi ro đáng kể và làm việc để giải quyết nó”, Chủ tịch điều hành nói.

Và có vẻ như đây chính xác là những gì Square và Ark đang làm. Như họ đã kết luận trong whitepaper của mình, đó “chỉ là sự khởi đầu của những gì chúng tôi hy vọng sẽ là một khám phá hiệu quả về các giải pháp để giúp mở ra một tương lai năng lượng sạch dồi dào.”

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip1
Để lại bình luận