Như với bất kỳ công nghệ mới nào, tiền điện tử đi kèm với biệt ngữ riêng của nó. Đối với những người chưa quen, thoạt nhìn điều này có thể gây nhầm lẫn, thậm chí đáng sợ.

Nếu bạn đang muốn mua, đầu tư hoặc giao dịch tiền điện tử, việc nắm được các thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất sẽ giúp bạn hiểu cách hoạt động của blockchain và tiền điện tử.

Đây chỉ là một số thuật ngữ chính mà bạn sẽ gặp:

Bitcoin

Bitcoin được phát minh vào năm 2008 bởi một người hoặc một nhóm bí ẩn tên là Satoshi Nakamoto. Mặc dù hiện tại nó là một trong hàng nghìn loại tiền điện tử, nhưng nó vẫn tiếp tục gây chú ý với tư cách là loại tiền điện tử đầu tiên.

Altcoin

“Alt” là viết tắt của thay thế, altcoin là một thuật ngữ áp dụng cho các loại tiền điện tử không phải là Bitcoin và theo sau khi ra mắt

Stablecoin

Trong khi Bitcoin và các loại tiền thay thế khác được phân cấp, các stablecoin được gắn với một thứ gì đó có giá trị khác, có thể là một loại tiền hiện có như đô la Mỹ hoặc một loại hàng hóa, để làm cho chúng ít biến động hơn.

Ethereum

Ethereum là một nền tảng phần mềm mã nguồn mở, dựa trên blockchain, có một loại tiền điện tử riêng được gọi là ether. Giống như Bitcoin, có những thuật ngữ dành riêng cho giao dịch với Ethereum, bao gồm Solidarity, một ngôn ngữ mã hóa được phát minh bởi nền tảng tương tự như JavaScript.

Mã thông báo không thể thay thế (NFT)

Mặc dù tiền điện tử có thể thay thế được, có nghĩa là chúng có thể được trao đổi trên cơ sở một đối một, nhưng các NFT không thể hoán đổi cho nhau vì chúng có các giá trị khác nhau. NFT là một dạng tiền điện tử chứa các tài sản như âm nhạc và nghệ thuật hơn là tiền.

Mật mã học

Nghiên cứu về truyền thông an toàn trong đó người gửi và người nhận là những người duy nhất có thể nhìn thấy một tin nhắn. Đó là cơ sở cho công nghệ blockchain được sử dụng trong các giao dịch tiền điện tử.

Tiền tệ Fiat

Tiền tệ Fiat là loại tiền được phát hành bởi chính phủ hoặc ngân hàng, nhưng không được hỗ trợ bởi một loại hàng hóa, chẳng hạn như vàng. Hầu hết các loại tiền giấy hiện đại mà chúng ta sử dụng ngày nay là tiền tệ fiat.

Tiền tệ hàng hóa

Không giống như tiền tệ fiat, tiền tệ hàng hóa được liên kết với hàng hóa như vàng và biến động dựa trên giá trị thị trường thế giới của các sản phẩm hoặc vật liệu đó.

Olga Maltseva / AFP
Một nhân viên kiểm tra máy móc để sản xuất bitcoin tại một trung tâm khai thác. Olga Maltseva / AFP

Tài chính phi tập trung

Còn được gọi là DeFi, tài chính phi tập trung là khái niệm cho rằng các doanh nhân tiền điện tử có thể tạo lại một hệ thống tài chính nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ và các tổ chức tài chính truyền thống như ngân hàng và công ty môi giới bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.

Blockchain

Một khối là một bản ghi dữ liệu giao dịch. Khi một giao dịch hoàn thành, nó sẽ đi vào blockchain, là một mạng lưới các khối hoạt động như một sổ cái công khai lưu giữ hồ sơ các giao dịch, giống như một ngân hàng.

Đối với mỗi giao dịch, một khối mới được tạo và thêm vào blockchain. Mỗi khối chứa một câu đố toán học với một câu trả lời duy nhất cần được giải trước khi nó có thể được thêm vào blockchain. Càng nhiều khối được thêm vào, blockchain càng trở nên an toàn hơn.

Hashrate

Hashing là quá trình sử dụng một hàm hoặc thuật toán để mã hóa và giải mã dữ liệu trong mỗi khối. Mã băm – hoặc đơn giản là mã băm – có thể được sử dụng như một cách thu hẹp tìm kiếm dữ liệu khi cố gắng xác thực từng khối mới, được gọi là khai thác

Khai thác mỏ

Quá trình tìm kiếm các đồng tiền mới và xác nhận chúng để nhận phần thưởng, khai thác liên quan đến siêu máy tính để mở khóa các khối bằng cách giải – hoặc “băm” – các câu đố toán học phức tạp trong mỗi khối.

Giàn khai thác

Giàn khoan là một máy tính được thiết kế đặc biệt và được sử dụng để khai thác các khối.

Khóa công khai

Đây là mã có sẵn công khai mà bạn chia sẻ với mọi người để nhận tiền điện tử vào tài khoản của mình.

Khóa cá nhân

Đây là mã bí mật mà bạn sử dụng để truy cập ví của mình, nơi lưu trữ tiền điện tử của bạn. Chỉ bạn mới có quyền truy cập vào điều này. Nếu ai đó tìm thấy khóa này, tiền điện tử được lưu trữ của bạn rất dễ bị đánh cắp.

Cá voi

Như tên cho thấy, cá voi là những người chơi trong ao tiền điện tử, những người sở hữu một lượng lớn tiền điện tử. Bằng cách di chuyển một lượng lớn tiền điện tử trong một giao dịch mua hoặc bán, cá voi có khả năng tác động đáng kể đến thị trường, vì vậy các nhà giao dịch cố gắng theo dõi các hoạt động của họ

Ví tiền

Cũng như các thuật ngữ khác, điều này được mượn từ vốn từ vựng tài chính hàng ngày của chúng ta. Cũng giống như với tiền tệ fiat, tiền điện tử được lưu trữ trong một ví ảo để giữ chúng an toàn.

Kho lạnh

Thường được coi là an toàn hơn ví, lưu trữ lạnh đòi hỏi phải lưu trữ bitcoin ngoại tuyến trong một thiết bị được gọi là ví phần cứng. Chủ sở hữu có xu hướng sử dụng cả hai – một chiếc ví để chi tiêu thường xuyên và một chiếc ví lạnh để tiết kiệm.

Ví giấy

Một dạng kho lạnh, ví giấy là phiên bản in của khóa công khai và khóa riêng tư của bạn trên giấy dưới dạng mã QR.

Satoshi hoặc “sat”

Giống như các loại tiền tệ vật chất, Bitcoin có nhiều mệnh giá. Satoshi – được đặt theo tên người tạo ra Bitcoin – là mệnh giá nhỏ nhất của loại tiền điện tử cụ thể này, tương đương với 100 phần tỷ của một Bitcoin.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận