• Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc liệu chúng ta sẽ chứng kiến ​​mức lạm phát nghiêm trọng trong năm nay hay không.
  • Không có câu trả lời rõ ràng liệu các nhà đầu tư có hướng tới BTC hay không nếu lạm phát tăng nhanh.
  • BTC có khả năng nổi lên như một hàng rào bảo đảm trong tương lai xa hơn.

Lạm phát – hay nói đúng hơn là mối đe dọa lạm phát được nhận thức – rất tốt đối với bitcoin (BTC) và tiền điện tử. Một phần nhờ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cam kết nới lỏng định lượng ‘không giới hạn’ và Quốc hội phê duyệt các gói kích thích nghìn tỷ USD, bitcoin đã tăng từ mức dưới 5.000 USD lên trên 61.000 USD trong vòng chưa đầy một năm.

Phần lớn sự đi lên của bitcoin được thúc đẩy bởi các tổ chức và tập đoàn, những tổ chức này đã tìm cách tránh lạm phát và đồng đô la suy yếu. Câu hỏi đặt ra là: bây giờ một số nhà kinh tế đang cho rằng đại dịch COVID-19 có thể thực sự mang lại lạm phát thực sự (và không chỉ là mối đe dọa của nó), giá bitcoin có khả năng phản ứng như thế nào?

Ý kiến ​​phần lớn là chia rẽ về câu hỏi này. Các nhà phân tích (chủ yếu là tiền điện tử) ước tính rằng bitcoin sẽ trở nên hấp dẫn hơn nữa như một hàng rào chống lại lạm phát trong những tháng tới (và có thể là nhiều năm), trong khi các nhà kinh tế (chủ yếu là bên ngoài tiền điện tử) không thực sự coi tiền điện tử là một hàng rào thực sự.

Kỳ vọng tăng cao

Các ý kiến ​​thậm chí còn chia rẽ về việc liệu chúng ta có khả năng chứng kiến ​​mức lạm phát nghiêm trọng trong năm nay hay không, mặc dù một cuộc khảo sát của Hiệp hội các nhà kinh tế kinh doanh quốc gia gần đây cho thấy kỳ vọng ngày càng tăng về giá tăng.

“Tỷ lệ thất nghiệp cao và hoạt động kinh tế giảm mạnh dẫn đến lạm phát rất thấp, có lúc là giảm phát, trong năm qua [ở Hoa Kỳ]. Nhà kinh tế Claudia Sahm cho biết cho đến khi cuộc sống trở lại bình thường và mọi người trở lại làm việc một cách an toàn, lạm phát sẽ vẫn giảm.

Trên thực tế, cô ấy nói với Cryptonews.com rằng sự phục hồi chậm trên toàn cầu sẽ gây một số áp lực giảm đối với lạm phát của Mỹ, vì giá hàng hóa nhập khẩu sẽ vẫn ở mức thấp.

Mặt khác, Giáo sư Jon Danielsson của Trường Kinh tế London gợi ý rằng, ngay cả khi nó không đến trong ngắn hạn, chúng ta có thể sẽ chứng kiến ​​lạm phát sớm hay muộn.

Ông nói: “Lạm phát chắc chắn đang gia tăng và với cả việc máy bay trực thăng Biden giảm tiền và cam kết giữ lãi suất thấp trong một thời gian tương tác với sự bùng nổ sau COVID, sẽ có nguy cơ cao về lạm phát trong trung hạn”. Cryptonews.com .

Theo eToro phân tích Simon Peters, chúng ta đang chứng kiến những kỳ vọng ngày càng tăng của lạm phát.

“Chúng tôi đã thấy một ví dụ về điều này gần đây khi kỳ vọng lạm phát ở Mỹ ngày càng tăng và đến lượt nó, lợi suất trái phiếu lại có rủi ro. Điều này đã đặc biệt rõ ràng trong ghi chú 10 năm, khi các nhà đầu tư chuyển ra khỏi thu nhập cố định và chuyển sang các tài sản được hưởng lợi từ điều kiện lạm phát cao hơn như cổ phiếu năng lượng, ”ông nói với Cryptonews.com .

Lạm phát giá tiêu dùng của Mỹ ở mức 1,7% trong tháng Hai, 1,4% trong tháng Giêng và 1,2% trong tháng Mười. “Với lạm phát tiếp tục duy trì dưới mục tiêu dài hạn này, Ủy ban sẽ đặt mục tiêu đạt được lạm phát vừa phải trên 2% trong một thời gian để lạm phát trung bình 2% theo thời gian và kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn được duy trì ở mức 2%”, Fed cho biết vào tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đã có mức lạm phát cao hơn nhiều.

Hedge so với không hedge

Trong cả hai trường hợp, ý kiến ​​phân biệt rất nhiều về việc liệu các nhà đầu tư và người tiết kiệm sẽ ngày càng hướng tới bitcoin nếu lạm phát tăng nhanh.

“Chúng tôi đã bắt đầu thấy các nhà đầu tư cá nhân và các tập đoàn chuyển sang bitcoin như một hàng rào tiềm năng chống lại đồng đô la giảm giá. Ông Simon Peters cho biết: Vàng từng là loại tài sản được ưa chuộng, tuy nhiên một số người cho rằng nó đã lỗi thời vì không có sự đảm bảo về nguồn cung hữu hạn ”.

Ông hy vọng quá trình này sẽ tăng cường trong trường hợp tỷ lệ lạm phát trên 2% đáng kể.

Ông nói thêm: “Chúng ta chỉ cần xem xét các quốc gia như Venezuela , nơi nền kinh tế đối mặt với siêu lạm phát đang ngày càng sử dụng bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ hàng ngày so với nội tệ của nó.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế không đồng ý rằng có một mối liên hệ cần thiết hoặc tự nhiên giữa lạm phát và đầu tư bitcoin. Ảnh hưởng nhiều hơn là lãi suất thấp và thiếu các cơ hội đầu tư sinh lời khác.

“Tôi không thấy lý do gì tại sao nỗi sợ lạm phát lại thúc đẩy mọi người sử dụng bitcoin. Jon Danielsson nói, thị trường chứng khoán cung cấp một biện pháp phòng ngừa lạm phát tự nhiên với rủi ro thấp hơn.

Quan điểm như vậy có vẻ sẽ bay bổng khi đối mặt với hành động giá của bitcoin trong vài tháng qua, nhưng Danielsson lập luận rằng điều này ít hoặc không liên quan gì đến lạm phát.

“Tôi không coi bitcoin là hàng rào lạm phát. Hiện tại, giá tăng hoàn toàn là do đầu cơ, và một khi cơn sốt đầu cơ qua đi, chúng ta có thể dễ dàng thấy bitcoin đi xuống và lạm phát USD tăng mạnh ”, ông nói thêm.

Có thể có điều gì đó cho đến thời điểm này: trong khi các công ty như MicroStrategy đã coi lạm phát là một lý do để mua bitcoin, thì có lẽ ít có khả năng các nhà đầu tư bán lẻ bị thúc đẩy bởi giá tiêu dùng tăng (ít nhất là ở các quốc gia có lạm phát thấp).

Đồng thời, rõ ràng không có gì đảm bảo rằng bitcoin sẽ tiếp tục tăng trong một thế giới lạm phát cao, đặc biệt nếu nó được nhắm mục tiêu theo quy định.

“Đầu tiên, chúng tôi có thể thấy sự can thiệp của chính phủ hoặc cơ quan quản lý, khiến việc giao dịch, nắm giữ hoặc khai thác bitcoin trở nên khó khăn hơn hoặc bất hợp pháp. Thứ hai, một lỗ hổng hoặc lỗ hổng trong blockchain cơ bản có thể bị khai thác, ”Simon Peters nói, người nói thêm rằng những kịch bản như vậy sẽ làm lung lay niềm tin vào bitcoin.

Một hàng rào cho tương lai

Mặc dù phần lớn cơn sốt bitcoin hiện tại được thúc đẩy bởi động cơ lợi nhuận, tiền điện tử có thể nổi lên như một hàng rào lạm phát trong tương lai xa hơn.

Simon Peters nói: “Thế giới đang thay đổi và chúng ta đang thấy những người trẻ tuổi cởi mở hơn với việc khám phá các công nghệ hoặc hệ thống không có cơ quan trung ương kiểm soát, nắm lấy ý tưởng về một nền kinh tế thị trường tự do thực sự”.

Với các thế hệ trẻ được cho là có nhiều khả năng chuyển sang bitcoin hơn là vàng, Peters gợi ý rằng danh tiếng của tiền điện tử sẽ chỉ tăng cường theo thời gian.

Ông nói thêm: “Khi lực kéo xây dựng đối với bitcoin như một hàng rào chống lạm phát, tôi hy vọng giá bitcoin sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt nếu chúng ta tiếp tục chứng kiến ​​việc nới lỏng định lượng và in tiền mới ở các nền kinh tế trên thế giới.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận