Sau khi phát hành Uniswap v2 vào tháng 5 năm 2020, một số đối thủ cạnh tranh cho DEX đã xuất hiện, tạo cơ sở mã, tung ra các ưu đãi mới và mô hình quản trị của riêng họ để thu hút người dùng. Sushiswap có lẽ là quan trọng nhất.

Để ngăn chặn điều gì đó tương tự, phiên bản thứ ba của nhà tạo lập thị trường tự động sẽ được phát hành cùng với Giấy phép Nguồn kinh doanh 1.1. Giấy phép sẽ hết hạn sau hai năm trừ khi cộng đồng quyết định đẩy nhanh thời hạn của nó. Sau đó, nó sẽ áp dụng giấy phép mã nguồn mở GPL 2.0.

Với ngày triển khai dự kiến ​​là ngày 5 tháng 5 , Tổng cố vấn về Tài chính Hợp chất, Jake Chervisnsky, tin rằng có thể Uniswap v3 có thể ngăn chặn các đợt phân nhánh khác, để đánh đổi.

Đây là nơi mọi người nói “chúc may mắn khi thực thi bản quyền chống lại các nhà phát triển anon,” như thể giấy phép BSL 1.1 của Uniswap là vô dụng. Sai, vì một vài lý do. Đầu tiên, hầu hết các nhóm phát triển không hoàn toàn ẩn danh. Dù muốn hay không, tính ẩn danh rất khó duy trì, đặc biệt là khi một dự án thành công.

Ngoài ra, Chervinsky nói rằng các nhà phát triển của một dự án thành công có một thời gian khó khăn để ẩn danh và chỉ ra rằng họ có thể không phải là mục tiêu duy nhất trong một vụ kiện tiềm năng dựa trên luật pháp Hoa Kỳ.

Nhóm Uniswap Labs có thể theo đuổi bên thứ ba vi phạm giấy phép bằng cách chọn tích hợp fork. Điều này bao gồm các sàn giao dịch, các công ty tổng hợp trao đổi phi tập trung, các nhà đầu tư, các nhà cung cấp thanh khoản, các nhà tạo lập thị trường, v.v. Các khả năng cho các vụ kiện là rất rộng và “Nó chỉ phụ thuộc vào mức độ quyết liệt của họ,” luật sư nói.

Thêm rằng “mối đe dọa” của một vụ kiện có thể đủ để thực thi giấy phép và ngăn chặn sự phân tách của mã, luật sư tin rằng vụ kiện có thể chỉ là một phần của kho vũ khí phòng vệ của Uniswap Labs mà không cần phải theo đuổi nó. Chervinsky trích dẫn ý kiến ​​của đồng nghiệp Collins Belton:

Cuối cùng, kiện một ai đó không phải là cách duy nhất để các biện pháp pháp lý có hiệu lực. Đó cũng là lý do tại sao tôi không may phải nhấn mạnh với một số người rằng chỉ vì bạn * có thể * kiện ai đó và giành chiến thắng không có nghĩa là làm như vậy là thông minh (ví dụ: chôn vùi chi phí và phá sản trước khi chiến thắng).

Tóm lại, giá trị của giấy phép có thể vượt xa việc kiện tất cả những ai cố gắng phân nhánh sàn giao dịch phi tập trung. Chervinsky dự đoán một tương lai trong đó các giao thức khác áp dụng chiến lược tương tự.

Đánh đổi cho hành động này có thể là tăng cường tập trung và gây thiệt hại về danh tiếng cho DEX. Tuy nhiên, Luật sư tin rằng một chiến lược pháp lý “được hiệu chỉnh tốt” có thể có lợi. Ông cũng nhấn mạnh rằng một trong những khía cạnh tốt nhất của giấy phép là khả năng thu hồi mã thông báo của chủ sở hữu mã thông báo UNI. Chervinsky nói thêm:

Với tất cả những điều này, tôi nghĩ rằng còn quá sớm để nói BSL 1.1 nên là tiêu chuẩn mới cho mọi dự án DeFi trong mọi trường hợp. “Uniswap đã làm được, vì vậy chúng ta cũng nên như vậy” có vẻ hấp dẫn, nhưng thực tế là mọi dự án đều khác nhau và rất ít dự án được định vị tốt như Uniswap.

UNI theo xu hướng giảm giá

UNI giao dịch ở mức $ 26,91 với mức điều chỉnh 12,2% trên biểu đồ 24 giờ. Trong những tuần trước, mức lỗ của UNI là 14,8%.

Uniswap UNI
Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận