Một quảng cáo darknet được gắn cờ bởi các nhà quản lý tiền điện tử tại Elliptic cho biết các nhà cung cấp sẽ chôn tiền mặt vật chất được đóng gói chân không “5-20 cm dưới mặt đất”

Tội phạm mạng ở Nga đang cố gắng hết sức để rút tiền điện tử một cách khó hiểu: Từ được sử dụng trong các quảng cáo trực tuyến là “клад”, nghĩa đen là “kho báu bị chôn giấu”.  

Rút tiền điện tử trên Hydra, thị trường darknet rộng lớn của Nga, đã phát triển để bao gồm các dịch vụ cung cấp ẩn số lượng lớn tiền mặt vật chất tại một địa điểm cụ thể, nơi khách hàng có thể lấy tiền mặt.

Ransomware, thị trường darknet và trộm cắp trao đổi tạo ra khối lượng lớn tiền điện tử như bitcoin . Tuy nhiên, những kẻ tội phạm đứng sau hoạt động này phải đối mặt với một thách thức về cách loại bỏ bất kỳ liên kết nào đến danh tính khi biến số tiền thu được thành tiền mặt. Theo nghiên cứu mới từ công ty phân tích blockchain Elliptic, người dùng Darknet thành thạo trong việc rửa tiền điện tử sẵn sàng cung cấp các khoản phí giảm giá fiat .

Các cuộc săn lùng kho báu bất hợp pháp của Nga không phải là một ý tưởng hoàn toàn mới lạ. Việc trao đổi vật lý đồng rúp lấy tiền điện tử bằng cách sử dụng vị trí GPS được điều chỉnh từ các phương thức bán và phân phối ma túy rất tinh vi của Hydra , hoạt động giống như một nền kinh tế hợp đồng biểu diễn bí mật dựa trên danh tiếng, kiểm tra chuyển phát nhanh, kiểm tra hiệu lực, v.v.

Đội quân người bán và người mua bất hợp pháp của Hydra đôi khi xử lý thanh toán bằng bitcoin bằng cách nạp vào thẻ ghi nợ trả trước hoặc gửi rúp vào dịch vụ ví trực tuyến hoặc tài khoản ngân hàng. 

Nhưng chôn tiền ngày càng được coi là một lối thoát an toàn không an toàn cho bọn tội phạm tìm cách tránh cánh tay dài của các cuộc truy quét mạng (và các công ty phân tích như Elliptic làm việc thay mặt chúng).

“Đó là một cách kiếm tiền thú vị mà mọi người đang bắt đầu sử dụng,” Giám đốc điều hành Elliptic Tom Robinson cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Rất khó để thực hiện trên quy mô lớn và yêu cầu bạn phải ở Nga, nhưng đó là nơi có rất nhiều người dùng Hydra.”

AML vượt trội

Trong những ngày đầu, khi nhiều sàn giao dịch tiền điện tử không kiểm tra nguồn gốc của khách hàng một cách chặt chẽ và các công cụ phân tích blockchain còn sơ khai, thì việc thu tiền từ tiền điện tử của tội phạm ít gặp phải thách thức hơn. 

Robinson cho biết, tình hình ngày nay, liên quan đến các cơ quan quản lý chống rửa tiền (AML) toàn cầu được trang bị các công cụ kiểm tra blockchain để theo dõi và sàng lọc các giao dịch là rất khác nhau.   

Một trong những tùy chọn thanh toán của Hydra.

Danh sách darknet ở trên quảng cáo một dịch vụ, trong đó, để đổi lại khoản thanh toán bằng tiền điện tử, nhà cung cấp sẽ chôn chân không (tất cả thuốc và tiền mặt đều được đóng gói chân không để tránh chó đánh hơi thấy chúng) tiền mặt vật chất “5-20 cm dưới mặt đất”.  

Dịch vụ này rất tốn kém, với mức phí khoảng 7% số tiền được trao đổi, theo Elliptic. Ngoài ra còn có những rủi ro khác vì những kẻ trộm được gọi là “kẻ tìm kiếm” đôi khi theo dấu những người đàn ông kho báu và đánh cắp những món hàng được giao. 

Robinson nói: “Tôi rất ngạc nhiên khi Hydra không được phủ sóng nhiều hơn vì nó hoàn toàn rất lớn. “Tôi nghĩ có lẽ vì đó là tiếng Nga nên mọi người không thực sự nghĩ về nó nhiều như vấn đề phương Tây đó.”

Patrick Shortis, một chuyên gia về các thị trường như vậy từ Đại học Manchester cho biết, các thị trường darknet của Nga đều hướng đến sự đổi mới, Patrick Shortis, một chuyên gia về các thị trường như vậy từ Đại học Manchester, trích dẫn cuốn sách quy tắc được cập nhật liên tục được gọi là Kinh thánh của Kladman (Người của kho báu). 

Shortis nói trong một cuộc phỏng vấn: “Thị trường đen tối của Nga khác với các đối tác phương Tây ở chỗ dịch vụ bưu chính ở Nga không đáng tin cậy. “Ngoài ra, ở phương Tây, chúng tôi quan tâm rất nhiều đến việc sử dụng PGP (quyền riêng tư khá tốt) và làm sạch tiền của chúng tôi cũng như sử dụng monero và những thứ khác. Trong khi ở Nga, họ thường có xu hướng thoải mái hơn khi đối mặt với mối đe dọa từ nhà nước ”.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận