Khối lượng giao dịch bitcoin ngang hàng tăng đều đặn trong nước trong ba năm qua

Tiền điện tử bị cấm ở Ma-rốc, nhưng sàn giao dịch bitcoin (BTC, -4,95%) ngang hàng LocalBitcoins đang báo cáo mức giao dịch cao nhất mọi thời đại trong năm nay. 

Tháng 2 năm 2021 là “tháng tốt nhất từ ​​trước đến nay” của nền tảng ở Ma-rốc về khối lượng giao dịch, theo Giám đốc tiếp thị của LocalBitcoins, Jukka Blomberg, người cho biết số bitcoin trị giá khoảng 900.000 đô la đã được giao dịch trên nền tảng trong tháng. LocalBitcoins cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng 30% số lượng người dùng đăng ký từ năm 2019 đến năm 2020, với hơn 700 tài khoản mới được tạo, Blomberg cho biết. 

Mua bitcoin đang tăng lên bất chấp lệnh cấm đối với tiền điện tử ở quốc gia Bắc Phi. Vào tháng 11 năm 2017, Văn phòng Ngoại hối của Maroc đã thông báo với công chúng rằng các giao dịch tiền ảo là hành vi vi phạm các quy định về ngoại hối và phải chịu các biện pháp trừng phạt và phạt tiền. Các nhà quản lý tài chính tiếp tục xem tiền điện tử với thái độ hoài nghi, ngay cả khi ngân hàng trung ương của đất nước điều tra lợi ích của đồng tiền kỹ thuật số quốc gia do chính phủ phát hành (CBDC).

Bất chấp lệnh cấm, giao dịch trên các nền tảng ngang hàng như LocalBitcoins vẫn tăng đều qua các năm. Từ tháng 11 năm 2017 đến tháng 2 năm 2021, khối lượng giao dịch trên nền tảng đã tăng mạnh 215%.

Đợt tăng giá bitcoin năm 2020 đã thúc đẩy nhu cầu về tiền điện tử trên khắp thế giới. Ở Ma-rốc, sự kết hợp của sự tò mò và mong muốn tự chủ tài chính đang thúc đẩy người Ma-rốc mua tiền điện tử, theo Insaf Nori, quản lý cộng đồng Trung Đông tại công ty tiền điện tử Decred .

“Một số nhà giao dịch chỉ muốn thu được lợi nhuận nhanh chóng từ tiền điện tử. Một số người trong số họ muốn tự do tài chính vì họ không sử dụng ngân hàng, ”Nori, người có trụ sở tại Casablanca, nói với CoinDesk.

Không có ngân hàng

Maroc là một trong những quốc gia có nhiều ngân hàng nhất trên thế giới. Nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới từ năm 2019 cho thấy chỉ 29% người trưởng thành Maroc có quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình của khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA) là 44%.

“Tôi nghĩ rằng đó chỉ là những người được tuyển dụng sử dụng các ngân hàng. Nếu họ thất nghiệp hoặc tự kinh doanh, họ chỉ muốn tích trữ tiền ở nhà. Họ chỉ không sử dụng ngân hàng, ”Nori nói. 

Trong một bài báo năm 2015 xuất hiện trên tờ Guardian, Ismail Douiri, một quan chức ngân hàng Ma-rốc, đã mô tả phản ứng của những người có thu nhập thấp đối với một chương trình dịch vụ tài chính chi phí thấp được tạo ra trong tâm trí họ. Hầu hết đều bị đe dọa bởi các ngân hàng và cũng như các khoản phí. 

“Đây là tất cả những lo ngại mà chúng tôi có thể thấy trước. Những gì chúng tôi không mong đợi là những khách hàng mới tiềm năng của chúng tôi nói rằng điều họ coi trọng nhất là sự riêng tư và bí mật, ”Douiri viết. 

Douiri tiếp tục giải thích việc các hộ gia đình không muốn hàng xóm biết họ có tài khoản ngân hàng vì họ có thể cố gắng vay tiền. 

Nori cho biết sự tự do và bí mật vốn có trong tiền điện tử có thể thu hút sự tò mò của người dân địa phương về bitcoin. 

Dấu hiệu thay đổi

Theo Nori, người Maroc không thể mua bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác thông qua các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số bằng thẻ tín dụng của họ. Nori cho biết, nếu họ muốn có tiền điện tử, họ phải mua nó ở Châu Âu hoặc Hoa Kỳ. 

Mặc dù người Maroc không được phép trực tiếp mua tiền điện tử bằng tài khoản ngân hàng của họ, nhưng việc cho vay ngang hàng đã tạo điều kiện thuận lợi cho tiền mặt để giao dịch tiền điện tử. Các tùy chọn thanh toán trên LocalBitcoins cho biết việc sử dụng tiền gửi và chuyển khoản để thực hiện các giao dịch bitcoin được thực hiện thông qua các nền tảng truyền thông xã hội như WhatsApp và Telegram. 

Nhưng vào tháng 4 năm 2020, sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu Binance đã bổ sung hỗ trợ mua tiền điện tử bằng đồng dirham của Ma-rốc. Người Maroc có thể mua tiền điện tử từ một số sàn giao dịch nhất định bằng thẻ tín dụng quốc tế, mặc dù họ không được phép chuyển đổi giao dịch mua của mình trở lại thành dirham, theo Nori.

“Vì vậy, đó là một bước tiến lớn,” Nori nói và nói thêm rằng cô ấy tin rằng có thể mua tiền điện tử trên các sàn giao dịch truyền thống từ Ma-rốc là một dấu hiệu các nhà quản lý địa phương có thể làm cho tiền điện tử hợp pháp trong tương lai. 

“Nhìn chung, có vẻ như xu hướng tích cực của bitcoin và nhu cầu ngày càng tăng ở Maroc vẫn chưa bị ảnh hưởng. Và hướng tới năm 2021 và xa hơn nữa, có rất nhiều lý do để lạc quan về tiềm năng tăng trưởng, ”Blomberg nói thêm. 

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận