Blockchain có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý tiêm chủng COVID-19 khi toàn cầu bắt đầu xuất hiện từ cuộc khủng hoảng.

Cảm giác nhẹ nhõm đã bắt đầu xuất hiện khi tiêm chủng COVID-19 tiếp tục được thực hiện trên toàn thế giới. Trong khi có hy vọng, một thách thức mới vẫn còn: phân biệt giữa những người được tiêm chủng và những người chưa được tiêm chủng. 

Nhiều thống kê khác nhau   cho rằng rất ít dân số thế giới đã được tiêm phòng đầy đủ   kể từ đầu tháng 3 năm 2021. Trong khi con số này vẫn còn thấp, một số khu vực như Texas đã bắt đầu lạc quan bắt đầu dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang với hy vọng sẽ tiếp tục lối sống bình thường. Tuy nhiên, các bang khác trên khắp nước Mỹ đã bắt đầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn hơn để đảm bảo khả năng bình thường sau khi triển khai tiêm chủng COVID-19.

Ví dụ, thống đốc New York Andrew Cuomo gần đây đã công bố một chương trình thí điểm để dùng thử “Excelsior Pass”, một  giải pháp  dựa trên Digital Health Pass của IBM được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain. Theo bài đăng trên blog của Bang New York, “Thẻ Excelsior sẽ xác nhận việc tiêm chủng của một cá nhân hoặc xét nghiệm COVID-19 âm tính gần đây thông qua chuyển dữ liệu bí mật” giữa các doanh nghiệp theo hướng dẫn của Bang New York.

Blockchain cho phép chia sẻ dữ liệu an toàn

Jason Kelley, tổng giám đốc của IBM Services, nói với Cointelegraph rằng New York đã tùy chỉnh ứng dụng để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của tiểu bang. “Các sửa đổi đang được thực hiện để giải quyết những yêu cầu đó. Kelley cho biết công nghệ cơ bản giống như IBM Digital Health Pass.

Excelsior Pass ban đầu được thử nghiệm trong trò chơi Brooklyn Nets tại Trung tâm Barclays vào ngày 27 tháng 2. Ứng dụng đã được thử nghiệm một lần nữa trong trò chơi New York Rangers vào ngày 2 tháng 3 tại Madison Square Garden. Mặc dù kết quả từ những phi công này vẫn chưa được tiết lộ, Kelley giải thích rằng Thẻ Excelsior hoạt động tương tự như thẻ lên máy bay của hãng hàng không di động:“Các cá nhân sẽ có thể in thẻ sức khỏe của mình hoặc lưu trữ trên điện thoại thông minh của họ. Mã QR được sử dụng để thông báo cho địa điểm nếu thẻ hợp lệ hoặc không hợp lệ. Mục đích là cung cấp cho người dân khả năng xác nhận kỹ thuật số một cách đơn giản, tự nguyện và an toàn bằng chứng của họ về kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính hoặc chứng nhận tiêm chủng. ”

Blockchain đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo dữ liệu người dùng vẫn ở chế độ riêng tư khi được chia sẻ với các tổ chức yêu cầu thẻ sức khỏe được xác minh. Eric Piscini, phó chủ tịch blockchain của IBM Watson Health, trước đây đã nói với Cointelegraph rằng nền tảng Digital Health Pass đặc biệt sử dụng blockchain để thiết lập danh tính tự chủ, cùng với các thông tin xác thực.

Kelley đề cập thêm rằng Digital Health Pass của IBM chạy trên các tiêu chuẩn mở, cho phép dễ dàng tương tác với các giải pháp khác, cùng với quyền truy cập vào các chi tiết liên quan đến công nghệ đang được sử dụng trong ứng dụng: “IBM đã xây dựng giải pháp sử dụng kiến ​​trúc mở để các quốc gia khác có thể lựa chọn tham gia nỗ lực, ”nêu rõ thêm:“ Điều này có thể cung cấp nền tảng cho một hệ sinh thái đan xen và an toàn cho phép các chính phủ, doanh nghiệp và người dân trên toàn quốc tạo ra một quá trình chuyển đổi an toàn, đáng tin cậy sang thực tế hậu đại dịch ”.

Các khu vực khác sẽ chọn blockchain như một giải pháp?

Kelley đã đề cập rằng mục tiêu của Excelsior Pass là cung cấp cho người dân New York một phương pháp đơn giản, tự nguyện và an toàn để đưa ra bằng chứng về kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính hoặc chứng nhận tiêm chủng. Điều quan trọng cần lưu ý là thẻ cho phép cư dân Bang New York tự nguyện chia sẻ tình trạng sức khỏe của họ theo điều kiện của riêng họ mà không bao giờ tiết lộ dữ liệu cá nhân cơ bản được sử dụng để tạo các thông tin xác thực đó.

Do đó, một giải pháp blockchain rất có thể là liên kết còn thiếu với các dịch vụ quản lý tiêm chủng COVID-19 trong tương lai. Đáng chú ý là công ty dược phẩm Moderna của Mỹ gần đây đã công bố kế hoạch hợp tác với IBM để tìm hiểu cách các công nghệ mới nổi, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, blockchain và đám mây lai, có thể giúp hỗ trợ các nỗ lực quản lý vắc xin COVID-19 hiệu quả hơn. Moderna sẽ xem xét cách thức Digital Health Pass có thể được sử dụng trên khắp Hoa Kỳ như một giải pháp quản lý vắc xin.

Ngoài Digital Health Pass của IBM, nhà cung cấp theo dõi tài sản Everyware có trụ sở tại Vương quốc Anh đang sử dụng giải pháp sổ cái phân tán từ Hedera Hashgraph để  quản lý việc lưu trữ và quản lý vắc xin . Lớp cơ sở Hedera cung cấp dấu thời gian có thể xác minh và sắp xếp các sự kiện trên toàn bộ chuỗi cung ứng vắc xin, cũng cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chia sẻ dữ liệu với các bên khác liên quan đến chuỗi phân phối. Ngoài ra, giải pháp lưu trữ này tận dụng phần cứng để giám sát việc phân phối và quản lý vắc xin.

Brazil cũng đang sử dụng một hệ thống dựa trên blockchain để  theo dõi những cá nhân đã nhận vắc xin . Được gọi là Mạng Dữ liệu Y tế Quốc gia, giải pháp này được cung cấp bởi Hyperledger Fabric và tải dữ liệu lên blockchain sau khi các cá nhân được tiêm chủng.

Mặc dù việc sử dụng blockchain để quản lý tiêm chủng là rất ấn tượng, nhưng các quy định có thể tạo ra thách thức cho một số khu vực đang tìm cách tận dụng các giải pháp như vậy.

Brian Platz, đồng giám đốc điều hành của Fluree – một nền tảng quản lý dữ liệu dựa trên blockchain – nói với Cointelegraph rằng các vấn đề quy định liên quan đến chia sẻ dữ liệu luôn phụ thuộc vào các chi tiết cụ thể trong việc triển khai và lựa chọn cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, Platz lưu ý rằng các công nghệ thông tin xác thực, chẳng hạn như công nghệ do IBM phát triển, thường tăng cường quyền riêng tư và tuân thủ hơn các hệ thống truyền thống:“Theo nhiều cách, thông tin đăng nhập có thể xác minh là cách tốt hơn để thực hiện quyền riêng tư của dữ liệu vì chúng chuyển quyền kiểm soát đối với dữ liệu nhạy cảm, chẳng hạn như thông tin y tế, đến gần hơn với chủ sở hữu của thông tin đó”.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận