Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã mô tả tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương như một túi hỗn hợp trong báo cáo về tiền tệ và tài chính cho giai đoạn 2020 đến 2021.

Ngân hàng trung ương của Ấn Độ đã nhận ra những lợi ích tiềm năng của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hoặc CBDC, nhưng không phải là không bao gồm một số cạm bẫy.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã đưa ra đánh giá về CBDC như một phần của báo cáo về tiền tệ và tài chính được phát hành vào Chủ nhật.

Là một phần của báo cáo, RBI lưu ý rằng một số quốc gia đang khám phá việc tạo ra đồng tiền kỹ thuật số quốc gia có chủ quyền của riêng họ.

Theo báo cáo của ngân hàng trung ương, các CBDC có thể giúp thúc đẩy hòa nhập tài chính và minh bạch giao dịch. RBI cũng tuyên bố rằng tiền tệ kỹ thuật số quốc gia có thể hữu ích như một công cụ truyền tải tiền tệ bằng cách giúp thiết kế tiêu dùng của công chúng đối với các danh mục sản phẩm và dịch vụ cụ thể.

Chi tiết lợi ích của CBDC, RBI cũng nhận xét rằng các đối tác kỹ thuật số với tiền tệ fiat có chủ quyền có thể được các ngân hàng trung ương sử dụng để bơm “tiền trực thăng”.

Trong phân tích của mình, RBI cũng bày tỏ lo ngại về những tác động tiêu cực tiềm ẩn của các CBDC đối với hệ thống tài chính kế thừa, lưu ý:“Tuy nhiên, CBDC không phải là một may mắn không thể trộn lẫn – nó có nguy cơ làm mất trung gian của hệ thống ngân hàng, hơn thế nữa nếu hệ thống ngân hàng thương mại được coi là mong manh.”

Đối với các quốc gia có thị trường tín dụng quan trọng, RBI lập luận rằng CBDC có thể đe dọa vị thế của các ngân hàng thương mại như là kênh chính để truyền tải chính sách tiền tệ.

Như đã báo cáo trước đây của Cointelegraph, Ấn Độ đang tìm cách cạnh tranh với Trung Quốc trong việc tạo ra CBDC của riêng mình. Theo Thống đốc RBI, Shaktikanta Das, ngân hàng trung ương đang “tham gia rất nhiều vào trò chơi ” phát triển đồng rupee kỹ thuật số.

Tuy nhiên, báo cáo của RBI không bao gồm bất kỳ chi tiết nào về dự án đồng rupee kỹ thuật số của ngân hàng trung ương . Trong một phần khác của tài liệu, ngân hàng trung ương thừa nhận rằng việc quốc tế hóa đồng rupee là không thể tránh khỏi nhưng nói thêm rằng một động thái như vậy sẽ làm phức tạp việc xây dựng và thực hiện chính sách tiền tệ.

Với một số quốc gia đang tìm cách tạo ra các loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền của riêng họ, Khả năng tương tác của CBDC đang trở thành mối quan tâm của các bên liên quan. Trong khi đó, các báo cáo chỉ ra rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ tập trung vào nội địa hơn.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận