Hirst ra mắt nền tảng Palm với 10.000 tác phẩm trên giấy được liên kết với NFT để “khám phá ranh giới của nghệ thuật và tiền tệ”

Damien Hirst sẽ là nghệ sĩ đầu tiên trên nền tảng Palm NFT mới © Prudence Cumming / Báo Nghệ thuật

Không có gì bí mật: NFTs đang giúp phá hủy hành tinh của chúng ta. Việc bán Beeple đó không chỉ thu về 69,3 triệu đô la, nó còn tạo ra 78.597kg khí thải CO₂ – cùng một lượng điện được sử dụng bởi hơn 13 ngôi nhà trong cả năm.

Nhưng ngày nay, có lẽ một giải pháp đã được đưa ra.

Một nhóm gồm một số người chơi lớn nhất trong blockchain, bao gồm cả đồng sáng lập Ethereum và ConsenSys, Joe Lubin, đã công bố sự ra mắt của Palm, một mạng thay thế cho NFT tiết kiệm năng lượng hơn 99% so với blockchain Ethereum hiện tại. Những người đồng sáng lập khác là Joe Hage, chủ sở hữu của Nhà xuất bản Heni, và David Heyman, người sáng lập Heyday Films, người đã sản xuất phim Harry Potter.

Nó không phải là sự chuyển đổi bán buôn từ Ethereum sang Ethereum 2.0 (Eth2) đã được hứa hẹn từ lâu và sẽ giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng của mạng lưới, Palm cũng không phải là nền tảng đầu tiên sử dụng các blockchain khác, hiệu quả hơn về năng lượng, nhưng nó là một bước tiến lớn từ một số nhân vật hàng đầu trong lĩnh vực này.

Dan Heyman, người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Palm, nói với The Art Newspaper : “Chúng tôi đang cố gắng tạo ra sự cân bằng tốt nhất cho những người sáng tạo và người quản lý trong không gian NFT trong thời gian ngắn hạn, trong khi Eth2 ra mắt, nhưng về lâu dài, chúng tôi thực sự muốn trở thành ngôi nhà chung cho những người sáng tạo như một sự bổ sung cho Ethereum. ”

Heyman ước tính việc nâng cấp Ethereum từ Proof of Work, lãng phí hơn 99%, lên cơ chế đồng thuận Proof of Stake sẽ xảy ra trong vòng một năm. Ông nói thêm: “Cột mốc quan trọng tiếp theo sẽ là sau sáu tháng. Palm, trong khi đó, đang sử dụng thuật toán Proof of Authority tập trung hơn, mà Heyman cho biết sẽ chuyển đổi thành một hệ thống phi tập trung theo thời gian.

Nghệ thuật với tư cách là tiền tệ (tiền điện tử)

Damien Hirst sẽ ra mắt nền tảng Palm với The Currency Project , một loạt 10.000 bức tranh sơn dầu độc đáo trên giấy được tạo ra cách đây 5 năm gắn với các NFT tương ứng. “Họ đang ở trong một kho tiền nhưng sắp đi vào cuộc sống thông qua việc ra mắt trên blockchain,” Hirst nói với Tạp chí FAD vào đầu tháng này. Những người mua bản in hoa anh đào của anh ấy, mà Hirst chấp nhận tiền điện tử, cũng được cung cấp tùy chọn để lưu trữ chúng trong Heni Vault, một cửa hàng mỹ nghệ ngoại quan ở Anh.

Dự án tiền tệ là một vở kịch dựa trên ý tưởng về quyền sở hữu, cũng như sự sùng bái của cải — hai khái niệm mà nghệ sĩ đã mang đến cho chúng ta hộp sọ nạm kim cương, Vì tình yêu của Chúa , rất thành thạo. Dự án sẽ như thế nào giá hiện tại vẫn chưa được tiết lộ.

Hirst nói với The Art Newspaper : “Dự án này trước hết là về nghệ thuật và con người, nhưng nó khám phá niềm tin và giá trị nói chung, và giá trị đặc biệt trong nghệ thuật. Nó cũng đề cập đến ý tưởng nghệ thuật như một loại tiền tệ và một kho chứa của cải. Nghệ thuật không nhất thiết phải tồn tại trong thế giới vật chất, nó cũng có thể tồn tại trong thế giới kỹ thuật số và bây giờ nhờ có blockchain nên quyền sở hữu tác phẩm nghệ thuật đó cũng có thể tồn tại ”.

Hirst chỉ ra rằng đây không phải là một ý tưởng mới. Ông nói: “Các nghệ sĩ khái niệm trong những năm 1960 và 1970 cho biết nghệ thuật không tồn tại trong đối tượng nghệ thuật, nó tồn tại trong tâm trí của người xem và dự án này không có gì khác biệt”. “Dự án này khám phá ranh giới của nghệ thuật và tiền tệ — khi nghệ thuật thay đổi và trở thành tiền tệ, và khi tiền tệ trở thành nghệ thuật. Không phải ngẫu nhiên mà các chính phủ sử dụng nghệ thuật trên tiền xu và tiền giấy. Họ làm điều này để giúp chúng ta tin tưởng vào tiền bạc. Nếu không có nghệ thuật, chúng tôi khó có thể tin tưởng vào bất cứ điều gì ”.

Tác động sinh thái

Tất nhiên, nếu Hirst giảm 10.000 NFT trên một trang web dựa trên Ethereum khác, chi phí sinh thái sẽ rất thảm khốc – như báo chí đưa tin. Theo nghệ sĩ và nhà khoa học máy tính Memo Akten, người đã thực hiện nghiên cứu quan trọng về tác động môi trường của ngành nghệ thuật tiền điện tử, một NFT (được đúc trên Super Rare) tương đương với khoảng 211 kg CO₂. Điều đó có nghĩa là dự án của Hirst sẽ tạo ra hơn 2m kg CO₂, tương đương với 432 chiếc ô tô được lái trong một năm.

Nhạc sĩ và nghệ sĩ Grimes đã cảm thấy phản ứng dữ dội sau khi cô bán 303 ấn bản với giá 6 triệu đô la trên Nifty Gateway vào tháng trước, tạo ra 70 tấn khí thải CO₂ và sử dụng năng lượng điện tương đương với cư dân EU trung bình trong 33 năm. Nifty Gateway cho biết tỷ lệ doanh số bán hàng của Grimes không được tiết lộ sẽ thuộc về Carbon180, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc loại bỏ carbon khỏi khí quyển.

Theo nghiên cứu của nghệ sĩ truyền thông Kyle McDonald, Nifty Gateway được xếp hạng là nền tảng gây ô nhiễm thứ hai sau OpenSea. Rarible đứng thứ ba, trong khi Makersplace và SuperRare đứng thứ tư và thứ năm.

Nifty Gateway đã cố gắng bù đắp lượng tiêu thụ của mình, gần đây đã tổ chức cuộc đấu giá Carbon Drop, thu được hơn 6,5 triệu đô la — với hơn 1 triệu đô la trong số đó sẽ ủng hộ Open Earth Foundation. Đầu ngày hôm nay, thị trường NFT thuộc sở hữu của Winklevoss đã công bố kế hoạch trung hòa carbon thông qua bù trừ carbon chuyên dụng vào cuối mỗi tháng.

Tuy nhiên, việc bù đắp lượng khí thải carbon được nhiều người cho là không hiệu quả, không giống như sự cô lập carbon được biết là có thể đảo ngược sự nóng lên toàn cầu. Tuần trước, nghệ sĩ John Gerrard đã phát hành NFT đầu tiên của mình, được mô tả là “siêu trung tâm” vì nó không có lượng khí thải carbon. Tiền thu được từ việc bán nó sẽ được chuyển đến quỹ Ethereum cryptofund khẩn cấp của Gerrard, Refarm.farm, tập trung vào phục hồi đất và tái tạo đất ở quê hương Ireland của anh ấy.

Trong khi đó, nghệ sĩ và nhà hoạt động khí hậu Joanie Lemercier đã rút khỏi cuộc đấu giá Carbon Drop sau khi các nghệ sĩ tham gia yêu cầu Nifty Gateway tạm ngừng bán các phiên bản mở bị phớt lờ. Các phiên bản mở được coi là gây hại nhất cho môi trường, vì chúng có thể được sản xuất và bán vô hạn.

Lemercier nói: “Nền tảng này đã thất bại với các nghệ sĩ. “Tôi đã cố gắng thúc đẩy họ, nhưng họ không quan tâm đến việc giảm tác động của họ chút nào.”

Lemercier tin rằng các thị trường NFT chính không muốn đầu tư vào việc chuyển đổi sang Proof of Stake hoặc áp dụng giải pháp mở rộng quy mô – như Palm đã làm – bởi vì sự bùng nổ có thể sớm kết thúc. Anh ấy nói: “Câu chuyện cơ bản là họ sẽ không dành bất kỳ thời gian nào để mở rộng quy mô bởi vì dù sao thì bong bóng cũng sẽ vỡ”.

Một phát ngôn viên của Nifty Gateway cho biết: “Hiện tại có hàng nghìn blockchain và lượng khí thải carbon chính xác cho mỗi blockchain là khác nhau. Nifty Gateway quan tâm đến môi trường và chúng tôi liên tục đánh giá các cách để tăng hiệu quả và giảm lượng khí thải carbon của chúng tôi. ”

Ngoài đấu giá Thả các-bon, nền tảng “đang khám phá con đường riêng của chúng tôi để đạt được lượng khí thải các-bon âm”. Người phát ngôn cho biết thêm: “Nhìn chung, việc giao dịch và lưu giữ các tác phẩm nghệ thuật trên Nifty Gateway không tiêu tốn không gian khối. Không gian khối được sử dụng khi các tác phẩm của nghệ sĩ được đúc vào mạng Ethereum. Do đó, chúng tôi cũng đang điều chỉnh quy trình đúc tiền của riêng mình để làm cho việc đúc NFT trên Nifty Gateway hiệu quả hơn ”.

Chuyển sang các trang web xanh hơn

Nó có thể là quá ít, quá muộn. Lemercier cho biết các nghệ sĩ đã rời khỏi các trang web lớn để chuyển sang các mạng xanh nhỏ hơn như Harmony, có nền tảng NFT mới được gọi là Da Vinci, Cardano và Hic et Nunc. Ông lưu ý rằng số lượng tác phẩm được in trên Hic et Nunc đã tăng từ 300 lên 15.000 trong khoảng hai tuần.

Lemercier nói: “Các nền tảng đầu tiên giải quyết vấn đề này sẽ dẫn dắt cộng đồng, đồng thời thúc đẩy các nghệ sĩ và nhà sưu tập tránh xa những người vô trách nhiệm, phi đạo đức” trong vòng vài tuần tới.

Heyman cho biết mục tiêu của Palm là để một số nền tảng NFT lớn hơn chạy trên chuỗi bên của nó cũng như trên Ethereum. “Các nghệ sĩ sau đó sẽ có thể quyết định họ muốn sử dụng chuỗi nào,” ông nói, lưu ý rằng Palm tương thích 100% và được neo trong Ethereum. Nền tảng này có mã thông báo của riêng mình, $ Palm, mặc dù liệu nó có trở thành tiền tệ hay không vẫn chưa rõ ràng. Heyman nói: “Sẽ có nhiều hình thức thanh toán trên Palm.

Phòng thu NFT của Palm có thể sẽ là một điểm thu hút bổ sung cho các nghệ sĩ cần trợ giúp phát triển các chiến lược NFT của họ. Heyman nói: “Đôi khi điều đó có nghĩa là xây dựng một thị trường cho những dự án đó, đôi khi nó có nghĩa là tìm kiếm thị trường đối tác phù hợp để thực hiện các dự án. “Thông thường, ý nghĩa của nó là thiết kế một số loại cơ chế thả tùy chỉnh, như một cách để thu hút khán giả trong trường hợp đầu tiên. Thị trường thứ cấp sau đó sẽ xảy ra trên các thị trường khác. “

Trong khi đó, Palm dự định cố định phí khí đốt của mình, do các nghệ sĩ trả để bù đắp chi phí năng lượng, ở mức cực thấp. Heyman nói: “Nó sẽ không miễn phí, bởi vì cần phải có một số nguyên tố khí. “Nhưng nó sẽ là siêu, siêu rẻ so với giá gas Ethereum hiện tại.”

Tuy nhiên, sẽ cần một sự thay đổi trong toàn ngành để đảo ngược thiệt hại do NFT gây ra. Chỉ khi đó, câu hỏi hóc búa “nghệ sĩ tạo ra NFT để bù đắp thiệt hại cho môi trường do việc tạo ra NFT” sẽ được giải quyết.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận