Ngân hàng trung ương cần cân bằng quyền riêng tư cho người dùng với “sự đồng thuận quốc tế” về kiểm soát rủi ro, giám đốc Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của PBoC cho biết

Giám đốc Viện Nghiên cứu Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết việc thiết kế đồng tiền kỹ thuật số của mình để ẩn danh hoàn toàn là “không khả thi”.

Mu Changchun cho biết ngân hàng cần cân bằng quyền riêng tư cho người dùng với “sự đồng thuận quốc tế” về kiểm soát rủi ro, theo một báo cáo từ STCN, một tờ nhật báo thuộc sở hữu nhà nước.

“Tính ẩn danh của đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bị hạn chế do rủi ro có thể kiểm soát được”, Mu cho biết tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm thứ Bảy. Ông nói: “Một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hoàn toàn ẩn danh là không khả thi” vì nó sẽ vi phạm các quy định chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và chống trốn thuế, ông nói.

Tuy nhiên, Mu cho rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ cung cấp nhiều quyền riêng tư hơn các sản phẩm thanh toán thương mại như thẻ ngân hàng, WeChat hoặc Alipay, vốn được gắn chặt hơn với hệ thống ngân hàng.

Ví nhân dân tệ kỹ thuật số ẩn danh nhất sẽ được liên kết với số điện thoại di động và cho phép người dùng thực hiện các khoản thanh toán nhỏ. Những người muốn giao dịch số tiền lớn hơn sẽ cần phải nâng cấp lên một giao dịch với nhiều thủ tục xác minh khách hàng của bạn hơn, theo Mu.  

Trung Quốc đang dẫn đầu các quốc gia lớn trong việc phát triển và thí điểm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), nhưng dự án đã làm dấy lên lo ngại về lượng thông tin chi tiết mà nó sẽ cung cấp cho các nhà chức trách về dữ liệu tài chính và hành vi của người dùng.

Kế hoạch “ẩn danh có thể kiểm soát” của nó sẽ có nghĩa là ngân hàng trung ương có thể quan sát và giám sát các giao dịch đang diễn ra trong khi các bên giao dịch sẽ vẫn ở chế độ riêng tư. Nhưng nó vẫn cho phép PBoC phân tích các giao dịch để theo dõi “tội phạm”.

Mu cho biết ví nhân dân tệ kỹ thuật số sử dụng “công nghệ ẩn danh ID” có nghĩa là thông tin cá nhân được che giấu khỏi “các đối tác, cơ quan điều hành và các tổ chức thương mại khác”. Tuy nhiên, quá chú trọng vào việc ẩn danh sẽ làm tăng chi phí chống tội phạm và có thể mang lại hậu quả nghiêm trọng, ông nói.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận