Câu hỏi đặt ra là liệu Powell có cho phép lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng hay Fed sẽ can thiệp để ngăn chặn bất kỳ phản ứng không mong muốn nào của thị trường.

Khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell bước lên bục trong cuộc họp báo ảo vào thứ Tư để thảo luận về suy nghĩ mới nhất của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ về chính sách tiền tệ, ông sẽ nói thẳng với Phố Wall.

Lợi tức trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên khoảng 1,6%, gần với mức cao nhất trong một năm, với dự đoán tăng trưởng kinh tế nhanh hơn khi việc triển khai vắc xin coronavirus được tiến hành. Không chỉ có một số gói kích thích kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD đã đẩy khoản vay của chính phủ Mỹ lên mức kỷ lục, các nhà đầu tư đang đòi hỏi lợi tức cao hơn từ trái phiếu kho bạc để bù đắp cho rủi ro lạm phát.  

bitcoin (BTC, -0,68%)Lợi tức trái phiếu đang tăng; Đây là ý nghĩa đối với BitcoinLợi tức trái phiếu đang tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong hơn một năm. Tại sao các nhà đầu tư lại lo lắng và điều này có ý nghĩa gì đối với bitcoin? Bảng “The Hash” tranh luận.Âm lượng 90% 

“Các thị trường không tin tưởng Fed,” Claudia Sahm, cựu nhà kinh tế Fed và là đồng nghiệp cấp cao hiện tại tại Viện Gia đình Jain. “Đây sẽ là một thử nghiệm lớn đối với Fed trong năm nay và năm sau. Đó là chính sách tiền tệ khó khăn nhất kể từ khi Quy tắc Volcker ”cân nhắc về việc chấp nhận rủi ro của ngân hàng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.   

Các quan chức Fed đã sử dụng các bài phát biểu gần đây để thả nổi hoặc quảng cáo khả năng sử dụng các chính sách tiền tệ thử nghiệm, sử dụng các tên như “ Operation Twist” và “ kiểm soát đường cong lợi suất”. 

Steven Kelly, một cộng sự nghiên cứu tại Chương trình ổn định tài chính Yale, một sáng kiến ​​tập trung vào việc tìm hiểu các cuộc khủng hoảng tài chính, cho biết sẽ không có khả năng Powell sẽ công bố bất kỳ chính sách mới nào vào thứ Tư.

“Nó có thể là vừa phải hơn,” Kelly nói. Các quan chức Fed có thể “thêm ngôn ngữ vào tuyên bố nói rằng họ đã sẵn sàng sử dụng bất kỳ công cụ nào cần thiết”. 

Cũng không chắc Fed sẽ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ chưa từng được sử dụng trước khi tăng quy mô mua tài sản đã có hiệu lực, Sahm nói.

 Trong hầu hết năm qua, Fed đã mua khoảng 120 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ mỗi tháng với nỗ lực kích thích nền kinh tế bằng cách giảm lợi suất. Giá trái phiếu di chuyển theo hướng ngược lại với lợi suất của chúng, do đó, khối lượng mua thêm từ Fed sẽ giúp đẩy lợi suất xuống, do đó giúp giữ lãi suất ở mức thấp đối với mọi thứ, từ các khoản vay kinh doanh đến các khoản thế chấp nhà 30 năm. 

Nguồn: Cục Dự trữ Liên bang St. Louis

Kathy Bostjancic, chuyên gia kinh tế tài chính Hoa Kỳ của Oxford Economics, cho biết Fed có thể chuyển một số hoạt động mua trái phiếu của mình sang trọng lượng mua trái phiếu sang các kỳ hạn dài hạn hơn.

“Tính đến tháng 12, khi tôi tính toán thời gian đáo hạn trung bình của các giao dịch mua [của Fed], đó là 7,4 năm,” Bostjancic nói. “Vì vậy, họ có thể bắt đầu chuyển hướng đó sang mua trái phiếu kỳ hạn 10 năm, 20 năm, 30 năm”.

Oxford Economics đã điều chỉnh dự báo GDP của Mỹ từ 3,2% trong năm nay lên 7%, dự báo Mỹ sẽ đánh bại Trung Quốc về tăng trưởng kinh tế, Bostjancic nói thêm.

Powell có thể phải giải quyết cách giá cả và thị trường có thể phản ứng khi nền kinh tế nóng lên khi mọi người bắt đầu rời đi và khi việc làm được tạo ra, tăng cạnh tranh cho người lao động và tăng lương. 

Theo Sahm, những câu chuyện về “nhu cầu bị dồn nén” này đang bị các nhà bình luận thị trường “chơi trội”, những người nhận thấy nguy cơ lạm phát cao. 

Bà hy vọng ước tính trung bình của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang về lạm phát trong tương lai – có trong “Tóm tắt các dự báo kinh tế” sửa đổi dự kiến ​​được xuất bản vào thứ Tư – sẽ có thể ở mức trên 2% nhưng cũng dưới 3%. 

Con số này khác xa so với mức lạm phát hai con số đã chứng kiến ​​vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970 mà một số nhà phân tích đã cảnh báo .   

Fed đã “nhận xét rằng một số phần của thị trường có rủi ro và có mức định giá cao như thị trường chứng khoán và bất động sản thương mại,” Bostjancic nói. “Tôi nghĩ rằng [ngân hàng trung ương] sẽ không nhắm mục tiêu đó. Họ sẽ không cố gắng [nhắm mục tiêu] tiền điện tử. Tuy nhiên, có lẽ họ sẽ không bận tâm nếu chúng tôi tăng lãi suất [trái phiếu] dài hạn vừa phải, một phần nào đó là một sự phá vỡ tự nhiên đối với một số tài sản rủi ro hơn này. ”

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận