Bản dùng thử Speedy gần như đã được phê duyệt để kích hoạt Taproot, nhưng mã vẫn có thể bao gồm mạng an toàn “do người dùng kích hoạt soft fork”, đề phòng.

Taproot – bản nâng cấp được mong đợi nhất từ ​​trước đến nay của Bitcoin – đã “đóng cửa” được một năm nay, nhưng không ai trong cộng đồng Bitcoin đồng ý về cách kích hoạt nó. Với Speedy Trial, cuối cùng có thể có một giải pháp, mặc dù nó vẫn có thể liên quan đến một “soft fork do người dùng kích hoạt” (UASF).

Trong một cuộc họp công khai vào thứ Ba trên Internet Relay Chat, các bên liên quan của Bitcoin ít nhiều đã đồng ý về phương pháp Dùng thử nhanh chóng được đề xuất gần đây, nói rằng việc kích hoạt có thể bắt đầu vào tháng 4 hoặc tháng 5 này (muộn hơn một tháng so với dự kiến, khi các phương pháp kích hoạt trước đã có trên bàn ). Không có ý kiến ​​phản đối nghiêm trọng đề xuất trong cuộc họp.

Với việc Thử nghiệm nhanh (ít nhiều) nhận được sự ủng hộ rộng rãi, cộng đồng Bitcoin đang gần kết thúc một câu chuyện bắt đầu từ nhiều năm trước. Giả sử tất cả diễn ra theo kế hoạch và Thử nghiệm nhanh thành công, Taproot có thể xuất hiện trên blockchain của Bitcoin vào tháng 11 năm nay. 

Và nếu nó không thành công? Chà, sau đó cộng đồng Bitcoin học được những bài học mới về sự đồng thuận. Và nó cũng có nghĩa là nó có thể trở lại hình vuông với một “soft fork do người dùng kích hoạt” như một phương pháp kích hoạt không thể tránh khỏi.

Taproot là gì?

Taproot sẽ trang bị cho Bitcoin các chữ ký Schnorr, một sơ đồ chữ ký mà Bitcoin có thể đã sử dụng từ ngày đầu tiên và điều này sẽ thúc đẩy quyền riêng tư, quyền lưu ký và phần mềm mở rộng quy mô của Bitcoin. 

Không giống như SegWit, bản nâng cấp lớn cuối cùng của Bitcoin, không có sự phản đối nào đối với Taproot. Nhưng ngay cả khi bản nâng cấp không phải là điều đáng bàn cãi, cách đưa Taproot trực tuyến đã trở thành chủ đề của một số cuộc tranh luận rất sôi nổi.

Đó là bởi vì không giống như một mạng lưới hoặc dịch vụ tập trung, nơi một người hoặc một nhóm người có thể đơn phương ra lệnh nâng cấp, Bitcoin không có quyền hạn trung tâm. Việc nâng cấp đang được tranh luận gay gắt giữa hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn bên liên quan trên các kênh xã hội.

Ngay cả khi bản nâng cấp được gọi là “soft fork” như Taproot, nghĩa là nó tương thích giữa phần mềm cũ hơn và mới hơn, việc triển khai vẫn được xử lý cẩn thận. Vì vậy, nếu sự đồng thuận về lộ trình kích hoạt Taproot không rõ ràng, thật khó để tiếp tục nâng cấp mà không có đủ hỗ trợ. 

Thử nghiệm nhanh là gì?

Đó là trường hợp của lockedintimeoutcuộc tranh luận được gọi là hoặc “RẤT NHIỀU”. 

Về cơ bản, cộng đồng không thể quyết định liệu Taproot có thất bại hay không nếu các thợ đào không áp dụng nó hoặc việc kích hoạt có nên bao gồm mã cho “soft fork do người dùng kích hoạt” hay không, trong đó các nhà khai thác nút buộc kích hoạt Taproot bằng cách đưa vào danh sách đen các khối không hỗ trợ mã của bản nâng cấp (một kịch bản tương tự “ soft fork do người dùng kích hoạt” đã đóng một vai trò trong việc kích hoạt SegWit).

Nhà phát triển Bitcoin Russell O’Connor đã đề xuất Thử nghiệm nhanh để phá vỡ bế tắc và cung cấp một bản thử nghiệm nhanh để xem liệu các thợ đào có nâng cấp nhanh chóng hay không (và do đó, liệu UASF có cần thiết hay không). 

Theo Speedy Trial, các thợ đào sẽ có ba tháng để báo hiệu sự hỗ trợ cho Taproot sau khi mã của nó được chuyển qua Bitcoin Core, phiên bản phần mềm chính của Bitcoin. Nếu 90% khối trong một khung thời gian nhất định không hỗ trợ Taproot, thì điều đó có nghĩa là các thợ đào không hỗ trợ nâng cấp và việc kích hoạt không thành công. Nếu đạt đến ngưỡng, thì quá trình kích hoạt sẽ diễn ra sau khoảng thời gian “khóa” sáu tháng. Trong khung thời gian này, bản nâng cấp đã có trong túi, nhưng việc kích hoạt thực tế của nó bị trì hoãn để đảm bảo không có trục trặc.

(Một trục trặc tiềm ẩn: Người khai thác không thực sự phải nâng cấp lên Taproot trong thời gian phát tín hiệu; họ chỉ cần báo hiệu sự hỗ trợ của họ và họ làm như vậy bằng cách bao gồm một bit mã duy nhất trong các khối mà họ khai thác. Do đó, sự chậm trễ một phần tồn tại để các thợ đào có nhiều thời gian giữa việc báo hiệu và kích hoạt để nâng cấp các nút của họ).

Mã đưa Thử nghiệm nhanh vào hoạt động có thể đến từ Đề xuất cải tiến Bitcoin 9 (BIP9), mã đã tồn tại hoặc thông qua BIP8, cần được mã hóa.

Chạy trong vòng tròn?

“Về cơ bản chúng tôi đã ở nơi chúng tôi đã ở vài tuần trước, nhưng với nhiều dữ liệu hơn,” nhà phát triển Bitcoin Sjors Provost bày tỏ trên podcast Van Wirdum Sjorsnado trên Speedy Trial.

Thật vậy, theo một cách nào đó, cách tiếp cận này là một phiên bản rút gọn của đề xuất LOT = False đã được tranh luận trước đó cùng với LOT = True. 

Nếu Thử nghiệm nhanh không thành công, nó sẽ giống LOT = Sai ở chỗ không có gì xảy ra. Điều này cũng có khả năng mở đường cho một kịch bản LOT = True, một số thành viên cộng đồng đã chỉ ra trong một cuộc thảo luận Kích hoạt Taproot hôm thứ Ba.

“Nếu Speedy Trial không thành công, tôi nghĩ rằng việc phát hành UASF là không thể tránh khỏi,” người dùng Shesek nói.

“Người dùng nên mong đợi một triển khai ‘thực’ tiếp theo trong trường hợp điều này không được báo hiệu,” nhà phát triển Bitcoin Luke Dashjr cho biết trong cuộc trò chuyện, với “thực” nghĩa là kích hoạt bởi các nhà khai thác nút thông qua LOT = True hoặc UASF. Nhà phát triển có nhiều ý kiến ​​cho rằng Thử nghiệm nhanh sẽ không thành công vì dòng thời gian quá ngắn và vì thợ đào có thể không kích hoạt ngay cả sau khi họ báo hiệu.

Ở một khía cạnh nào đó, Speedy Trial là một sự kích hoạt an ủi. Đó là lựa chọn đầu tiên của không ai nhưng mọi người vẫn ủng hộ nó vì nó có thể đưa ra kết thúc cho những gì đã trở thành một cuộc thảo luận mệt mỏi, kéo dài về việc nâng cấp thay đổi một vài dòng mã của Bitcoin (vâng, thực sự).

Nhà phát triển Blockstream và Bitcoin, Rusty Russell đã ví Speedy Trial giống như “xử lý” vấn đề (cụ thể là phối hợp kích hoạt soft fork diễn ra suôn sẻ) xuống hiện trường để giải quyết vào ngày khác.

“Tôi hiểu mọi người đang mệt mỏi và không ai muốn xung đột”, anh ấy nói trong cuộc trò chuyện, đồng thời giải thích sau đó lập trường của anh ấy rằng anh ấy tin rằng Speedy Trial là “một ý tưởng khủng khiếp.” 

Theo Russell, đó là một ý tưởng khủng khiếp vì nó đặt ra tiền lệ rằng cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để nâng cấp sẽ giành được chiến thắng, chứ không phải cách khiến các nhà khai thác nút trở thành trọng tài cuối cùng để lựa chọn thay đổi phần mềm của Bitcoin. Vai trò trọng tài này, Russell và những người như anh tranh luận, là chìa khóa quan trọng từ câu chuyện SegWit và là một trong những biện pháp kiểm tra hiệu quả nhất của Bitcoin đối với người dùng chống lại những lợi ích quyền lực. 

Đó là lý do tại sao những người ủng hộ dòng suy nghĩ này muốn mã cho một số dạng UASF được bao gồm trong bản phát hành Thử nghiệm nhanh ngay từ đầu. 

Nếu Thử nghiệm nhanh không thành công, thì việc kích hoạt sẽ dựa trên một soft fork do người dùng kích hoạt kiểu BIP8 – một đề xuất đã được thảo luận trước đó nhưng không có sự đồng thuận, do đó sẽ dẫn đến Thử nghiệm nhanh. 

Phương thức kích hoạt này sẽ diễn ra sau Speedy Trial và sẽ bao gồm khoảng thời gian báo hiệu kéo dài một năm (hoặc 15 tháng), sau thời gian đó Taproot sẽ tự động kích hoạt trên các nút của người dùng thông qua UASF. (Kịch bản này sẽ kích hoạt Taproot vào năm 2022 hoặc muộn nhất là năm 2023).

Tuy nhiên, Speedy Trial phải thất bại để bản sao lưu này có hiệu lực và có vẻ như các bên liên quan đang tham gia thử Speedy Trial trước. 

Tuy nhiên, một cuộc họp khác sẽ được tổ chức vào tuần tới cuối cùng có thể đưa vấn đề đi vào chiều sâu.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận