Khi năm 2021 bắt đầu, giá tăng của Bitcoin đã đưa ra nhận xét thông thường đã gắn bó với dự án tiền mặt kỹ thuật số trong một thập kỷ – rằng nó không chỉ là một “bong bóng” được thúc đẩy bởi sự thao túng thị trường và sự hưng phấn.

Nhưng đối với những người đã dành nhiều năm nghiên cứu hiện tượng này, các biểu đồ là dấu hiệu mới nhất của một thực tế khác, rằng Bitcoin, một phát minh tiền tệ đích thực , đang vượt trội hơn tiền của chính phủ trong một cuộc cạnh tranh thị trường tự do tự nhiên. 

Trái ngược với cách bạn có thể thấy Bitcoin được thảo luận ở những nơi khác, khẳng định của bài viết này là một cơ quan bằng chứng đã xuất hiện cho thấy phần mềm đã tạo ra một nền kinh tế thực – mặc dù bị hiểu nhầm – và rằng nền kinh tế này đang tự thiết lập, nếu chậm, trong trật tự tiền tệ toàn cầu. 

Thật vậy, trong năm tới, có vẻ như một trong những lời chỉ trích lớn nhất chống lại Bitcoin – rằng giá của nó là phi lý và mang tính đầu cơ – sẽ được chứng minh là không chính xác bởi dữ liệu mô tả tốt hơn về nó là cả chu kỳ và có thể dự đoán được. 

Nếu khả năng này có vẻ đáng ngạc nhiên lúc đầu, chúng ta chỉ cần nhìn lại lịch sử của Bitcoin để xem xét tuyên bố. Trước sự hưng phấn của thị trường năm 2017, những người hoài nghi và những người tin tưởng đã chia rẽ về một câu hỏi duy nhất: làm thế nào để chúng ta hiểu được một tài sản có giá trị dao động từ 0 đến 20.000 đô la? 

Cả hai nhóm đều phát triển các giả thuyết khác nhau, và khi thị trường nguội đi, họ đưa ra các kết luận khác nhau về lý do tại sao giá lại giảm.

Đối với xu hướng chủ đạo, câu trả lời là mô hình đơn giản nhất. Sự gia tăng nhanh chóng các tài sản tiền điện tử mới và sự gia tăng các địa điểm giao dịch (một số địa điểm pháp lý đáng ngờ) đã một lần nữa thúc đẩy một thị trường bị điều khiển quá mức bởi các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm.  

Những người đam mê Bitcoin đã có lập trường hoài nghi đối với kết luận đó. Rốt cuộc, có một công nghệ tiền tệ mới để tính đến, một công nghệ có nền kinh tế mới chỉ hơn một thập kỷ. 

Họ đặt những câu hỏi khác nhau – Làm thế nào mà sự sụt giảm giá lại xảy ra bất chấp sự chú ý của các nhà đầu tư và giới truyền thông ? Tại sao biểu đồ năm 2017 của nó lại giống như “bong bóng” đã thấy vào năm 2013 ? Và tại sao mức giảm giá trong năm 2019 và 2020 lại dừng lại ở mức cao hơn nhiều so với những năm trước đó?

Để trả lời những câu hỏi này, một giả thuyết mới đã xuất hiện: Điều gì sẽ xảy ra nếu “bong bóng” giá của Bitcoin là sản phẩm của quá trình lập trình của nó? 

Có thể hiểu, ý tưởng rằng Bitcoin có thể là nguyên nhân chứ không phải ảnh hưởng, của sự bùng nổ giá và phá sản của nó có thể yêu cầu tạm dừng sự hoài nghi ban đầu. Tuy nhiên, với mục đích của bài viết này, tôi muốn mời người đọc làm điều đó khi chúng ta đi qua cơ sở cho sự tự phụ này. 

Hãy bắt đầu với điều hiển nhiên: Bitcoin không có giá. Điều đó có nghĩa là, từ quan điểm của mã, bitcoin chỉ là phần dữ liệu hữu hạn. Chính thị trường của người mua và người bán toàn cầu cho dữ liệu đó sẽ định giá và áp dụng “giá” mà chúng ta thường thấy được trích dẫn. 

Từ đây, chúng ta có thể thấy ý tưởng cho rằng những kẻ cuồng đầu cơ là nguyên nhân khiến Bitcoin tăng giá bắt nguồn từ đâu. Thị trường luôn định giá bitcoin, vậy làm thế nào mà phần mềm Bitcoin lại có thể tác động đến hoạt động này?

Câu trả lời nằm ở việc lập trình Bitcoin và cách nó xác định tính khả dụng của bitcoin trong nền kinh tế của nó. Như được thiết lập trong mã do Satoshi Nakamoto sáng tác và được phát hành vào năm 2009, Bitcoin có ba phẩm chất giúp phân biệt nó với hầu hết các nền kinh tế toàn cầu khác. 

  1. Nó có một nguồn cung cấp cố định 21 triệu đơn vị (có thể chia cho 21 triệu đơn vị phần tư) 
  2. Nó làm giảm tốc độ mà các đơn vị mới này được đưa vào nền kinh tế của nó theo lịch trình có lập trình (10 phút một lần)
  3. Nó không có nhà điều hành trung tâm và thay vào đó được duy trì bởi hàng nghìn máy tính chạy phần mềm của nó. 

Phần lớn sự chú ý cuối cùng đã tập trung vào đề xuất giá trị thứ ba. 

Sau sự can thiệp của chính phủ vào các thị trường để đối phó với đại dịch COVID-19, xu hướng chính đã trở nên quan tâm đến các lựa chọn thay thế giúp tránh ảnh hưởng của chính sách. 

Nhưng để tập trung vào phẩm chất thứ ba là chỉ tập trung vào một phần của câu chuyện. Rốt cuộc, không có nhà đầu tư nào sẽ mua bất kỳ tài sản nào trừ khi họ được thuyết phục rằng họ đang mua với giá ưu đãi. 

Vì vậy, tại sao các nhà đầu tư Phố Wall lại có cái nhìn khác về Bitcoin? Nói một cách đơn giản, họ đang đặt cược vào tác động lâu dài của hai thuộc tính đầu tiên của phần mềm Bitcoin đối với giá tài sản của nó.

Các nhà đầu tư như Michael Saylor và Elon Musk đang nhìn lại lịch sử giá của Bitcoin và họ đang nhìn thấy một mô hình. Họ đang đặt cược vào ý tưởng thị trường Bitcoin sẽ biến động, đúng vậy, nhưng họ cũng đang đặt cược rằng nó sẽ đi lên và theo chu kỳ.

Nói một cách khác, giá Bitcoin đã tạo ra các điều kiện ổn định tương đối cho phép họ (và bất kỳ nhà đầu tư nào) lập kế hoạch cho tương lai. 

Câu chuyện mà các biểu đồ kể

Ở trên, chúng tôi đã thiết lập các đặc điểm kỹ thuật của Bitcoin, cụ thể là nó là một công nghệ phần mềm, một tuyên bố mà cả những người hoài nghi và phê bình đều đồng ý. 

Điều này đưa chúng ta đến khẳng định tiếp theo của mình: rằng giá tài sản của Bitcoin bị ảnh hưởng bởi các thông số mã của nó và đây là gốc rễ của những biến động thị trường khắc nghiệt của nó. 

Tôi muốn lưu ý với các nhà phê bình rằng đây là nơi mà giả thuyết của chúng tôi đi vào một số phỏng đoán, mặc dù những gì tiếp theo là một luận điểm có tính đến gần 12 năm quan sát. 

Như đã lưu ý trước đây, cả những người tin tưởng và các nhà phê bình đều đồng ý rằng thị trường Bitcoin đã được xác định bởi hai giai đoạn tăng trưởng, lần đầu tiên vào năm 2013 (khi giá đạt mức 1.200 đô la) và lần thứ hai vào năm 2017 (khi giá vượt qua 20.000 đô la). 

Giả thuyết được các nhà phê bình chấp nhận (có ý thức hay không) là đây là những sự kiện ngẫu nhiên, gây phấn khích có thể so sánh với GameStop năm nay GME + 4,1% và AMC manias. 

Biểu đồ giá Bitcoin được quan sát trên quy mô tuyến tính.
Giá Bitcoin được quan sát trên quy mô tuyến tính. MESSARI.IO

Họ lý ​​giải một cách bi quan rằng khi giá Bitcoin tăng, sự chú ý của giới truyền thông tăng lên, các nhà đầu tư mới trở nên phi lý trí và những người mua cũ kiếm tiền một cách cơ hội.

Ít được thảo luận hơn là đâu sẽ là một đề xuất phản đối hợp lý cho tuyên bố đó. Cụ thể, làm thế nào mà trong mỗi trường hợp, giá Bitcoin lại tăng trở lại để tạo ra các điều kiện được mô tả ở trên? Tại sao nó không về 0?

Chắc chắn người ta có thể loại trừ sự hưng phấn. Theo thừa nhận của Bloomberg , giá Bitcoin gần đây đã phục hồi trở lại mức cao nhất mọi thời đại lần thứ ba trong lịch sử trong khi “ không ai nói về nó ”.

Một câu trả lời có thể xảy ra là các ràng buộc trong mã của Bitcoin cung cấp chất xúc tác cần thiết để khởi động lại nền kinh tế Bitcoin. 

Hiệu suất của Bitcoin trong mỗi chu kỳ giảm một nửa "của nó."
Hiệu suất của Bitcoin trong mỗi bốn “chu kỳ giảm một nửa” của nó. HTTPS://TWITTER.COM/CHARTSBTC

Bằng cách giảm nguồn cung Bitcoin mới được khai thác theo chu kỳ bốn năm, có vẻ như phần mềm đang đặt ra các điều kiện cho một chu kỳ bùng nổ và phá sản kéo dài bốn năm.

Nhìn qua lăng kính này, có thể giá Bitcoin không phải là ngẫu nhiên, mà thay vào đó là một hàm của các thông số đã biết có thể được hiểu như một mẫu hình do kích thích. 

Cứ bốn năm một lần, giá lại tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, sau đó nó giảm xuống gần nhưng không bao giờ giảm xuống dưới, mức giá được thiết lập bởi mức cao nhất của khoảng thời gian bốn năm trước đó. Từ đó, giá tăng lên đều đặn và cho đến khi nguồn cung giảm, lúc này nguồn cung thay đổi làm cho chu kỳ lặp lại.

Nếu mô hình này tiếp tục, chúng ta sắp bước vào thời kỳ mà Bitcoin sẽ sớm đạt mức cao nhất mọi thời đại mới lần thứ ba, thiết lập một mức giá sau đó sẽ được theo sau bởi một chu kỳ bốn năm khác về hiệu suất có thể dự đoán được. 

Giá của Bitcoin trong mỗi chu kỳ "giảm một nửa" của nó. "
Giá của Bitcoin trong mỗi “chu kỳ giảm một nửa” của nó. BIỂU ĐỒBTC

Chứng minh giả thuyết 

Bạn có thể nói điều này nghe có vẻ thú vị, nhưng nó vẫn được dự đoán về các sự kiện trong tương lai. Phản ứng đó là dễ hiểu.

Cá nhân tôi đã hạn chế mua Bitcoin cho đến năm 2018 dựa trên quan điểm rằng Bitcoin là một bong bóng (hoặc nó sẽ được thay thế bằng một số công nghệ tốt hơn) và tôi đã phải trả một khoản phạt (chi tiêu nhiều đô la hơn để có được Bitcoin sau này). Bạn cũng có thể. 

Tất cả những điều này để nói rằng những gì tôi đang cố gắng giới thiệu cho cuộc thảo luận này là bối cảnh loại bỏ Bitcoin khỏi lăng kính của báo chí thị trường truyền thống. Bitcoin không phải là cổ phiếu, trái phiếu hay tiền tệ của chính phủ. Nó là một hiện tượng khoa học mới nổi và nó cần được hiểu bằng cách áp dụng phương pháp khoa học. 

Trong bối cảnh đó, những người quan sát thấy mình đang ở giữa hai giả thuyết cạnh tranh. Người ta định nghĩa các hiện tượng Bitcoin chỉ thông qua lăng kính của các sự kiện bên ngoài và tiếp tục đưa ra một phiên bản của thực tế (rằng nó sẽ về 0) trái ngược với dữ liệu 12 năm.

Người kia đã đưa ra các khoản phụ cấp dựa trên chất lượng độc đáo của Bitcoin và dữ liệu có thể quan sát được. Họ lập luận rằng khi nền kinh tế Bitcoin nổi lên, giá tài sản của nó sẽ tăng lên và giá trị thực của hệ thống Bitcoin (và tài sản của nó) sẽ cao hơn mức hiện tại.

Chúng ta cũng cần lưu ý rằng hai quan điểm này không thể cùng tồn tại. Một người phải được chứng minh là đúng, và người kia được chứng minh là sai, do thực tế là chúng trái ngược nhau. 

Tôi tin rằng trong những tháng tới, chúng ta sẽ chứng kiến ​​giá Bitcoin tăng lên mức cao mới. Khi làm như vậy, chúng ta sẽ phải tự hỏi bản thân rằng liệu một phần mềm đã tạo ra các điều kiện cho ba “bong bóng”, mỗi “bong bóng” cách nhau chính xác bốn năm, có thể được cho là đang tạo ra “bong bóng” nào không. 

Nếu nền kinh tế Bitcoin không phải là một “bong bóng”, thì điều gì khác có thể vỡ?

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận