Cook Protocol là một nền tảng quản lý tài sản chuỗi chéo hoàn toàn phi tập trung được xây dựng cho các nhà đầu tư và nhà quản lý tài sản chuyên nghiệp

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã trở thành một trong những ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ blockchain và tiền điện tử, cung cấp cho người dùng trên khắp thế giới quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính và các phương tiện mới để tạo ra lợi nhuận từ tài sản của họ.

Cook Protocol đang làm cho DeFi dễ tiếp cận hơn và đơn giản để hiểu (PDF).

Đối với nhiều người, DeFi tiếp tục là một khái niệm khó hiểu đối với những người dùng mới chưa quen với các điều khoản và chiến lược tài chính, điều này tạo ra một rào cản gia nhập khiến các lợi ích của DeFi không được tiếp cận như dự kiến.

Giao thức Cook: Một cách tốt hơn để chuyển tiếp

Việc thiếu khả năng tiếp cận này không chỉ gây bất lợi cho hệ sinh thái do nó không tuân thủ các nguyên tắc DeFi mà còn do những khó khăn mà nó tạo ra tại thời điểm thúc đẩy áp dụng hàng loạt và do đó, làm giảm tiềm năng của toàn bộ hệ sinh thái bằng cách ngăn cản việc bổ sung thanh khoản và nhu cầu.

Tuy nhiên, độ phức tạp và tính chất kỹ thuật cao của các giải pháp DeFi không phải là vấn đề duy nhất được thử nghiệm bởi người dùng của hầu hết các nền tảng DeFi.

Thông thường, các nền tảng này thiếu các công cụ cần thiết để các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp thực hiện các chiến lược của họ trong thị trường tiền điện tử, thiếu một nhóm quan trọng khác có thể áp dụng chúng.

Tổng giá trị được chốt trong tất cả các dự án DeFi đã vượt quá 1 tỷ đô la vào tháng 2 năm 2020 và tăng hơn 16 lần giá trị vào cuối năm, đạt 16 tỷ đô la. Đây là mức tăng trưởng chưa từng có ở các thị trường khác, tạo cơ hội duy nhất cho mọi người thuộc mọi thành phần tận dụng lợi thế của lĩnh vực đang phát triển.

Giao thức Cook được tạo ra để giải quyết những vấn đề này mà DeFi niche gặp phải bằng cách cung cấp khả năng truy cập dễ dàng vào việc quản lý tài sản cho mọi người mà không ảnh hưởng đến chất lượng của các công cụ mà các chuyên gia có thể hưởng lợi.

Đẩy nhanh việc áp dụng tài chính phi tập trung

Giao thức Cook là một nền tảng quản lý tài sản phi tập trung xuyên chuỗi nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư ở mọi cấp độ kinh nghiệm với các dịch vụ quản lý tài sản chuyên nghiệp dễ sử dụng và trực quan.

Nền tảng cho phép các nhà đầu tư thông thường truy cập các dịch vụ này bằng cách chọn chiến lược đầu tư mong muốn của họ và gửi tiền điện tử của họ hợp đồng thông minh thích hợp, tự động hóa quy trình bằng cách sử dụng mã thông báo gốc của nền tảng (ckTokens).

Mặt khác, các nhà quản lý quỹ có thể tạo quỹ và định cấu hình các chiến lược gia đầu tư của họ theo bất kỳ cách nào họ muốn, cho phép họ thu hút các nhà đầu tư bằng cách tăng sự tin tưởng được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh và công nghệ blockchain.

Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), hợp đồng thông minh và kinh tế học mã thông báo, tạo nên một phần của nền tảng cho phép các khoản đầu tư ở mức độ minh bạch và bảo mật cao, cũng như hiệu quả bằng cách sử dụng tự động hóa và giải quyết nhanh các giao dịch.

Trong khi có những dự án khác với tầm nhìn tương tự như Cook Protocol (như Set Protocol và Enzyme Finance), chúng thường có giá gas thực sự cao do sử dụng mạng Ethereum và các yêu cầu để trở thành nhà quản lý quỹ.

Các nền tảng này cũng thiếu một số tính năng nâng cao cho phép các nhà quản lý quỹ mở rộng phạm vi chiến lược của họ vì lợi ích của các nhà đầu tư của họ.

Cook giải quyết những vấn đề này bằng cách trở thành một giải pháp xuyên chuỗi, hiện đang xem xét các chuỗi khối thay thế như Huobi Eco Chain và Polkadot, đồng thời cung cấp cho các nhà quản lý quỹ một hộp công cụ mở rộng và nhiều quyền kiểm soát hơn đối với quỹ của họ.

Cook Protocol nhằm mục đích cung cấp nhiều lợi ích so với các dự án DeFi khác bằng cách tập trung vào việc tạo ra các tính năng và cơ sở hạ tầng cho phép khả năng kết hợp, tính thanh khoản cao, tiết kiệm khí đốt, không có rủi ro đối tác và hiệu quả sử dụng vốn cao, tất cả mà không ảnh hưởng đến khả năng sử dụng.

Một dự án chỉ mạnh bằng đội ngũ đứng sau nó

Niềm tin vào nền tảng và công nghệ cơ bản là tất cả mọi thứ khi nói đến hệ sinh thái tiền điện tử, điều này không khác đối với phân khúc DeFi. Do tính chất tài chính của trường hợp sử dụng này, các lỗi trong thiết kế hoặc triển khai có thể dẫn đến thảm họa cho người dùng cũng như các nhà phát triển.

Do đó, đội ngũ phát triển và điều hành của Cook Protocol bao gồm các chuyên gia trong các lĩnh vực tương ứng của họ không chỉ với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đó mà còn trong không gian tiền điện tử.

Giám đốc điều hành của Cook Protocol là Adrian Peng, một sinh viên tốt nghiệp UC Berkeley với 4 năm kinh nghiệm trong các dự án tiền điện tử và tham gia vào các dự án như Etheruem, Polkadot và Filecoin. Ông cũng từng là trưởng nhóm công nghệ cho Google và Oracle, một số công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới.

Rahul Rodrigues là Kiến trúc sư trưởng của dự án và có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm.

Anh ấy chuyên về các hệ thống phân tán và đã làm việc cho một số công ty fintech bao gồm Fidelity Investments, cho phép anh ấy tập trung vào thiết kế kiến ​​trúc hợp đồng thông minh cho giao thức và các vấn đề kỹ thuật khác.

Việc phát triển chuỗi khối nằm trong tay của Antonio Wong, một nhà phát triển cấp cao từ Wayfair, người đã tốt nghiệp Đại học Cornell. Anh ấy là một người đam mê tiền điện tử từ năm 2013 và đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain kể từ đó.

Các nhân viên khác trong công ty và các nhà phát triển cũng có một quỹ đạo phong phú trong ngành nhưng quá nhiều để chúng tôi đề cập đến. Tuy nhiên, mỗi người trong số họ có những điểm khác nhau để cung cấp cho dự án về kinh nghiệm và kỹ năng.

COOK và ckTokens: Trái tim và linh hồn của giao thức

Giao thức Cook sử dụng hai mã thông báo khác nhau để cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái của nó và cung cấp chức năng của nó cho người dùng. Các mã thông báo này là mã thông báo COOK và ckToken

ckTokens là đại diện cho tiền của người dùng trong nền tảng. Các mã thông báo này được đúc khi người dùng cung cấp tài sản cho quỹ và sau đó có thể được đổi lấy tài sản mà nó đại diện.

Mặt khác, mã thông báo COOK là mã thông báo quản trị gốc của giao thức. Nó cho phép những người nắm giữ nó tham gia vào việc quản lý giao thức bằng cách tạo và bỏ phiếu cho các đề xuất.

COOK cũng có thể được sử dụng để thanh toán các khoản phí trên nền tảng, phát sinh khi đầu tư vào hoặc khởi tạo quỹ, cũng như cho các nhà quản lý quỹ yêu cầu phí quản lý.

Quản trị dựa vào cộng đồng ở hai cấp độ

Dự án có một nhóm nhà phát triển chuyên dụng, những người ban đầu đã tạo ra dự án và tiếp tục phát triển nó, tuy nhiên, việc quản lý giao thức không được tập trung hóa vì các nhà thiết kế của dự án đã nhận thức được lợi ích của một giao thức do cộng đồng của nó quản lý.

Hệ sinh thái Cook Protoco có hai cấp độ quản trị khác nhau: giao thức và quản trị quỹ. Bản thân giao thức được điều chỉnh bởi tất cả chủ sở hữu mã thông báo COOK trong khi các quỹ được quản lý bởi nhà quản lý quỹ và nhà đầu tư của họ (chủ sở hữu ckToken).

Việc quản lý giao thức sử dụng các diễn đàn quản trị, sau đó được chuyển đổi thành các Đề xuất cải tiến COOK trên chuỗi (CIP). Những người lưu trữ COOK có quyền quản trị đối với quản trị giao thức cook, phí nền tảng và kho báu cộng đồng COOK, họ có thể sử dụng những thứ này bằng cách tạo đề xuất và bỏ phiếu cho chúng.

Mặt khác, các nhà quản lý quỹ và ckTokens kiểm soát hoạt động của các quỹ cụ thể của họ bằng cách đề xuất các kế hoạch điều chỉnh mà sau đó tất cả các nhà đầu tư có thể bỏ phiếu để phê duyệt và thực hiện tự động nếu cuộc bỏ phiếu được thông qua.

Bằng cách sử dụng mã thông báo để bỏ phiếu cho các đề xuất, chủ sở hữu có thể sửa đổi mô hình quản trị của giao thức và phân bổ cho kho báu cộng đồng, cập nhật danh sách trắng DeFi, thay đổi giá cả, điều chỉnh phí nền tảng, quỹ khởi chạy và nhiều thứ khác.

Lập kế hoạch dài hạn trong khi cung cấp chức năng sớm

Mặc dù Cook Protocol là một dự án trẻ được khởi động vào quý 2 năm 2020 , nhưng các thành viên trong nhóm của nó đã có nhiều kinh nghiệm trong ngành và đã làm việc trên một nền tảng đầy đủ chức năng mang tên Binves.

Việc phát triển hợp đồng thông minh của mã thông báo COOK đã được hoàn thành vào tháng 1 năm 2021, cùng thời điểm khi Khai thác thanh khoản Uniswap và các hợp đồng thông minh mở khóa dựa trên giá mã thông báo COOK được hoàn thành, tạo cơ sở hạ tầng cần thiết để bắt đầu hoạt động trên các chức năng khác

Hợp đồng thông minh mã thông báo COOK đã được CertiK kiểm tra vào đầu tháng 2, không có lỗ hổng hoặc mối lo ngại lớn nào được kiểm toán viên tìm thấy. Tại thời điểm này, nhóm cũng đã hoàn thành phiên bản đầu tiên của Cook Leverage và 80% bản demo của nền tảng.

Lộ trình cho dự án đề cập đến kiến ​​trúc giao thức và thiết kế giao diện người dùng sẽ được phát hành vào quý đầu tiên của năm 2021, cũng như việc niêm yết trong Uniswap phân cấp phổ biến và phát hành đòn bẩy Cook.

Các kế hoạch cho quý 2 năm 2021 bao gồm việc phát hành Cook DeFi Indes, một cuộc kiểm tra hoàn chỉnh của bên thứ ba về giao thức nấu ăn và phát hành phiên bản Columbus trên mạng chính Ethereum.

Mặc dù giao thức Cook vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, nhưng nhóm của nó đã chứng tỏ mình có thể bám sát thời gian và kế hoạch dự định trước, điều này đã dẫn đến việc ngày càng phổ biến trong số những người đam mê tiền điện tử mong đợi tương lai của nó.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận