Các nhà chức trách Đức đã phát triển công nghệ cho phép các nhà đầu tư mua và bán chứng khoán trên blockchain để đổi lấy tiền của ngân hàng trung ương, thu hẹp khoảng cách giữa hai thế giới từng dường như không thể hòa giải.FILE PHOTO: Tiền giấy 20 Euro được hiển thị là hình ảnh minh họa này được chụp vào ngày 14 tháng 11 năm 2017. REUTERS / Benoit Tessier / Illustration

Các tổ chức tư nhân và công cộng trên khắp thế giới đã và đang thử nghiệm sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT), được biết đến nhiều nhất với việc cung cấp năng lượng cho Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, để giải quyết các giao dịch bằng tiền chính thức.

Ngân hàng Bundesbank, hợp tác với Deutsche Börse và cơ quan nợ của chính phủ Đức cho dự án này, cho biết hôm thứ Tư, giải pháp của họ là giải pháp đầu tiên cho phép những người bán chứng khoán trên blockchain nhận tiền thu được từ tài khoản của họ tại ngân hàng trung ương.

Công nghệ này có thể được mở rộng ra toàn bộ khu vực đồng euro trong thời gian ngắn và sớm trước khi đồng euro kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Châu Âu được tung ra, nó nói.

“Những người tham gia đã chứng minh rằng có thể thiết lập một cầu nối công nghệ giữa công nghệ blockchain và các hệ thống thanh toán thông thường để giải quyết chứng khoán bằng tiền của ngân hàng trung ương mà không cần tạo ra tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương”, Bundesbank cho biết.

‘TRIGGER-CHUỖI’

Trong quá trình thử nghiệm, trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã được phát hành trên blockchain và được giao dịch, mặc dù chỉ ở chế độ thử nghiệm, bởi sáu ngân hàng: Barclays, Citibank, Commerzbank, DZ Bank, Goldman Sachs và Société Générale.

Các giao dịch đã được giải quyết trên blockchain với sự trợ giúp của “chuỗi kích hoạt” kết nối các tài sản trên sổ cái phân tán với hệ thống thanh toán của khu vực đồng euro, được gọi là Mục tiêu 2.

Những người ủng hộ cốt lõi của tiền điện tử thường nghi ngờ các ngân hàng trung ương và giới thiệu các mã thông báo của họ như một hình thức tiền siêu việt vì chúng không thể được in ra và mất giá theo ý muốn.

ECB đang khám phá việc tạo ra một đồng euro kỹ thuật số, có thể dựa trên blockchain, để bổ sung tiền mặt trong 5 năm tới.

Nhưng ngân hàng Bundesbank tỏ ra khá thờ ơ với dự án này, cho rằng nó có thể gây bất ổn cho khu vực ngân hàng bằng cách thu hút người gửi tiền vào thời điểm khủng hoảng.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận