Để bắt kịp với công nghệ mới nổi , tỷ phú tự thân Mark Cuban luôn đọc và học hỏi những điều mới . Đó là một chiến thuật ông sử dụng để hiểu trí tuệ nhân tạo , và bây giờ ông đã thiết lập của mình du ngoạn trên cryptocurrency và công nghệ mà bao quanh nó, như blockchain và NFTs .

Trên thực tế, Cuban khuyến nghị mọi người nên sử dụng chiến thuật của anh ấy và dành thời gian tìm hiểu về “tiền điện tử và  DeFi ”, anh ấy nói với CNBC Make It .

Tài chính phi tập trung, hay DeFi, đề cập đến một hệ thống các ứng dụng nhằm mục đích tạo lại các công cụ tài chính truyền thống bằng tiền điện tử.

Ví dụ: thông qua DeFi cho vay, người dùng có thể vay hoặc mượn tiền điện tử, như bạn có thể với tiền tệ fiat tại ngân hàng và kiếm lãi với tư cách là người cho vay. Lãi suất dao động tùy thuộc vào nhu cầu tại thời điểm và người vay phải cung cấp tài sản thế chấp (bằng các tài sản tiền điện tử khác), vì quy trình này gần như ẩn danh. Không giống như ngân hàng truyền thống, người đi vay sử dụng ứng dụng DeFi không thể chịu trách nhiệm về tài sản vật chất nếu không thể trả lại khoản vay một cách hiệu quả.

Các ứng dụng DeFi tương tự như các ứng dụng điện thoại thông minh, nhưng chúng được xây dựng bằng các hợp đồng thông minh. Chúng thường chạy trên chuỗi khối Ethereum, nơi ether, tiền điện tử lớn thứ hai sau bitcoin, là tiền tệ bản địa của nó.

Ba công ty cho vay DeFi lớn nhất hiện nay là Maker, Compound và Aave, theo DeFi Pulse , và tổng cộng, gần 44 tỷ đô la bị khóa trong các ứng dụng DeFi.

Cuban đặc biệt quan tâm đến trường hợp sử dụng của việc vay và cho vay, anh ấy nói với người dẫn chương trình “Blockchain & Booze” Adam Levy vào ngày 9 tháng 3, đó là lý do tại sao anh ấy nghĩ những người khác nên tìm hiểu về DeFi.

″ [T] o vay, toi co the phai thanh toán qua ngân hàng của tôi. Tôi phải gọi cho ai đó. Tôi phải thực hiện DocuSign hoặc ký một cái gì đó, [và] nó phải được phê duyệt ở nhiều cấp – trừ khi tôi đặt nó vào thẻ tín dụng hoặc chỉ viết séc, đó là một rắc rối. Phí của [ngân hàng] tính theo tỷ lệ phần trăm là vô lý, ”Cuban nói. Nhưng, trong ”[o] kiếm được một tài sản tiền điện tử, cho dù đó là bitcoin hay Ethereum, tôi có thể thực hiện ngân hàng của riêng mình và nó rất dễ dàng, rất đơn giản và nhanh chóng. Sự thiếu ma sát đó là nhân tố thay đổi cuộc chơi ”.

Ngoài ra, canh tác lợi nhuận, nói chung là quá trình liên tục cho vay và đi vay tiền điện tử để tận dụng mức lãi suất tốt nhất – hoặc “tìm kiếm thu nhập thụ động trên tài sản tiền điện tử”, như Harvard Business Review đã nói – cũng sẽ Cuban nói với  Real Vision trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 9 tháng 2.

Theo Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC), lợi suất phần trăm trung bình hàng năm trên toàn quốc (APY) trên tài khoản tiết kiệm chỉ là  0,04% , và do đó, Cuban cho rằng người ta có thể kiếm được nhiều lãi hơn bằng cách đầu tư bằng tiền điện tử thông qua các ứng dụng DeFi. Ví dụ, để vay ether từ Aave, lãi suất hiện tại là 0,16% và để vay ether từ Compound, lãi suất hiện tại là 2,88% , theo Tỷ lệ DeFi .

Tuy nhiên, việc kiếm lãi và thu lợi nhuận từ DeFi và không gian không phải là việc đơn giản – có rất nhiều rủi ro liên quan đến DeFi , cũng như với tiền điện tử nói chung .

“DeFi mang tính thử nghiệm cao và tồn tại trong một vùng xám quy định,” như The Financial Times đã báo cáo . “Và cũng như những nơi khác trong lĩnh vực tiền điện tử, có những rủi ro về lừa đảo”.

Có một điều, với DeFi, không có bảo hiểm FDIC nào bảo vệ tiền của bạn, vì vậy không khôn ngoan khi tiêu số tiền mà bạn không thể để mất. Và các ứng dụng DeFi và tiền điện tử dựa trên blockchain mà chúng chạy, như The Financial Times chỉ ra , điều này có thể tạo ra “ rủi ro hệ thống ”.

Thật vậy, “sẽ có rất nhiều thăng trầm trên đường đi”, Cuban nói. Nhưng anh ấy dự đoán rằng DeFi có tiềm năng bùng nổ trong 10 năm tới, anh ấy nói trong một buổi Reddit “Ask Me Anything” vào tháng Hai.

Chỉ cần “dành thời gian của bạn để thực sự biết nó trước khi bạn làm bất cứ điều gì. Tiền điện tử không khó, nhưng nó có thể gây nhầm lẫn khi bạn mới bắt đầu, ”Cuban nói. “Một khi bạn đã biết rất rõ về nó, hãy cân nhắc việc tham gia và kiếm lãi. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn sẽ kiếm được nhiều hơn những gì bạn sẽ phải trả trong phí giao dịch ”(giống như những khoản phí được tính để mua hoặc bán một đồng xu hoặc để chuyển đổi một đồng xu này sang một đồng xu khác).

Cuban có lợi ích nhất định trong không gian: Cá nhân anh ấy  có một ví tiền điện tử , sở hữu bitcoin, ether và các đồng tiền khác, và anh ấy đã  đầu tư  vào các công ty blockchain, như NFT marketplace Mintable. Anh ấy cũng đã mua và bán các tài sản dựa trên NFT, bao gồm cả  “khoảnh khắc” của Maxi Kleber dunk , hoặc video clip sưu tầm.

Đối với Cuban, DeFi sẽ “không đi đâu cả,” anh nói.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận