Công ty phân tích blockchain Whitestream xác định rằng những trò gian lận này đang kiếm được hàng chục nghìn đô la tiền điện tử mỗi tháng.

Công ty phân tích blockchain Whitestream có trụ sở tại Israel đã phát hành một báo cáo phát hiện ra bốn vụ lừa đảo tiền điện tử gần đây bắt nguồn từ Lagos, Nigeria, tiếp tục tuyên bố rằng “có vẻ như Lagos là đầu mối trung tâm ở châu Phi đối với những trò lừa đảo nhà đầu tư kiểu này”. 

Việc sử dụng bitcoin và tiền điện tử đang bùng nổ ở Nigeria, nhưng mặt tối là sự gia tăng của các trò gian lận. Báo cáo của Whitestream suy đoán rằng Ngân hàng Trung ương Nigeria gần đây đã tăng gấp đôi các hạn chế về tiền điện tử một phần do sự gia tăng của những trò gian lận như vậy.

Whitestream, công ty phục vụ các tổ chức lớn như Bộ Quốc phòng Israel và công ty an ninh mạng toàn cầu VERINT, đã phát hiện ra những trò gian lận trên nền tảng mạng xã hội Instagram. Các tài khoản Instagram được thiết kế để trông giống như chúng đến từ Mỹ hoặc châu Âu, nhưng Whitestream đã có thể tìm ra rằng chúng thực sự có nguồn gốc từ Nigeria. 

bitcoin (BTC, -2,76%)

Facebook đã không trả lại yêu cầu bình luận vào thời điểm báo chí.

‘Thực tế giả’

Báo cáo Whitestream nêu bật các bức ảnh trên Instagram có hình ảnh một nhà môi giới giả mạo sống một cuộc sống xa hoa từ thu nhập tiền điện tử xa hoa của cô ấy. 

Những kẻ lừa đảo lôi kéo nạn nhân qua trò chuyện, thuyết phục họ gửi bitcoin, mà những kẻ lừa đảo sẽ đầu tư, hứa hẹn lợi nhuận cao. Nhưng thay vì đầu tư bitcoin như đã hứa, họ rút tiền mặt. 

Whitestream đã phát hiện ra một số trò gian lận tương tự khi sử dụng Instagram.

Sau đó, họ thường chuyển bitcoin sang sàn giao dịch Binance để chuyển đổi nó thành tiền tệ fiat, phân tích của Whitestream xác định. 

Kẻ lừa đảo đã sử dụng một mạng riêng ảo (VPN), cho phép mọi người chọn một địa chỉ IP, để làm cho nó trông giống như họ đến từ Hoa Kỳ. , Whitestream phát hiện ra trò lừa đảo bắt nguồn từ Nigeria. Whitestream đã theo dõi 4 vụ lừa đảo tương tự trên Instagram trong quý 4 năm 2020. “Có thể cùng một thực thể đang thực hiện tất cả các vụ lừa đảo này cùng một lúc,” báo cáo cho biết thêm.

Vai trò của Instagram

Nói chung, những trò gian lận này đang thu về số tiền điện tử trị giá hàng chục nghìn đô la mỗi tháng, Whitestream xác định. 

Levy nói với CoinDesk: “Nền tảng Instagram tạo ra thực tế giả cho các nhà đầu tư trẻ, những người cảm thấy buồn chán trong tình huống COVID-19 và họ đang mất tiền tiết kiệm vì những tài khoản giả mạo này.

Giám đốc điều hành Whitestream Itsik Levy lập luận rằng Instagram và công ty mẹ của nó, Facebook, có nhiệm vụ ngăn chặn những trò gian lận này. Các tài khoản đã bị gắn cờ là lừa đảo – nhưng không có nơi nào để gỡ bỏ chúng. 

“Các tài khoản vẫn hoạt động, và trò lừa đảo vẫn đang thu hút những người mới. Nó không có ý nghĩa gì cả, ”Levy nói.

Không thể dễ dàng kiểm soát được các trò lừa đảo, nhưng tiền điện tử cũng vậy. Báo cáo lập luận rằng tiền điện tử sẽ tiếp tục tồn tại, bất chấp những nỗ lực, chẳng hạn như Ngân hàng Trung ương Nigeria, để dập tắt nó: “Không thể chặn mọi người hoặc các tổ chức tài chính sử dụng tiền kỹ thuật số, vì đây là một sự phát triển kinh tế toàn cầu tự nhiên. ”

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận