Chiến lược gia của Kraken Bitcoin, Pierre Rochard, tranh luận với giáo sư khoa học máy tính Jorge Stolfi về việc liệu Bitcoin có đáp ứng được định nghĩa của sơ đồ Ponzi hay không.

Bitcoin có đáp ứng định nghĩa của sơ đồ Ponzi không? Đây là chủ đề của Cointelegraph Crypto Duel mới nhất, nơi chiến lược gia Bitcoin tại Kraken gặp giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Campinas, Jorge Stolfi.

Tương tự như những người hoài nghi Bitcoin khác, Stolfi nhiều lần định nghĩa Bitcoin là một kế hoạch Ponzi. Cốt lõi của lập luận của ông là Bitcoin không tạo ra bất kỳ dòng tiền nào và số tiền mà các nhà đầu tư Bitcoin được trả chỉ đến từ các nhà đầu tư mới mua Bitcoin.

“Mỗi khi bạn đầu tư vào Bitcoin, số tiền bạn đầu tư sẽ được chuyển đến tay các nhà đầu tư trước đó hoặc các thợ đào và biến mất”, Stolfi nói.

Đáp lại lập luận của Stolfi, Rochard chỉ ra rằng Bitcoin là một hệ thống tiền mặt ngang hàng và giống như các dạng tiền khác, nó không được cho là tạo ra dòng tiền.

“Nó chỉ là tài sản chung của tiền vì nó là tiền mặt. Vì vậy, nó không có dòng tiền và điều đó không khiến nó trở thành một chương trình Ponzi. ”, Rochard nói.

Rochard cũng chỉ ra rằng Bitcoin khác với các kế hoạch Ponzi ở chỗ nó không đảm bảo lợi nhuận cố định và được biết đến là một tài sản có độ rủi ro cao.

Rochard cho biết: “Những người quảng bá Bitcoin liên tục nhấn mạnh rằng có nguy cơ mất mát và nếu chúng ta nhìn vào dữ liệu thực nghiệm, rủi ro này đã nhiều lần được nhận ra”. “Đó không phải là cách các kế hoạch Ponzi hoạt động”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, Stolfi tin rằng các kế hoạch Ponzi hiệu quả không hứa hẹn lợi nhuận vì đó sẽ là “một món quà chết”. “SEC sẽ đến gõ cửa nhà bạn vào ngày hôm sau”, anh ta lập luận.

Ví dụ, nhà khoa học máy tính đã đề cập đến kế hoạch Ponzi khét tiếng của Madoff, lừa đảo hàng nghìn nhà đầu tư với giá 65 tỷ đô la. “Anh ấy không hứa bất cứ điều gì. […] Lý do tại sao mọi người đầu tư vào nó là anh ấy đang trả tiền cho tất cả những ai muốn rút tiền ra ”.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận