Có thể một số người vẫn tin vào điều đó, nhưng Bitcoin không thực sự ẩn danh. Thật vậy, hoàn toàn không phải là ẩn danh: tất cả các giao dịch bằng đơn vị tiền tệ này đều được ghi lại trong một sổ cái công khai — và trực tuyến — công khai. Theo dõi các khoản tiền và các bên đứng sau chúng không khó lắm, và đó là lý do tại sao các đồng tiền bảo mật được tạo ra.

Đồng tiền bảo mật là tiền điện tử với các chức năng được thiết kế riêng để có được sự riêng tư cao hơn. Một số trong số đó là riêng tư theo mặc định, trong khi những người khác để người dùng quyết định xem họ có muốn kích hoạt chức năng hay không. Một số đồng tiền bảo mật được biết đến cho đến nay là Monero (XMR), Zcash (ZEC), Grin (GRIN), Zcoin (XZC), Verge (XVG) và thậm chí là Ghost crypto của John McAfee (GHOST).

Đáng buồn thay, tất cả chúng đều làm nảy sinh một số lo ngại giữa các chính phủ và cơ quan chức năng. Có lẽ đặc biệt là kể từ năm ngoái, khi thế giới tiền điện tử trở nên nổi tiếng hơn nhiều trong lĩnh vực công khai.

Lo lắng và vật tế thần

Quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người (được Liên hợp quốc tuyên bố vào thế kỷ trước), nhưng đối với một số nhà chức trách cũng có nghĩa là những vấn đề mờ ám và rắc rối. Ít nhất, khi quyền riêng tư phải làm điều gì đó với tiền… giống như trường hợp của đồng tiền riêng tư. Vì vậy, chúng được cho là có thể hoạt động để rửa tiền , tài trợ khủng bố, mua bán khủng khiếp trong Darknet, v.v.

Tất nhiên, Bitcoin và Đô la Mỹ (hoặc bất kỳ loại tiền tệ nào khác) hoạt động hoàn hảo cho những mục đích đen tối giống nhau. Tuy nhiên, thực tế là các nhà chức trách không thể theo dõi chính xác số tiền khi được chuyển đổi thành một đồng tiền riêng tư là điều đáng lo ngại hơn đối với họ (dường như họ chưa biết tiền mặt).

Europol đã phân loại chúng là “mối đe dọa chính” vì họ cho rằng các đồng tiền riêng tư sẽ tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh bất hợp pháp và rửa tiền. Ủy ban tài chính của Pháp đã khuyến nghị một lệnh cấm đối với những đồng tiền này, cơ quan mật vụ Hoa Kỳ có lẽ đang điều tra chúng ngay bây giờ, một số sàn giao dịch trên toàn thế giới đã hủy niêm yết những đồng tiền này do áp lực ngân hàng hoặc quy định, và quả anh đào, Nhật Bản và Hàn Quốc đã cấm. tiền riêng tư.

Lý do của tất cả những điều này nói chung là giống nhau: lo lắng về những gì có thể (và không) xảy ra. Sau đó, các đồng tiền riêng tư hoạt động giống như một số loại vật tế thần trong thế giới tiền điện tử , nếu chúng ta chỉ làm theo sự thật. Ví dụ, ở Nhật Bản, họ đã bị cấm sau vụ hack lớn vào Coincheck vào năm 2018. Tiền điện tử bị cướp là NEM (không phải đồng tiền riêng tư ) và các tin tặc cũng không sử dụng đồng tiền riêng tư để rửa tiền.

Bên cạnh đó, các bên hủy niêm yết của những đồng tiền này thậm chí không vi phạm bất kỳ luật nào, vì họ không ở Nhật Bản hoặc Hàn Quốc (hoặc không chỉ ở các quốc gia đó). Vì vậy, người ta có thể tự hỏi tại sao.

Quy định thực tế về tiền bảo mật

Ngoài các lệnh cấm hiện tại ở các quốc gia nói trên, cũng có một số quy định hiện hành đối với tiền riêng tư, như đã được mô tả trong whitepaper của công ty pháp lý Perkins Coie. Các cơ quan chính phủ như Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính của Hoa Kỳ (FinCEN), Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh và Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính quốc tế (FATF) đã ban hành hướng dẫn quy định của riêng họ về vấn đề này hoặc đưa những đồng tiền này vào chương trình Chống rửa tiền (AML ) quy tắc.

Có thể chúng khác nhau ở một số điều nhỏ, nhưng các quy tắc và hướng dẫn này về cơ bản đều thuộc về một thứ và một bên: Nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) áp dụng quy trình Biết-Khách-hàng (KYC). Nói cách khác, các sàn giao dịch tiền điện tử và những thứ tương tự yêu cầu dữ liệu cá nhân và tài liệu cho khách hàng của họ trước khi cho phép bất kỳ giao dịch nào. Đặc biệt nếu giao dịch đó liên quan đến tiền tệ fiat.

Chà… nghe có vẻ không mới, phải không? Trong hầu hết các trường hợp, trong hầu hết các sàn giao dịch (nếu được quản lý thích hợp), họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp danh tính của bạn. Bí quyết ở đây là các sàn giao dịch muốn xử lý các đồng tiền riêng tư sẽ cần áp dụng một quy trình phức tạp hơn.

Theo Perkins Coie, bất chấp quyền riêng tư của những tài sản này, vẫn có khả năng một sàn giao dịch tiền điện tử tuân thủ quy định khi giao dịch với nó. Mục tiêu đó sẽ đạt được thông qua chương trình AML dựa trên rủi ro.

“Khi tiến hành đánh giá rủi ro AML, VASP thường phải phân tích (a) rủi ro AML vốn có của khách hàng, khu vực địa lý, sản phẩm và hoạt động của mình, (b) các biện pháp kiểm soát mà VASP áp dụng để giảm thiểu những rủi ro cố hữu đó, bao gồm cả việc nâng cao trách nhiệm giải trình , và (c) rủi ro AML còn lại mà VASP phải đối mặt ” .

Điều này có nghĩa là, bên cạnh KYC đến hạn, họ cần phải đánh giá hoàn cảnh của khách hàng và của chính họ trước khi cho phép giao dịch. Điều đó có thể khó khăn và tốn kém, vì vậy, các sàn giao dịch nhỏ đang chọn hủy niêm yết.

Chấp nhận tiền bảo mật (tốt và xấu)

Tin tốt: các đồng tiền riêng tư có tổng vốn hóa thị trường là 10,1 tỷ đô la và chúng chỉ tăng khoảng 27% trong tuần trước, theo CryptoSlate. Tin xấu: chúng đã được sử dụng làm thanh toán trong Darknet và các thị trường ngầm, và một số tội phạm đã yêu cầu các đồng tiền như Monero làm tiền chuộc trong các vụ chiếm đoạt (vật lý và ảo – chẳng hạn như ransomware).

Một phần lý do khiến họ bị cấm ở Hàn Quốc là do việc phát hiện ra “Căn phòng thứ” khét tiếng. Đây là một “câu lạc bộ” trong Telegram liên quan đến một số nhóm chia sẻ các hành vi tình dục bạo lực và nội dung khiêu dâm trẻ em trong khi tống tiền các nạn nhân và được thanh toán bằng tiền điện tử. Có thể, đặc biệt, trong Monero (XMR). Người ta cho rằng các sàn giao dịch như Bithumb và Huobidel đã niêm yết đồng tiền này vì vụ bê bối, ngay từ đầu.

Bây giờ, chúng ta phải nói rằng điều này thật khủng khiếp, nhưng nó có lẽ là một trường hợp cá biệt hơn là một xu hướng. Hoặc công ty tư vấn phi lợi nhuận RAND Corporation đã chỉ ra trong một nghiên cứu gần đây.

“Trong khi các đồng tiền riêng tư về mặt lý thuyết có thể có lợi cho người dùng tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp hoặc tội phạm, nhưng trên thực tế, các cân nhắc thực tế khác nhau có thể khiến chúng kém hấp dẫn hơn để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp trên dark web” .

Ngoài ra, họ chỉ ra Bitcoin (BTC) là tiền điện tử thống trị cho các hoạt động bất hợp pháp trên Darknet. Và đó cũng không phải là điều đáng cân nhắc, nếu chúng ta phải tin vào báo cáo “Đánh giá mối đe dọa tội phạm có tổ chức trên Internet” (IOCTA) cuối cùng của Europol.

“Phần lớn các giao dịch bitcoin liên quan đến hoạt động đầu tư và giao dịch, do đó, mặc dù bị lạm dụng đáng kể, hoạt động tội phạm chỉ tương ứng với 1,1% tổng số giao dịch”.

Mặt khác, những người bình thường đang sử dụng các đồng tiền như Monero cho những việc bình thường , như mua sắm, chơi game hoặc thuê. Theo Cryptwerk, hơn 881 thương nhân đang chấp nhận loại tiền này; hơn 767 chấp nhận Zcash (ZEC) và hơn 309 chấp nhận Verge (XVG), chẳng hạn. Bên cạnh đó, gần đây, cộng đồng Monero đã chuẩn bị một đề xuất được tài trợ để đưa tiền điện tử này làm tùy chọn thanh toán tại Tesla, công ty gần đây đã thêm Bitcoin.

Vì vậy, những gì phía trước?

Chống lại tất cả các tỷ lệ cược, tiền riêng tư tiếp tục phát triển mạnh. Ngày nay, họ không phá vỡ các kỷ lục cũ như Bitcoin hay Ethereum, nhưng điều đó không có nghĩa là họ đang hoạt động không tốt. Tính đến nay, giá Monero tăng hơn 60%, Zcash tăng khoảng 137%, Verge tăng 185% và Grin tăng 117%. Vì vậy, có lẽ vì chúng được phân cấp và chiếm quyền riêng tư nên việc hủy niêm yết không ảnh hưởng nhiều đến chúng.

Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, Sở Thuế vụ (IRS) đã thưởng + 1 triệu đô la cho các công ty phân tích blockchain Chainalysis và Integra FEC để phá vỡ hệ thống quyền riêng tư của Monero. Và Chainalysis đã theo dõi các giao dịch trong Zcash và Dash, ngay cả khi giao dịch cuối cùng không được coi là một đồng tiền riêng tư như vậy. Tương tự như vậy, công ty CipherTrace của Mỹ đang phát triển một công cụ để theo dõi các giao dịch trong Monero… nhưng chúng không thành công lắm cho đến nay.

Giống như Riccardo Spagni (FluffyPony) đã nói trong một cuộc phỏng vấn về nó:

“Có một cuộc phỏng vấn với Giám đốc điều hành của họ [CipherTrace], nơi họ cho thấy một ảnh chụp màn hình về cơ bản là một trình khám phá khối trực quan cho Monero. Bằng sự thừa nhận của chính họ, điều này dựa trên kinh nghiệm học. Họ tuyên bố có 90% tin tưởng vào đầu ra thực sự của một giao dịch là gì, nhưng đây là một phỏng đoán hoàn toàn tùy tiện. Điều này không có nghĩa là Monero không có bất kỳ điểm yếu nào. Nhưng tất cả những điều này đều được thảo luận một cách cởi mở ” .

Tất nhiên, các đồng tiền riêng tư không hoàn toàn hoàn hảo. Họ có thể có những điểm yếu mà chưa ai phát hiện ra. Nhưng họ đang làm rất tốt trong một xã hội bắt đầu thực sự quan tâm đến quyền riêng tư của mình nếu toàn bộ việc chuyển sang Telegram do thay đổi chính sách quyền riêng tư trong WhatsApp chỉ là một món quà.

Vì vậy, nếu chúng ta nên đặt cược, nhiều quy định trên toàn thế giới đối với những đồng tiền này có lẽ đã gần kề. Tuy nhiên, điều đó sẽ không gây trở ngại lớn cho họ mà là một cách để tiếp tục phát triển trong một môi trường an toàn hơn.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận