Phiên bản 2 của trang DeFi cũng có “trình quản lý tài sản” nơi các khoản tiền nhàn rỗi kiếm được lợi nhuận.

Không cần kỹ sư phần mềm để hiểu tại sao phiên bản mới của Balancer đánh dấu một sự đổi mới thú vị trong giao dịch trên chuỗi đối với mã thông báo Ethereum.

Balancer , một công ty quản lý danh mục đầu tư không giám sát, đang phát hành phiên bản 2.0, đặt tất cả tài sản được giao phó vào một kho tiền lớn. Điều này sẽ làm giảm đáng kể phí gas cho các giao dịch tài chính phi tập trung (DeFi) bởi vì người dùng có thể hoán đổi bao nhiêu tùy thích, chỉ phải trả tiền gas khi ra vào Balancer.

Nhóm đã xem xét xây dựng nó theo cách này ngay từ đầu nhưng quyết định ban đầu là thận trọng và tách biệt từng nhóm ra để tăng cường bảo mật, CEO Fernando Martinelli nói với CoinDesk.

“Chúng ta ngày nay… đủ thoải mái với việc có một kho tiền lớn chứa được nhiều tiền. Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để làm cho việc này trở nên an toàn như thể tài sản đã được đóng băng, ”ông viết trong một email. “Nhiều giao thức khác (không phải AMM) đã làm điều này: giao thức cho vay, tài sản thế chấp trong MakerDAO, v.v.”

Balancer hoạt động giống như (và có thể phục vụ chức năng của) một nhà tạo thị trường tự động (AMM) như Uniswap hoặc Curve nhưng nó cho phép người dùng tạo nhóm nhiều mã thông báo, có trọng số khi họ thấy phù hợp. Các nhóm tự động cân bằng lại khi cần thiết để phù hợp với thị trường.

Điều này đòi hỏi phải thực hiện nhiều giao dịch, do đó đòi hỏi rất nhiều phí gas Ethereum. Điều đó không hiệu quả về vốn đối với các nhà giao dịch cũng như đối với các nhà cung cấp quỹ thanh khoản, đặc biệt là khi giá gas tăng.

Trong phiên bản mới này, việc tính toán cho các nhóm đó sẽ chỉ được thực hiện trong các hợp đồng thông minh tách biệt với nhóm lưu ký lớn. 

Một hồ bơi lớn

Với Balancer v2, bất kể giao dịch hoặc giao dịch phức tạp đến mức nào, “chỉ số lượng mã thông báo ròng cuối cùng được chuyển từ và đến kho tiền, giúp tiết kiệm một lượng khí đáng kể trong quá trình này,” Martinelli viết trong một bài đăng thông báo . Balancer có thể theo dõi tất cả các tài sản được giao phó trong một kho tiền và chỉ cần di chuyển phân bổ xung quanh tài khoản của mọi người.

“Giờ đây, việc quản lý và hạch toán mã thông báo được thực hiện bởi kho tiền trong khi logic AMM là riêng lẻ cho từng nhóm. Vì các pool là các hợp đồng bên ngoài kho tiền, chúng có thể thực hiện bất kỳ logic AMM tùy ý, tùy chỉnh nào, ”nhóm nghiên cứu viết.

Trên thực tế, phiên bản mới thậm chí sẽ tiến xa hơn một bước. Các nhà giao dịch tích cực có thể thiết lập một tài khoản cá nhân để họ có thể thực hiện nhiều giao dịch. Khi đó họ sẽ chỉ bị tính phí gas khi muốn rút tiền.

Tất nhiên, điều đó nghe có vẻ giống như một trao đổi tập trung đối với một số nhà giao dịch, điều này có phần công bằng. Sự khác biệt chính ở đây là tất cả đều được lưu giữ trên các hợp đồng thông minh có thể được công chúng xem xét; và, là một dự án Ethereum, chức năng của nó có thể dễ dàng được tích hợp vào những người khác.

Nó làm dấy lên một mối lo ngại về an ninh. Để đơn giản hóa nó, hãy nghĩ theo cách này: Nếu ai đó có một kho vàng lớn, sẽ khó lấy trộm tất cả nếu nó bị nhốt trong nhiều hầm ở nhiều nơi khác nhau thay vì một hầm lớn.

Martinelli không phản đối điều này, nhưng anh ấy cũng lưu ý rằng logic phức tạp hơn trong Balancer không liên quan đến tài sản, điều này nên yên tâm.

“Vì các hoạt động mà kho tiền sẽ thực hiện ở mức độ rất thấp (thêm vào số dư của người dùng, xóa khỏi nhóm mà người dùng đã giao dịch), chúng tôi sẽ thực hiện mọi thứ (bao gồm cả xác minh chính thức) để đảm bảo kho tiền an toàn và lành mạnh, ”Martinelli nói qua email.

Các phát triển khác

Balancer đang bổ sung một số tính năng khác trong phiên bản 2.0 mà người dùng nâng cao có thể quan tâm. Điều quan trọng, nó muốn làm cho việc thử nghiệm với các nhóm sáng tác dễ dàng hơn.

“Balancer v2 tiên phong trong logic AMM có thể tùy chỉnh: [Tôi] không tạo ra một bệ phóng hiệu quả cho các nhóm đổi mới với các chiến lược AMM khác nhau mà không phải lo lắng về việc chuyển mã thông báo cấp thấp, kế toán số dư, kiểm tra bảo mật [và] định tuyến trật tự thông minh,” thông báo nói.

Nó sẽ hoạt động với các nhóm có trọng số quen thuộc mà người dùng Balancer đã biết. Nó cũng sẽ có các nhóm ổn định hoạt động nhiều hơn như Curve, vì vậy các giao dịch lớn trên stablecoin có thể thấy rất ít trượt giá. Sắp tới, Balancer sẽ khởi chạy các pool thông minh, có logic có thể thay đổi nhanh chóng.

Balancer cũng sẽ giới thiệu các trình quản lý tài sản, các hợp đồng thông minh bên ngoài có thể được sử dụng để đưa một số giá trị cơ bản của nhóm thanh khoản vào hoạt động ở những nơi khác trong DeFi. Điều này sẽ tốt cho các nhà cung cấp thanh khoản, vì như nhóm nghiên cứu lưu ý, “trong điều kiện giao dịch bình thường, hầu hết các tài sản trong AMM không thực sự được sử dụng”.

Balancer cũng sẽ giới thiệu phí giao dịch có thể được kiểm soát bởi những người nắm giữ mã thông báo BAL của nó. Nó sẽ cung cấp phí giao dịch, rút ​​tiền và cho vay nhanh. Tuy nhiên, chỉ khoản phí cuối cùng sẽ có hiệu lực khi bắt đầu phiên bản 2.0. Người nắm giữ BAL có thể sử dụng phí để trả cho sự phát triển hơn nữa, cho cổ tức hoặc một số kết hợp cả hai.

Balancer là một trong những dự án sớm nhất tham gia vào cơn sốt khai thác thanh khoản vào mùa hè này, tung ra bản phân phối BAL cho người dùng ngay sau khi bản phân phối COMP đi vào hoạt động. Giống như trên Compound , khai thác thanh khoản BAL chưa bao giờ dừng lại.

“Chúng tôi hiện đang thảo luận với cộng đồng một số cập nhật thú vị về khai thác thanh khoản BAL. Tuy nhiên, nó chắc chắn sẽ tiếp tục: đó là cách chính của chúng tôi để đảm bảo rằng chúng tôi có một nền quản trị đa dạng và gắn kết, ”Martinelli lưu ý.

Phiên bản cân bằng 2.0 hiện đang được kiểm tra. Nhóm hiện đang dự kiến ​​ra mắt vào tháng 3.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận