Với việc Facebook cắt giảm tin tức khỏi nền tảng của mình đối với người Úc và hầu hết người Mỹ đã mất niềm tin vào truyền thông , việc tìm kiếm thông tin đáng tin cậy đã khiến nhiều người trên Reddit, YouTube và các nền tảng truyền thông xã hội khác thất vọng. 

Sự tín nhiệm khó tìm. Nhưng một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Los Angeles đang cung cấp những gì họ lập luận là xếp hạng khách quan của các nhà phân phối thông tin. Được xây dựng trên Ethereum, Ideamarket đã ra mắt trong tuần này và cho phép người dùng đặt tiền của họ vào các tài khoản mạng xã hội mà họ cho là quan trọng. 

Về bản chất, đó là biểu hiện của “thị trường ý tưởng” nói chung là vô định hình.

Người sáng lập Mike Elias cho biết: “Ideamarket là một nguồn thu nhập hoàn toàn mới cho người sáng tạo, mà không phụ thuộc vào quảng cáo hoặc tường phí. “Mục tiêu của chúng tôi là giải phóng báo chí khỏi các bức tường phí bằng cách mang lại cho [nhà báo và người sáng tạo] một nguồn thu nhập chỉ phụ thuộc vào sự tin tưởng mà họ kiếm được từ khán giả của mình. Điều này thưởng cho các nhà báo vì đã xuất bản tác phẩm hay nhất của họ miễn phí mà không cần phải trả phí. ”

Tuy nhiên, không chỉ các nhà báo. Một số tài khoản xếp hạng hàng đầu trên trang web bao gồm Elon Musk thoải mái ở vị trí số 1 cho tài khoản Twitter, với Soulja Boy đứng ở vị trí thứ 8. Ở vị trí thứ 5, ở vị trí thứ 5 là tài khoản @potus của Tổng thống Joe Biden. 

Cho đến nay, Ideamarket đã thu hút hơn 1 triệu đô la tiền gửi vào trang web. 

Cách Ideamarket hoạt động

Ideamarket hoạt động tương tự như Reddit, trong đó mọi người có thể ủng hộ nhiều thương hiệu truyền thông, nhà báo và thực sự là bất kỳ bài đăng nào mà họ cho là có độ tin cậy trực tuyến. Nhưng thay vì không có chi phí, giống như một phiếu ủng hộ, Ideamarket cho phép người dùng mua mã thông báo (coi nó giống như cổ phiếu) trong một tài khoản truyền thông xã hội mà họ cho là có giá trị và uy tín. 

Như đã mô tả trong một bài báo trước, số phiếu ủng hộ “tốn kém tiền bạc và tăng chi phí khi số phiếu bầu tăng lên, có nghĩa là mọi người phải bỏ tiền vào miệng hoặc ngón tay kích hoạt viết lại ngứa ngáy”.

Vì vậy, giả sử bạn muốn thêm tài khoản Twitter @johndoe vào Ideamarket và mua mã thông báo trong tài khoản đó. Đầu tiên, bạn phải truy cập trang web và nhấp vào nút để “Thêm danh sách”. Sau đó, bạn có thể thêm tài khoản đó. 

Ideamarket khuyến khích mọi người, khi liệt kê tài khoản, mua mã thông báo trong đó khi họ mua. Điều này là do 1.000 mã thông báo đầu tiên cho mỗi danh sách có giá 0,10 đô la mỗi mã nhưng sau đó tự động tăng thêm 0,01 đô la sau mỗi 100 mã thông báo được mua từ đó trở đi. Những sự gia tăng này được quản lý bởi một thuật toán đường cong liên kết.

Để mua hoặc bán mã thông báo, bạn nhấp vào nút giao dịch. 

Trang web Ideamarket

Sau đó, bạn chọn thanh toán bằng tiền điện tử hoặc thẻ tín dụng. Đối với thẻ tín dụng, sẽ có hướng dẫn tạo ví tiền điện tử Portis. Sau đó, sử dụng menu thả xuống để chọn đơn vị tiền tệ sẽ thanh toán. Nếu bạn đang thanh toán bằng thẻ tín dụng, bạn nên sử dụng DAI . Sau đó bạn nhập số lượng muốn mua và bấm mua. Vì vậy, sau khi thêm @johndoe, chẳng hạn, bạn có thể trả $ 1 cho mười mã thông báo của @johndoe. 

Theo tổng quan tài liệu của trang web , “tiền được chi cho các token được giữ trong Compound.Finance , một giao thức cho vay phi tập trung. Compound cho những người đi vay trả tiền lãi (thường là 1% -10% hàng năm). ”

Tất cả lãi suất do tiền gửi mã thông báo tạo ra được trả cho chủ sở hữu của tài khoản mạng xã hội được liên kết và bất kỳ ai cũng có thể thêm tài khoản vào nền tảng. 

Về cơ bản, bạn mua mã thông báo trong các tài khoản mà bạn cho là “đáng chú ý” hoặc có danh tiếng mà bạn muốn hỗ trợ. Sau đó, bạn có thể bán các mã thông báo này xuống dòng nếu bạn chọn. Bạn cũng có thể khóa mã thông báo của mình trong một khoảng thời gian nhất định, báo hiệu sự tin tưởng lâu dài vào tài khoản và bạn sẽ không chỉ bán ngay khi người khác mua. Khi giá của mã thông báo tăng lên, bạn có thể bán với lợi nhuận nếu bạn chọn và tài khoản sẽ kiếm được tiền lãi mà chủ sở hữu của nó có thể thu được. 

Không chỉ những người sáng tạo nội dung được trả tiền; nền tảng cũng nhận được một nguồn thu nhập mới.  

Đối với mỗi giao dịch, có 1% phí, một nửa trong số đó được chuyển đến nền tảng và một nửa được chuyển đến Ideamarket.

Hiện tại, các nền tảng được liệt kê trên Ideamarket là Twitter và Substack. Twitter hiện đã tích lũy được hơn 6.000 đô la mà họ vẫn chưa yêu cầu, trong khi Substack vẫn chưa vi phạm 75 đô la tại thời điểm viết bài. 

Những phát triển mới kể từ bản beta

Có hai điểm khác biệt lớn so với bản beta của Ideamarket đã được ra mắt vào tháng 11 năm 2019. Ban đầu, Elias cho biết, nó sẽ xếp hạng các miền web, như http://wsj.com và http://cnn.com  “Bây giờ, chúng tôi đang xếp hạng các tài khoản mạng xã hội, như @balajis và @joerogan , ”anh nói.

Tất cả lãi suất tạo ra từ tiền gửi trên token sẽ được trả cho chủ sở hữu tài khoản. 

“Chúng tôi tự coi mình là ‘Chuỗi liên kết cho các bài tường thuật công khai.’ Elias cho biết chúng tôi không phụ thuộc vào bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội cụ thể nào. “Thay vào đó, chúng tôi có sẵn cho bất kỳ nơi thảo luận công cộng nào phát triển để kết nối.”

Theo Elias, mục tiêu chính của Ideamarket là giải tỏa “nhiệm vụ bất khả thi của các nền tảng truyền thông xã hội là thay mặt công chúng đưa ra các đánh giá mang tính lịch sử”. Ông cho biết Ideamarket là một giao thức để kiểm duyệt nội dung có rủi ro và bằng cách đo độ uy tín bằng đô la, “tin tức giả” trở nên vĩnh viễn và ngày càng đắt hơn.

Ông nói: “Bây giờ, ngoài việc tạo ra một trang web bắt mắt, họ phải mua thứ hạng thị trường tương tự như các ấn phẩm đáng tin cậy mà họ đang cố gắng bắt chước. 

Trong khi Ideamarket đang liệt kê các tài khoản mạng xã hội trên nhiều nền tảng khác nhau, các tài khoản của các tổ chức tin tức như New York Times hoặc Fox News cũng có thể được thêm vào nếu người dùng quyết định làm như vậy. 

Giống như bất kỳ thị trường hiện có nào, Elias thừa nhận, không có cách nào ngăn chặn rõ ràng các lợi ích tư nhân thúc đẩy danh sách một cách giả tạo và về lý thuyết là uy tín trực tuyến của họ. Ví dụ: tôi có thể tự liệt kê và sau đó trả tiền để tăng xếp hạng của chính mình. 

Elias cho biết: “Tuy nhiên, các bên mua thứ hạng cao đang phải bỏ tiền túi ra để mua một thứ gì đó có tiếng nói đáng tin cậy là crowdsource ‘miễn phí. “Họ cũng đang cạnh tranh với sức mua của toàn bộ dân số. Ideamarket là một nguồn thu nhập mới cho những tiếng nói đáng tin cậy và chi phí không ngừng tăng lên cho các nhà tuyên truyền. “

Phí xăng là một trở ngại

Giống như tất cả những thứ Ethereum hiện tại, phí gas cao là thách thức lớn nhất mà Ideamarket đang phải đối mặt. Với nhu cầu trên toàn Ethereum, phí gas thường trên 100 đô la cho mỗi giao dịch. 

CTO của Ideamarket, Alexander Schlindwein hiện đang thực hiện một kế hoạch, kế hoạch ban đầu đến từ nhà đầu tư Felix Hartmann của Ideamarket. Nếu nó hoạt động, kế hoạch của Schlindwein sẽ giảm khoảng 40% phí khí đốt đối với các giao dịch mua bằng DAI.

Elias nói: “Chúng tôi cũng có các giải pháp sáng tạo mang tính giải trí, chẳng hạn như quỹ chỉ số phi tập trung từ Enzyme Finance . “Điều này sẽ cho phép những người có ảnh hưởng tạo chỉ số Ideamarket và thu hút vốn từ các nhà đầu tư nhỏ, những người sau đó sẽ tiếp xúc với nhiều token Ideamarket trong khi chỉ gửi một giao dịch (để mua vào quỹ chỉ số).”

Sức mạnh duy trì của nền tảng sẽ phụ thuộc vào, vâng, phí gas, cũng như lãi suất tổng thể và mua vào, để đảm bảo thứ hạng không thể bị ảnh hưởng bởi một nhóm nhỏ cá nhân, chẳng hạn. Nhưng đó là một công cụ nữa để người tiêu dùng điều hướng thế giới thông tin trực tuyến bị phá vỡ và thiếu chặt chẽ, cũng như để các nhà cung cấp nội dung kiếm được một số tiền trên đường đi. 

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận