Giá trị của Bitcoin là một chủ đề phức tạp bao gồm nhiều khía cạnh; tuy nhiên, giá trị của nó có thể được quy cho một số yếu tố.

Sự chú ý chủ đạo đáng chú ý đã chuyển sang Bitcoin trong bối cảnh nó tăng nhanh như vũ bão, với tài sản gần đây đã đạt hơn 52.500 đô la cho mỗi đồng xu . Bitcoin ( BTC ) đã chứng kiến ​​làn sóng quan tâm ngày càng tăng từ các công ty chính thống, trở thành một hàng rào bảo hộ, duy nhất so với các loại tài sản khác. Tuy nhiên, điều gì làm cho Bitcoin có giá trị? 

Có lẽ một trong những câu trả lời đơn giản nhất về giá trị của Bitcoin là nó “xứng đáng với những gì ai đó sẽ trả cho nó”, như lời của tỷ phú Mark Cuban vào năm 2019 . Tuy nhiên, một số yếu tố thành phần khác cũng ảnh hưởng đến phương trình, khiến BTC trở nên độc nhất so với đối thủ của nó. Mặc dù, Bitcoin vẫn còn non trẻ khi so sánh với các tài sản như vàng và cổ phiếu, vì vậy nó phải tiếp tục chứng tỏ bản thân và đạt được lực kéo. Sự thất bại của tài sản vẫn có thể xảy ra và cũng dễ bị biến động.

Lịch sử và cách sử dụng cơ bản của Bitcoin

Người sáng tạo có bút danh Satoshi Nakamoto đã xuất bản khuôn khổ bằng văn bản cho Bitcoin vào năm 2008. Tài sản này sau đó đã được lưu hành vào đầu năm 2009, không có giá trị cụ thể. BTC đã quay vòng quanh các cộng đồng trực tuyến và như vậy trong suốt nhiều năm, tăng giá trị theo thời gian như một phương thức thanh toán trực tuyến không yêu cầu thông tin nhạy cảm của người dùng. Bất kể hành trình tăng giá trong lịch sử của nó như thế nào, Bitcoin hiện thường được coi là một kho lưu trữ giá trị , chứa một số đặc điểm có giá trị.

Mọi người có thể mua Bitcoin trên một sàn giao dịch tiền điện tử và gửi nó đến ví mà họ kiểm soát cá nhân trên thiết bị hoặc trực tuyến. Một trong những điểm hấp dẫn của Bitcoin là người dùng có thể gửi tài sản hầu như ở bất kỳ đâu trên thế giới một cách nhanh chóng, bất kỳ lúc nào mà không cần tiết lộ thông tin cá nhân cũng như tự kiểm soát tài sản của mình.

Mua hàng của người chơi lớn

Trong khoảng hơn một năm qua, nhiều công ty chính thống lớn đã tăng cường tiếp xúc đáng kể với BTC. Tesla, một trong 10 công ty lớn nhất theo vốn hóa thị trường theo AssetDash, đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la , được công bố vào ngày 8 tháng 2 năm 2021. Ngoài những công ty khác, Square cũng thông báo chuyển 50 triệu đô la vào BTC vào tháng 10 năm 2020.

Tổ chức tình báo kinh doanh MicroStrategy đã mua hơn 1 tỷ đô la tiền xu, dưới sự dẫn dắt của Giám đốc điều hành của công ty, Michael Saylor. Từng là người theo chủ nghĩa hoài nghi , Saylor hiện là một trong những người ủng hộ tài sản lớn nhất. Cá nhân anh ấy cũng sở hữu hơn 17.000 BTC, tính từ tweet của anh ấy từ tháng 10 năm 2020.

Các giao dịch mua Bitcoin gần đây dường như nổi lên trong bối cảnh bất ổn kinh tế sau khi COVID-19 thu hút sự chú ý của công chúng vào đầu năm 2020. Chính phủ Hoa Kỳ đã tăng cường hoạt động của máy in tiền trong những tháng tiếp theo sau khi đại dịch bùng phát, thông qua việc nới lỏng định lượng, để lại giá trị tương lai của đô la của đất nước là một bí ẩn.

Cơ sở lý luận cho giá trị của Bitcoin

Là một tài sản phi biên giới, phi tập trung được điều hành bởi một mạng lưới máy tính trên khắp thế giới (được gọi là thợ đào), Bitcoin và giá của nó không bị ràng buộc về mặt kỹ thuật với bất kỳ chính phủ, thị trường hoặc tiền tệ nào. Đôi khi, giá của nó di chuyển theo các thị trường khác , trong khi tại những thời điểm khác, giá trị của tài sản di chuyển theo nhịp trống của chính nó . Một số nhà lãnh đạo ngành công nghiệp tiền điện tử, chẳng hạn như Anthony Pompliano, đồng sáng lập của Morgan Creek Digital, coi BTC như một tài sản không tương quan .

Fidelity Digital Assets đã xuất bản một báo cáo về Bitcoin vào tháng 10 năm 2020 cho thấy “hầu như không có mối quan hệ nào giữa lợi nhuận của bitcoin và các tài sản khác” từ đầu năm 2015 đến tháng 9 năm 2020.

Kể từ khi bước vào đấu trường BTC, Saylor của MicroStrategy, người đứng ở vị trí thứ tư trong danh sách 100 người hàng đầu trong lĩnh vực blockchain cho năm 2021 của Cointelegraph , đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn trong đó anh ấy đã trình bày rõ ràng các khía cạnh có giá trị của Bitcoin. Saylor cho biết trong một cuộc phỏng vấn tháng 2 năm 2021 được đăng bởi Cointelegraph :“Tôi nghĩ rằng câu chuyện cần được kể nhiều hơn nữa là Bitcoin là một kiệt tác của kỹ thuật tiền tệ.”

Saylor cho biết: “Đây là mạng lưới tiền tệ được thiết kế thành công đầu tiên trong lịch sử thế giới, sau khi tham khảo các khía cạnh của khoa học và kỹ thuật, cũng như các nghiên cứu của ông tại Viện Công nghệ Massachusetts.

Saylor cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 12 năm 2020 với HyperChange : “Bitcoin đang xoay vòng trong năm nay so với bản tường thuật thông tin chi tiết cũ, đó là một tài sản đầu cơ không liên quan được giao dịch bởi các nhà giao dịch bán lẻ trên các sàn giao dịch nước ngoài với đòn bẩy khá thú vị. “Nó đang xoay chuyển sang một tầm nhìn mới, đó là tài sản kho bạc trú ẩn an toàn cấp độ đầu tư dài hạn tốt nhất thế giới,” ông nói thêm.

Saylor tiếp tục đề cập đến tiềm năng lâu dài của Bitcoin như một phương tiện lưu trữ tài sản nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ, cũng như một suy nghĩ khác đi kèm với trường hợp sử dụng như vậy, khiến những người tham gia giữ BTC trong thời gian dài hơn là giao dịch trong thời gian ngắn hơn -lợi nhuận kỳ hạn.

Các đối số giá trị BTC khác

Không giống như đô la quốc gia, vàng hoặc các tài sản khác, Bitcoin có nguồn cung hữu hạn. Chỉ có 21 triệu BTC sẽ tồn tại, dựa trên mã của tài sản kỹ thuật số. Tại thời điểm xuất bản, nguồn cung lưu hành của Bitcoin là khoảng 18,6 triệu. Thông qua khai thác, nhiều BTC được giải phóng từ nguồn cung tối đa vào nguồn cung lưu hành, nhưng nguồn cung tối đa đó sẽ không thay đổi. Trong khi đó, công việc và chi phí đầu tư vào việc tạo ra BTC đánh dấu điểm hữu hình hơn mà Bitcoin có được giá trị từ đâu.

Với Bitcoin, người nắm giữ cũng có thể lưu trữ và chuyển những khoản tiền lớn dễ dàng hơn nhiều so với các tài sản phòng hộ khác, chẳng hạn như vàng hoặc bất động sản. Bitcoin đã chứng kiến ​​tỷ lệ so sánh công bằng với vàng trong những năm qua – đôi khi được gọi là vàng kỹ thuật số.

“Bạn không thể gỡ bỏ nó; Nó không phải là một phái sinh fiat như trái phiếu hay cổ phiếu, ”Saylor nói về Bitcoin trong cuộc phỏng vấn vào tháng 1 năm 2021 với Nomad Capitalist. Saylor giải thích: “Nếu bạn đang nhìn vào triển vọng dài hạn – 10 năm, 20 năm, 30 năm – thì việc sở hữu Bitcoin giống như việc mã hóa năng lượng tiền tệ của bạn theo cách sẽ bảo toàn nó mà không bị suy thoái về lâu dài.

Các nhà đầu tư có thể mua các phần nhỏ của Bitcoin, chẳng hạn như 0,001 BTC. Theo Tyler Winklevoss, đồng sáng lập của Gemini, Bitcoin cũng có thể được coi là một ngành công nghiệp hoặc hệ sinh thái hoạt động và phát triển, tương tự như Internet khi nó ra đời cách đây nhiều thập kỷ, và việc mua Bitcoin mang lại cho nhà đầu tư khả năng tài chính đối với hệ sinh thái đó. trao đổi tiền điện tử.

“Nó giống như sở hữu một phần của đường đua mà không cần phải đặt cược vào con ngựa nào sẽ giành chiến thắng,” Winklevoss nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 12 năm 2020 với podcaster, YouTuber và doanh nhân Casey Adams. “Miễn là các cuộc đua đang diễn ra, bạn sẽ kiếm được một số tiền,” Winklevoss nói thêm.

Lập luận chống lại Bitcoin

Một số đã bày tỏ nhiều lập luận chống lại Bitcoin trong hơn một thập kỷ qua. Tài sản kỹ thuật số đã phải chịu đựng nhiều chu kỳ biến động , tăng giá đột ngột sau đó là các giai đoạn thoái lui tiếp theo – đôi khi chứng kiến mức giảm giá lên đến 80% hoặc hơn theo thời gian trước khi tiếp tục xu hướng tăng của nó.

Người ủng hộ vàng và nhà bình luận tài chính Peter Schiff đã nhiều lần nêu quan điểm hoài nghi của mình về Bitcoin. “Bây giờ #Bitcoin đã đạt 50.000 đô la, tôi phải thừa nhận rằng không thể loại trừ mức tăng lên đến 100.000 đô la,” Schiff cho biết trong một Tweet vào tháng 2 năm 2021, thêm vào:“Tuy nhiên cũng không thể loại trừ việc chuyển xuống 0. Trong khi việc tạm thời lên đến $ 100K là có thể xảy ra, thì việc giảm vĩnh viễn xuống mức 0 là không thể tránh khỏi. Nếu bạn không muốn đánh bạc, hãy mua 

#gold . ”

Những người khác cũng gọi Bitcoin là bong bóng , chẳng hạn như chính trị gia người Nga Anatoly Aksakov vào đầu năm 2021. Ngoài ra, Kenneth Rogoff, giáo sư tại Đại học Harvard, tỏ ra do dự về BTC vào tháng 1 năm 2021. “Tôi là một người hoài nghi Bitcoin, và chắc chắn, Giá đã tăng, nhưng có một câu hỏi cuối cùng là việc sử dụng là gì, ”Rogoff nói với Bloomberg. “Có phải nó chỉ có giá trị vì mọi người nghĩ rằng nó có giá trị? Đó là một bong bóng sẽ nổ tung, ”ông nói thêm.

Tuy nhiên, mặc dù về mặt kỹ thuật, Bitcoin không được “hậu thuẫn” bởi bất kỳ thứ gì, nhưng nó cũng không bị ràng buộc bởi nợ nần hoặc cuộc đấu tranh của bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Nó được điều hành bởi con người, không có biên giới và cho phép người dùng nắm giữ và kiểm soát tiền của chính họ, cũng như giao dịch trên toàn cầu một cách nhanh chóng. Tài sản này đã phải chịu đựng một phần công bằng của các đối thủ kể từ khi thành lập, ngày càng được chấp nhận theo từng chu kỳ.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận