Manta Network sẽ xây dựng MantaSwap hiện đã kết thúc vòng tài trợ 1,1 triệu đô la.

Một cuộc khảo sát mới của Manta Network, một tổ chức tài chính phi tập trung bảo vệ quyền riêng tư được xây dựng trên Substrate, đã làm sáng tỏ thêm nhu cầu về quyền riêng tư trong không gian DeFi đang mở rộng nhanh chóng. 

“Chúng tôi nghĩ rằng một trong những vấn đề lớn nhất cần được giải quyết tồn tại trên các sàn giao dịch phi tập trung”, Shumo Chu, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Manta Network, cho biết trong một email. 

“Khối lượng lớn và ngày càng tăng trên các sàn giao dịch phi tập trung, nhưng DEX cũng là điểm nóng cho các cơ hội vận hành trước do bản chất minh bạch của blockchain. Ai đó có thể xem giao dịch của bạn trước khi nó được viết và xác nhận, đồng thời thực hiện cùng một giao dịch với mức phí cao hơn để được ưu tiên và vượt qua giao dịch đó trước khi bạn thực hiện ”.

Quyền riêng tư trong DeFi

Theo cuộc khảo sát, gần 3/4 trong số 404 người được hỏi (73,2%) “đã do dự hoặc hoàn toàn tránh thực hiện một giao dịch trong quá khứ vì họ lo lắng về những tác động riêng tư của giao dịch đó.”

Ngoài ra, 84% người được hỏi bày tỏ lo lắng về việc địa chỉ ví của họ được liên kết với danh tính thực của họ. Một phần của mối quan tâm này là do bản chất của blockchain cho phép mọi người xem số dư địa chỉ.  

Trên thực tế, hơn 90% người trả lời khảo sát cho biết họ đã tra cứu địa chỉ ví của ai đó để xem tài sản và / hoặc giao dịch của người đó. 

Cuộc khảo sát tăng thêm sức nặng cho quan điểm rằng quyền riêng tư là mối quan tâm trung tâm trong không gian tiền điện tử và Mạng Manta là một trong số các dự án khác nhau trong không gian DeFi đang hoạt động để tăng cường chức năng bảo mật. 

Mạng lưới Manta

Mạng Manta nhằm mục đích tăng cường quyền riêng tư trong DeFi, một phần, bằng cách làm xáo trộn địa chỉ ví, nhưng với mục đích tổng thể là cho phép người dùng giao dịch và trao đổi quyền riêng tư. Một dự án lớn trong hệ sinh thái Polkadot , dự án lớn đầu tiên của Manta Network là một nhà tạo lập thị trường tự động bảo vệ quyền riêng tư (AMM) DEX được gọi là MantaSwap. 

Mạng Manta đang làm việc để triển khai ZkSNARKs ở cấp độ blockchain. ZkSNARKs là một kỹ thuật mật mã cho phép hai thực thể xác minh thông tin với nhau mà không cần phải chia sẻ dữ liệu cơ bản liên quan đến nó.

Ví dụ, hãy nghĩ về nó trong bối cảnh đăng nhập vào một trang web. Trang web xác minh bạn là ai mà không cần chia sẻ mật khẩu, dữ liệu vị trí địa lý hoặc thông tin khác có thể được sử dụng để tìm ra các chi tiết bổ sung về bản thân mà bạn không biết rằng bạn có thể đang từ bỏ.

Theo Chu, việc Manta sử dụng ZkSNARKS có thể mang lại sự riêng tư cho các giao dịch và danh tính người dùng. 

“Trong khi bạn vẫn có thể giám sát các giao dịch của chính mình, không ai khác có thể làm như vậy nữa,” ông nói. “Bằng cách nắm bắt và áp dụng nó theo cách có thể tương tác (thông qua Polkadot), chúng tôi có thể cung cấp giải pháp plug-and-play cho toàn bộ hệ sinh thái trong tương lai.”

Tuy nhiên, ngay bây giờ, Chu cho biết nhóm đang tập trung vào việc nâng cao khả năng sử dụng, vì mục tiêu của họ là trở thành một giải pháp plug-and-play. Ngoài ra, họ đang làm việc để đảm bảo tính minh bạch của bản thân mã cũng như quy trình. 

“Là một phần của khả năng sử dụng, chúng tôi cũng muốn tập trung vào tính bảo mật của việc triển khai, điều này cần có thời gian,” ông nói. 

Tại sao quyền riêng tư lại quan trọng

Tác động của các giao dịch minh bạch không chỉ giới hạn ở việc ai đó biết có bao nhiêu tiền trong một địa chỉ. Nó có thể có những tác động hữu hình xuống dòng, vì thông tin là sức mạnh. 

Trong tài chính truyền thống, nếu bạn muốn xem thông tin tài khoản ngân hàng của mình (bao gồm các giao dịch và tổng tiền mặt), bạn phải chứng minh rằng bạn là chủ sở hữu của tài khoản đó. Không ai khác được phép xem thông tin của bạn mà không có sự đồng ý của bạn. 

Chu cho biết: “Nó khác trên blockchain – bất kỳ ai biết địa chỉ ví của bạn đều có thể xem lại các giao dịch, theo dõi các giao dịch của bạn và xem tất cả tài sản của bạn.

Chu nói rằng việc thiếu quyền riêng tư dẫn đến một loạt các vấn đề khác nảy sinh trong việc mở rộng các trường hợp sử dụng blockchain. Việc theo dõi và quét tự động dẫn đến thu thập dữ liệu trái phép, mở ra cơ hội tống tiền tiềm năng. Trong các trường hợp sử dụng của công ty, bí mật thương mại có thể bị tiết lộ bằng cách truy tìm các giao dịch trên chuỗi. 

Trên các sàn giao dịch phi tập trung, sự minh bạch đó dẫn đến các cơ hội dẫn đầu, theo Chu. Mọi người đang thực hiện thêm các bước, điều này làm tăng mức độ khó sử dụng, chỉ để làm cho các giao dịch trở nên khó hiểu hơn.

Chu cho biết tính khả dụng của các sản phẩm quyền riêng tư là vấn đề thứ yếu trên DEX, đó là một phần lý do khiến anh ấy nói rằng anh ấy muốn Manta Network chỉ có thể cắm và chạy. 

“Các dự án DEX trong tương lai không cần phải đưa nhóm mật mã của riêng họ vào; họ có thể sử dụng các công cụ phát triển của chúng tôi, ”ông nói. “Các dự án DeFi khác và các dự án blockchain chung có thể làm điều tương tự.”

Nguồn vốn và tương lai

Mạng Manta, trước đây là người chiến thắng Tài trợ của Quỹ Web 3.0, đã đóng vòng tài trợ 1,1 triệu đô la, do Polychain Capital dẫn đầu, để xây dựng MantaSwap. 

“Manta Network mang đến một đội ngũ giàu kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề quan trọng và ngày càng gia tăng liên quan đến quyền riêng tư trên blockchain,” Ben Perszyk, đối tác tại Polychain, cho biết trong một tuyên bố. “Cách tiếp cận độc đáo của nó để xây dựng như một parachain Polkadot cho phép họ cung cấp quyền riêng tư plug-and-play cho vô số trường hợp sử dụng và dự án, bắt đầu với DEX bảo vệ quyền riêng tư của riêng họ.”

Khoản tài trợ này sẽ khởi động sự phát triển của Manta Network. Nhóm hiện đang hoàn thiện mẫu thử nghiệm của mình để cung cấp cho Web3 Foundation. Trước khi kết thúc Q1, nó sẽ cung cấp phiên bản đầu tiên của mạng thử nghiệm. Trong các bản phát hành trong tương lai của mạng thử nghiệm, nó sẽ giới thiệu các tài sản khác cũng như chức năng trao đổi. 

“Mục tiêu của chúng tôi là khởi động mạng lưới chính trước cuối năm nay, nhưng chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng các khía cạnh bảo mật của mạng lưới của chúng tôi được kiểm tra và xử lý kỹ lưỡng trước khi chúng tôi đưa ra quyết định khởi động mạng lưới chính”, Chu nói . 

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận