Các nhà phân tích bitcoin cho rằng sự phục hồi nhanh chóng của thị trường trong tuần này có thể là do những người mua bán lẻ Trung Quốc mua vào với giá giảm, sử dụng stablecoin tether.

Sự phục hồi nhanh chóng của Bitcoin sau đợt bán tháo kéo dài hai ngày lớn nhất trong gần một năm cho thấy sức mạnh của một yếu tố gần đây bị bỏ qua trong thị trường tiền điện tử: nhu cầu từ các nhà giao dịch bán lẻ Trung Quốc.

Giá của tiền điện tử lớn nhất đã cao hơn vào thứ Tư, ổn định quanh mức 49.000 đô la, sau khi giảm 15% trong hai ngày trước đó.

Nhu cầu đột ngột cho Bitcoin (BTC) từ các thương nhân Trung Quốc, có thể thúc đẩy bởi sự sụt giảm giá cả, có thể được xem qua một cho đến nay chủ yếu bỏ qua số liệu: các “cao cấp tether” – hay phần chênh lệch giữa giá niêm yết trong nhân dân tệ trên stablecoin đôla liên kết tether (USDT) bởi các nhà giao dịch tiền điện tử không kê đơn và giá ngụ ý bằng đồng nhân dân tệ cho tether dựa trên tỷ giá phổ biến trên thị trường toàn cầu.   

Trong điều kiện thị trường bình thường, tether đáng lẽ phải giảm giá so với đồng nhân dân tệ vì đồng tiền Trung Quốc đang tăng giá so với đồng đô la trên thị trường ngoại hối. Tuy nhiên, tether tính bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã được giao dịch ở mức cao kể từ tuần trước, rõ ràng là do nhu cầu tăng cao từ các nhà giao dịch của đất nước, những người thường sử dụng stablecoin này như một phương tiện đi vào thị trường tiền điện tử. Hoạt động giao dịch trực tiếp từ tiền tệ do chính phủ phát hành vẫn bị cấm ở Trung Quốc.

“Nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đã bắt đầu tham gia thị trường, mặc dù thị trường tăng giá kể từ năm 2020 chủ yếu được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ”, Flex Yang, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty cho vay tiền điện tử Babel Finance có trụ sở tại Hồng Kông, nói với CoinDesk . “Các nhà đầu tư Trung Quốc, đặc biệt là những người có rất ít tiếp xúc với bitcoin, hiện đang tìm kiếm các kênh để mua bitcoin. Và mua bitcoin thông qua USDT là kênh trực tiếp nhất, dẫn đến nhu cầu về USDT trên thị trường [mua bán tại quầy] tăng lên ”.

Tether đã được bán với giá cao trên Huobi OTC kể từ thứ Sáu tuần trước, theo một phát ngôn viên của sàn giao dịch tiền điện tử Huobi. Phí bảo hiểm đã tăng cao tới 2% vào thứ Ba. Trong điều kiện thị trường bình thường, phí bảo hiểm bằng 0 hoặc không đáng kể.

“Khi mọi người đổ xô vào thị trường trong một đợt tăng giá, nhu cầu về USDT sẽ tăng lên đáng kể,” Ciara Sun, phó chủ tịch của Huobi Global Markets, nói với CoinDesk. “Các thương gia OTC cũng sẽ tận dụng cơ hội để tăng giá vượt xa tỷ giá hối đoái.”

Tỷ giá USDT-Nhân dân tệ của Trung Quốc trên Huobi OTC trong 45 ngày qua cho thấy rằng tether đã trở nên đắt hơn kể từ tuần trước.

Tại OKEx, một trao đổi cryptocurrency Á-tập trung, nó bàn over-the-counter cũng chứng kiến giá tăng cho tether, khi có gốc nhân dân tệ của Trung Quốc. 

Robbie Liu, nhà phân tích thị trường tại OKEx Insights , cho biết: “Một số nhà giao dịch đang mua Tether để mua mức giảm chung trên thị trường .

Liu cho biết cái gọi là phí bảo hiểm của tether không chỉ đơn giản ngụ ý nhu cầu về tiền điện tử ngày càng tăng từ các nhà đầu tư mới bởi vì trong một thị trường biến động, nhiều nhà giao dịch có kinh nghiệm sẽ mua thêm Tether để duy trì yêu cầu ký quỹ trên các vị thế đòn bẩy. 

Mable Jiang, đối tác của công ty đầu tư tiền điện tử Multicoin Capital, cho biết mối quan tâm mới đối với bitcoin và các loại tiền điện tử khác từ thị trường bán lẻ ở Trung Quốc, vốn là động lực chính của thị trường tăng giá tiền điện tử cuối cùng vào năm 2017. Cô ấy chỉ ra rằng người dân ở Trung Quốc đã mua vào thị trường giảm giá trong vài ngày qua.

Trong một báo cáo hiếm hoi vào Chủ nhật, CCTV 2, kênh truyền hình tài chính do nhà nước kiểm soát, đã đưa ra một bản cập nhật về thị trường bitcoin, tuyên bố lợi nhuận của tiền điện tử kể từ tháng 3 năm 2020 đã vượt qua 1.300%. Hồ sơ hiệu suất đã nêu phản ánh điều có lẽ là khung tăng giá nhất của bitcoin vì nó sử dụng mức thấp nhất của năm ngoái làm điểm khởi đầu và vượt qua mức giá cao nhất mọi thời đại gần đây trên 58.000 đô la. Nhưng nó không sai. 

Báo cáo của kênh truyền hình tiếp tục bằng cách trình bày chi tiết về sự thay đổi thái độ của Bill Gates đối với bitcoin (giờ đây ông ấy trung lập thay vì tiêu cực) và sự ủng hộ của Cathie Wood của ARK Investment đối với bitcoin .

“Khi bitcoin tiếp tục tăng giá, ngày càng có nhiều công ty thông báo rằng họ đang coi bitcoin là một phần trong việc phân bổ tài sản của mình,” người dẫn tin cho biết trên CCTV 2.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận