Bối cảnh tiền tệ toàn cầu sẽ có tất cả mọi người lưu trữ tiền điện tử, tiền điện tử và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong một ngân hàng.

Hình dung một tình huống trong đó bạn cần các sứ giả khác nhau để gửi các loại tin nhắn khác nhau – ví dụ: WhatsApp cho tin nhắn văn bản, Viber cho âm thanh, Telegram cho video, v.v. Khá bất tiện, phải không? Nhưng đây chính xác là những gì xảy ra trong tài chính: Không có cách nào để gửi cả tiền fiat kỹ thuật số và tiền điện tử từ tài khoản ngân hàng mà không cần thực hiện thêm các bước. Nó chưa ảnh hưởng đến đại chúng, nhưng sau khi phát hành tiền tệ kỹ thuật số quốc gia, hoặc tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, trong vài năm tới trên toàn thế giới, tình hình sắp trở nên phức tạp. Chúng ta cần bắt đầu tìm giải pháp ngay bây giờ.

CBDCs yêu cầu một khuôn khổ đa định dạng

Hệ thống tài chính truyền thống không thể phủ nhận các công nghệ mới nữa. Theo Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge, số lượng người dùng tiền điện tử đã tăng gần gấp ba lần từ 35 triệu người vào năm 2018 lên 101 triệu người vào Quý 3 năm 2020. Một nghiên cứu khác, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Quản lý Tài chính của Vương quốc Anh, cho thấy mức tăng 78% kể từ năm 2019.

Hoạt động tiền điện tử mang lại lợi nhuận. Chỉ trong quý 4 năm 2020, PayPal đã tăng số lượng giao dịch lên 36%, trị giá khoảng 277 tỷ đô la. Sự gia tăng bắt đầu vào quý 3 năm 2020 khi công ty giới thiệu các giao dịch tiền điện tử . Đây là một trong những lợi nhuận hàng quý tốt nhất trong lịch sử của PayPal.

Tuy nhiên, các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta trong 3-5 năm tới. Và chúng tôi cần cơ sở hạ tầng hoàn toàn mới để áp dụng nó. Trung Quốc là nước đầu tiên tích cực thúc đẩy dự án nhân dân tệ kỹ thuật số của mình – được gọi là Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số, hoặc DCEP. Trung Quốc hoàn toàn tập trung vào cơ sở hạ tầng vì một số ngân hàng địa phương đã phát triển hoặc đang phát triển ví điện tử của riêng họ – công cụ chính để làm việc với DCEP.

Cho đến nay, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc là ví dụ duy nhất về tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành đang thực sự hoạt động. Đáng chú ý, hơn 60 ngân hàng trung ương trên thế giới đang tìm hiểu cơ hội này. DCEP được xây dựng trên công nghệ blockchain tập trung do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc quản lý hoàn toàn. Công nghệ này giúp bạn có thể toàn quyền kiểm soát tất cả các giao dịch tài chính, đảm bảo mục tiêu chi tiêu xã hội, tăng thu thuế và ngăn chặn tội phạm tài chính.

Đổi lại, hệ thống thanh toán quốc tế Visa gần đây đã giới thiệu một giao thức cho các giao dịch ngoại tuyến với các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Để thanh toán hoặc chấp nhận thanh toán ngoại tuyến, chỉ cần tải xuống ứng dụng di động. Trong trường hợp này, CBDC về cơ bản thay thế tiền mặt, dẫn đến tăng số lượng giao dịch được kiểm soát bởi tổ chức phát hành, ngân hàng hoặc trung gian tài chính.

Khuôn khổ đa định dạng tiền tệ sắp trở thành yêu cầu đối với các công cụ tài chính. Các ngân hàng sẽ phải đảm bảo rằng các giao dịch fiat, CBDC và tiền điện tử có thể được thực hiện ở một nơi: trong một ứng dụng ngân hàng. Nhưng có một điểm mới: Các định dạng mới không có điểm chung nào với các định dạng tiền nhiệm của chúng. Hơn nữa, các chính phủ coi việc ra mắt các CBDC là tự trị. Nói cách khác, nó không tuân theo một tiêu chuẩn thống nhất với các nước láng giềng.

Điều gì cản trở cách kết hợp tiền “cũ” và tiền “mới”?

Tiền điện tử và CBDC tương đối mới. Vì vậy, có rất nhiều điều không chắc chắn xung quanh các công cụ tài chính này. Điều đó đang được nói, tiền pháp định và tiền kỹ thuật số chia sẻ các chức năng chung, và phương pháp và chất lượng triển khai của chúng ảnh hưởng đến cách giải pháp tài chính đa định dạng sẽ được tạo ra.

Xây dựng một giải pháp tài chính đa định dạng đòi hỏi một cách tiếp cận thống nhất để tuân thủ. Nếu mỗi dịch vụ thực hiện kiểm tra Chống rửa tiền cho CBDC và các giao dịch tiền điện tử tuân theo chính sách riêng của mình, thì ngân hàng ở đầu nhận sẽ không xác nhận chúng.

Những người không tham gia sâu vào tiền điện tử có thể nghĩ rằng tài sản kỹ thuật số không thể được tích hợp vào các quy trình kinh doanh truyền thống. Nhưng điều này là không đúng sự thật. Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy rằng cần phải phát triển một cách tiếp cận thống nhất để tuân thủ – giống nhau cho cả tiền pháp định và tiền điện tử truyền thống. Sự phỉ báng công khai đối với tất cả các chủ sở hữu tài sản kỹ thuật số cản trở điều đó.

Hơn nữa, các công cụ trong tài chính tiền điện tử hiệu quả hơn đáng kể trong AML so với các công cụ trong hệ thống truyền thống. Ví dụ: Biết quy trình giao dịch của bạn có thể hiển thị toàn bộ lịch sử giao dịch cho một loại tiền điện tử cụ thể – từ thời điểm mã thông báo được tạo đến khi nó được gửi đến ví của người dùng, bao gồm mọi hoạt động ở giữa.

Tính linh hoạt ngày càng khó

Sự khác biệt giữa tiền “cũ” và tiền “mới” được trình bày ở trên chỉ là một vài ví dụ, nhưng chúng đủ đáng kể để chúng ta không thể lường trước được việc sử dụng liền mạch các hình thức tiền khác nhau. Đó là lý do tại sao sự tương thích giữa chúng đặc biệt quan trọng đối với nhiều ngân hàng và dịch vụ fintech.

Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới của nhiều trung gian tài chính ở mọi hình dạng và quy mô. Họ sẽ phục vụ thị trường ngách của riêng mình, kết hợp các loại tiền điện tử, CBDC và tiền điện tử khác nhau, sử dụng nhiều dịch vụ khác nhau. Ví dụ: thẻ Visa đã hỗ trợ hoàn tiền fiat, tiền điện tử, kim loại quý và Bitcoin ( BTC ).

Khi các công ty và mọi người có thể lựa chọn trong số các loại tiền / tiền tệ / hệ thống thanh toán khác nhau, thì chỉ những tổ chức tài chính có thể hoạt động với nhiều định dạng và dịch vụ đồng thời mới có thể được coi là ngân hàng toàn cầu.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận