Loại sức mạnh tổng hợp phù hợp giữa blockchain và sinh trắc học sẽ giải phóng sức mạnh của biểu quyết phi tập trung.

Bỏ phiếu là một phần rất quan trọng của bất kỳ nền dân chủ nào, vì nó mang lại cho công dân của mình cơ hội tham gia vào quá trình quản trị dân chủ. Trong một nền dân chủ, mục tiêu của bầu cử không chỉ là việc thành lập chính phủ mà là nỗ lực tập thể nhằm thúc đẩy lợi ích của xã hội và nền kinh tế.

Mục tiêu cơ bản của việc bỏ phiếu trên toàn thế giới là đảm bảo rằng nó diễn ra một cách công bằng và minh bạch. Hệ thống bỏ phiếu truyền thống đã tồn tại trong nhiều năm, nhưng có thể nói rằng bây giờ nó đã tồn tại lâu hơn. Những thách thức, chẳng hạn như bỏ phiếu kép, bỏ phiếu giả và những lo ngại về quyền riêng tư của lá phiếu, đã xuất hiện liên tục và một lần nữa cho thấy sự kém hiệu quả của hệ thống hiện có.

Thêm vào đó, chi phí tổ chức bỏ phiếu trên quy mô lớn và tốn kém thời gian. Ví dụ: Ấn Độ đã chi gần 8 tỷ USD cho cuộc bầu cử quốc gia năm 2019 và mất khoảng 40 ngày để hoàn thành toàn bộ quy trình bỏ phiếu.

Do đó, chúng ta có thể nói một cách an toàn rằng hệ thống bỏ phiếu truyền thống có những nhược điểm không chỉ về tính bảo mật và thời gian tiêu tốn mà còn về chi phí để tổ chức toàn bộ quy trình một cách liền mạch.

Bỏ phiếu trên internet có phải là giải pháp?

Vậy chúng ta có thể nói rằng bỏ phiếu qua internet là giải pháp cho tất cả các vấn đề mà hệ thống bỏ phiếu truyền thống hiện có phải đối mặt không? Các dự án thí điểm bỏ phiếu trên Internet đã được thực hiện trên khắp thế giới nhưng đã bị ngừng sau một thời gian.

Những thách thức kinh tế, chẳng hạn như khả năng truy cập internet, học tập và thích ứng với phong cách bỏ phiếu mới của người dân, vẫn có thể được khắc phục bằng sự phát triển và đào tạo.

Nhưng những rủi ro liên quan đến bảo mật (vi rút máy tính / hack) và cơ chế khả năng mở rộng là những thứ hạn chế việc thí điểm. Ngoài ra, biểu quyết trên internet về cơ bản cũng không thể đảm bảo một phiếu bầu cho mỗi người và chi phí thực hiện cao sẽ ảnh hưởng đến việc triển khai hơn nữa.

Bỏ phiếu được hỗ trợ bởi blockchain có phải là giải pháp không?

Việc triển khai công nghệ chuỗi khối để bỏ phiếu chắc chắn là một lựa chọn tốt, vì giao thức đồng thuận phi tập trung đảm bảo an ninh ở một giới hạn nhất định, an toàn hơn so với cách bỏ phiếu tập trung hiện tại.

Nhưng sau đó nó dẫn đến những thách thức nhất định như:

  • Khả năng mở rộng: Blockchains ngày nay không thể mở rộng.

Trên chuỗi khối Ethereum, chỉ có 15 giao dịch có thể được xác thực mỗi giây. Điều này có nghĩa là khi số lượng cử tri tăng lên, bỏ phiếu bằng blockchain sẽ mất nhiều thời gian hơn để kết thúc quá trình bỏ phiếu.

Ví dụ: khi quốc gia nhỏ thứ hai trên thế giới, Tuvalu, với dân số 10.600, có kế hoạch thực hiện cuộc bầu cử của mình trên chuỗi khối Ethereum, chẳng hạn, sẽ mất gần 11,5 phút (10.600 / 15 = 706 giây) cho Toàn bộ quá trình bỏ phiếu sẽ được hoàn thành, nhưng xét đến một quốc gia như Ấn Độ, có dân số 1,4 tỷ người, sẽ dễ dàng mất khoảng ba năm để toàn bộ quá trình bỏ phiếu kết thúc trên chuỗi khối Ethereum.

Những loại khung thời gian này thực tế là không thể trong một nền dân chủ lớn thậm chí không thể xem xét.

  • Tiêu thụ năng lượng: Blockchain tiêu thụ nhiều năng lượng hơn bất kỳ hệ thống nào hiện có.

Ví dụ: chuỗi khối Ethereum tiêu thụ 1,02 kilowatt giờ cho mỗi giao dịch. Ở một quốc gia như Tulavu, mức tiêu thụ năng lượng cho việc bỏ phiếu bằng blockchain hóa ra là 10,8 megawatt-giờ, điều này sẽ không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến môi trường. Nhưng mặt khác, đối với một quốc gia đông dân như Ấn Độ, bỏ phiếu blockchain, nếu được thực hiện với Ethereum, sẽ tiêu tốn 1.428 gigawatt giờ.

Chi phí năng lượng không những rất cao mà còn có tác động tiêu cực (nếu không muốn nói là tàn phá) đối với môi trường.

  • Bảo mật: Mặc dù các blockchains là an toàn, chúng có nguy cơ chiếm 51%, trong đó các nút độc hại chiếm từ 51% trở lên của mạng. Vì bỏ phiếu là thứ có thể thay đổi trạng thái của nền kinh tế, nên khả năng xảy ra hack / gian lận là rất cao.
  • Danh tính: Các blockchain hiện tại cũng không thể đảm bảo danh tính hoàn toàn phi tập trung.

Khi đó, các giao thức blockchains nên được thiết kế như thế nào để có thể mở rộng, an toàn và ít tiêu tốn năng lượng hơn?

  • Đối với khả năng mở rộng . Thay vì tất cả các nút xác thực tất cả các giao dịch, chỉ một tập hợp con các nút được chọn ngẫu nhiên mới có thể xác thực một giao dịch. Bằng cách này, toàn bộ mạng có thể, theo một cách phối hợp, xác thực hơn một triệu giao dịch.

Điều này được giải thích dưới đây với phân phối siêu đại.

Trong một mạng, chỉ cần 200 nút được chọn ngẫu nhiên để xác thực giao dịch với độ tin cậy 99,999999999%.

  • Tiêu hao năng lượng . Thuật toán bằng chứng công việc được thiết kế bằng Bitcoin (được gọi là HashRate PoW) nên được thay thế bằng một PoW tiêu thụ ít năng lượng hơn vì chỉ cần 200 nút để xác thực giao dịch. Thứ tự tiêu thụ năng lượng lý tưởng cần phải là mức tiêu thụ năng lượng ít hơn 3,6 tỷ lần so với Bitcoin.
  • Bảo mật . Phân phối siêu đại số ở trên chứng minh rằng ngay cả với 90% nút độc hại trong mạng, chỉ 200 nút được chọn ngẫu nhiên là đủ để xác thực một giao dịch. Do đó, tính bảo mật của blockchain phải cao hơn: không phải 51% hay 66%, mà là 90%.

Blockchain kết hợp với sinh trắc học

Công nghệ chuỗi khối kết hợp với sinh trắc học là giải pháp lý tưởng cho quá trình bỏ phiếu. Tất nhiên, giao thức blockchain phải có khả năng mở rộng, liên quan đến ít nút xác thực, tiêu thụ ít năng lượng hơn và có tính bảo mật cao.

Sinh trắc học cũng phải bảo vệ dữ liệu cá nhân, mã hóa / giải mã dữ liệu / tin nhắn, nó phải có xác thực chống giả mạo và tuân thủ Quy định chung về bảo vệ dữ liệu ở Liên minh Châu Âu.

Hiện tại, không có người chơi nào có thể kết hợp hiệu quả cả blockchain và sinh trắc học để đưa ra giải pháp bỏ phiếu.

Với những thách thức mà chúng ta đã thảo luận ở trên, sự thật là trong thời đại internet này, nếu blockchain thực sự phải cho phép một hệ thống bỏ phiếu liền mạch gồm các cuộc bầu cử tự do và công bằng, thì nó phải được kết hợp với sinh trắc học.

Cuộc tranh luận và thảo luận sẽ diễn ra trong một thời gian về cách thức internet và blockchain cuối cùng sẽ làm gián đoạn hoặc không làm gián đoạn quá trình bỏ phiếu. Ví dụ, một bài báo gần đây được xuất bản bởi Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo của Viện Công nghệ Massachusetts đã chỉ ra rằng việc chuyển sang bỏ phiếu hỗ trợ blockchain không loại bỏ nguy cơ thất bại. Một động thái như vậy có thể đi từ xấu đến tệ hơn. Tuy nhiên, không phải là không thể tuyên bố chiến thắng trong lĩnh vực này và giữ cho cuộc bầu cử của chúng ta an toàn và công bằng 100%.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip1
Để lại bình luận