Mức tăng 860% gần đây về giá cổ phiếu của GameStop cho thấy khả năng của các nhóm đầu tư xã hội trong việc kích hoạt sự biến động tài sản mạnh mẽ không chỉ giới hạn ở tiền điện tử

Kể từ ngày 22 tháng 1, GameStop đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ các tin tức chính thống khi cổ phiếu (GME) của nhà bán lẻ trò chơi điện tử nổi tiếng đã tăng 860% từ 17,40 đô la vào ngày 4 tháng 1 lên mức cao 159,18 đô la vào ngày 25 tháng 1. 

Vào ngày 25 tháng 1, GME đã giảm 51,70% từ mức cao của nó để đóng cửa ngày ở mức 76,79 đô la nhưng những gì nằm sau đợt tăng giá lớn cần được kiểm tra kỹ hơn.

Trong khi các nguyên tắc cơ bản vững chắc thường dẫn đến sự đột phá về giá cả trong cổ phiếu và tiền điện tử, sự quan tâm gần đây đối với GameStop dường như liên quan nhiều hơn đến hiện tượng ‘đội quân Reddit’ đã chứng kiến ​​các nhóm internet đối đầu với một số công ty lớn nhất trên Phố Wall .

Biểu đồ 1 ngày của GameStop (GME). Nguồn: TradingView

Ví dụ nổi tiếng nhất về xu hướng này trong lĩnh vực tiền điện tử xảy ra khi một nhóm các nhà đầu tư Chainlink (LINK) chuyên dụng được nhiều người trìu mến gọi là ‘LINK Marines’ đã hợp lực để truyền bá tin tức tích cực về altcoin và cũng cam kết sẽ tiếp tục mua nó khi các nhà đầu tư lớn hơn nghĩ ra kế hoạch rút ngắn LINK.

Vào đầu năm 2020, Thủy quân lục chiến LINK đã phản hồi nỗ lực của Zeus Capital trong việc bán khống altcoin. Khi có thông tin cho rằng Zeus Capital đã gọi Chainlink là ‘thẻ tín dụng tiền điện tử’ và mở một vị thế bán khống, lực lượng thủy quân lục chiến LINK đã làm việc, từ chối bán và đẩy giá của altcoin này lên mức cao nhất mọi thời đại bằng cách kích hoạt các đợt ép ngắn liên tiếp.

Sự sụp đổ từ cuộc gọi ngắn cũng chuyển sang Nexo Finance khi các thành viên của thủy quân lục chiến LINK phát hiện ra manh mối được cho là kết nối Zeus Capital với Nexo.

Người đồng sáng lập sàn giao dịch Gemini, Tyler Winklevoss, trước đây đã thừa nhận sự đóng góp mà lực lượng thủy quân lục chiến LINK thêm vào cộng đồng tiền điện tử bằng dòng tweet sau :“Tôi thực sự đánh giá cao niềm đam mê của $ LINK Marines. Sự nhiệt tình và cống hiến của họ khiến tôi nhớ đến cộng đồng Bitcoin và Ethereum thuở ban đầu. Không giống như nhiều đội quân tiền điện tử khác, họ cống hiến cho một dự án có hứa hẹn thực sự và xứng đáng về mặt kỹ thuật. ”

Tình huống tương tự cũng xảy ra với GameStop vào ngày 21 tháng 1 sau khi Citron Research công bố kế hoạch mở vị thế bán vì họ tin rằng giá GME sẽ giảm trở lại mức 20 đô la. Phản ứng trước thông báo này nhanh chóng đến mức Citron Research không thể kết thúc luồng trực tiếp trên Twitter của mình do quá nhiều phản hồi.

Các nhóm đầu tư xã hội đang có tác động quá lớn đến cổ phiếu

Đây không phải là lần đầu tiên một nhóm các nhà đầu tư trên nền tảng xã hội liên kết với nhau để bơm giá tài sản như hiện tượng tương tự đã xảy ra với cổ phiếu Tesla và Netflix vào năm 2020.

Các nhà phân tích đã kêu gọi giảm giá cổ phiếu Tesla (TSLA) kể từ đầu năm 2019 và một số nhà đầu tư tổ chức đã mở các vị thế bán khống lớn chỉ để thấy giá trị của nó tăng hơn 1000% kể từ thời điểm đó và giúp Elon Musk nhanh chóng trở thành người giàu nhất thế giới. Những người bán khống đổ dồn vào lời khuyên của các nhà phân tích phố tường đáng tin cậy đã bị nghiền nát bởi động thái không ngừng tăng cao hơn.

Những động thái này cao hơn một phần được hỗ trợ bởi hiệu ứng Robinhood, một thuật ngữ được đặt ra để xác định biến động giá cổ phiếu bất hợp lý do những người mua lẻ trên các ứng dụng đầu tư di động như Robinhood gây ra. Các nhà giao dịch Millennial đánh giá cao giao dịch quyền chọn dễ dàng nên có thể bơm TSLA và NFLX, kích hoạt một đợt siết ngắn lớn lặp đi lặp lại.

Biểu đồ TSLA / USD 1 ngày. Nguồn: TradingView

Netflix (NFLX) cũng đã phải đối mặt với những lời kêu gọi giảm giá sắp xảy ra trong nhiều năm khi phân tích cho thấy rằng công ty đang đốt tiền mặt, mất người đăng ký vào tay đối thủ nhưng vẫn tăng giá. Một số công ty môi giới đầu tư hàng đầu đã đánh giá cổ phiếu là ‘bán’ và các diễn đàn trò chuyện đầy rẫy các cuộc thảo luận về lý do tại sao cổ phiếu Netflix nên bán khống.

Biểu đồ 1 ngày NFLX / USD. Nguồn: TradingView

Trong thời gian các nhà phân tích viết tắt NFLX, giá của nó đã tăng từ 253 đô la lên mức cao nhất mọi thời đại là 586 đô la vào ngày 20 tháng 1.

Các phương thức khác thường cạnh tranh với đầu tư thông thường

Từ Tesla sang GameStop, rõ ràng là đã có sự thay đổi trong cách các nhà đầu tư tương tác với thị trường tài chính và các yếu tố xúc tác việc khám phá giá cũng thay đổi khi các nhà giao dịch bán lẻ tiếp cận dễ dàng hơn với thông tin và phân tích thị trường.

Các mối đe dọa đối với những người bán khống không có gì mới, nhưng điều khác biệt trong tình huống này là nó đã trở thành “những người cảnh giác trên internet, chứ không phải các đại lý của công ty, những người nhắm mục tiêu vào những người bán khống”, như Christopher Smith đã lưu ý trong một chủ đề gần đây được đăng trên TradingView.

Smith nói:“Câu chuyện của GameStop và Tesla chứng minh rằng các nhà giao dịch bán lẻ, nếu họ kết hợp với nhau, có khả năng trở thành nhà tạo lập thị trường và tiếp quản các tổ chức. Nó cũng chứng minh rằng thị trường không nhất thiết phải hiệu quả hoặc hợp lý ”.

Lĩnh vực tiền điện tử dường như đang trên đà trở thành một khoản đầu tư chủ đạo và khi các nền tảng đầu tư di động giành được nhiều thị phần hơn và sự phổ biến của đầu tư xã hội ngày càng tăng, có thể hiện tượng tương tự đã thấy với GameStop và Tesla sẽ trở nên phổ biến với vốn hóa thị trường thấp , các mã thông báo kém thanh khoản phổ biến trên thị trường tiền điện tử.

Thế hệ Millennials cũng ngày càng quan tâm đến việc đầu tư và khi ngày càng nhiều người trong số họ tham gia vào các nền tảng đầu tư di động, những hiện tượng đầu tư xã hội này có thể trở nên phổ biến hơn.

Một ví dụ rõ ràng rằng hai thế giới đang bắt đầu hợp nhất có thể được tìm thấy trên nguồn cấp dữ liệu Twitter của Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, Giám đốc điều hành MicroStrategy Micheal Saylor và Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey. Mỗi người thường đề cập đến Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác như Dogecoin trong các tweet của họ và một số lần điều này đã dẫn đến một đợt bơm giá tạm thời của tài sản được thảo luận.

Khi đến năm 2021, sẽ rất thú vị khi xem các thị trường tài chính chính thống thích ứng và thay đổi như thế nào trước ảnh hưởng ngày càng tăng của các nhóm phi tập trung gồm các nhà đầu tư bán lẻ thống nhất.

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph.com. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, bạn nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận