Wladimir van der Laan nói: “Có một điều rõ ràng: đây là một dự án nghiêm túc và chúng ta cần bắt đầu thực hiện phân cấp một cách nghiêm túc.

Theo một bài đăng trên blog mới, nhà bảo trì chính của Bitcoin Core, Wladimir van der Laan đã quyết định đảm nhận “vai trò nền tảng” nhiều hơn nữa vì lợi ích phân cấp hơn nữa dự án, theo một bài đăng trên blog mới . 

Bitcoin Core là phần mềm quan trọng làm nền tảng cho mạng Bitcoin. Trong khi công việc của van der Laan chủ yếu mang tính chất “janitorial”, đảm bảo mã của dự án diễn ra suôn sẻ, một số người trong cộng đồng xem anh ấy như một nhà lãnh đạo. Như van der Laan nói, anh ấy trở thành một loại “nút cổ chai tập trung”.

Thông báo của anh ấy được đưa ra sau khi thấy mình đang ở giữa cuộc tranh cãi vào thứ Năm. Một số người dùng Bitcoin không thích quyết định của anh ấy rút white paper từ bitcoincore.org, sau các mối đe dọa pháp lý từ Craig Wright. Nhưng van der Laan vẫn khẳng định rằng quyết định rút lui khỏi Core là điều mà anh ấy đã suy nghĩ trong một thời gian. 

“Tôi sẽ bắt đầu bằng cách ủy quyền nhiệm vụ của mình và giảm bớt sự tham gia của mình. Tôi không có ý định ngừng đóng góp cho Bitcoin, hoặc thậm chí cho dự án Bitcoin Core, nhưng tôi muốn loại bỏ bản thân khỏi con đường quan trọng và đảm nhận (thậm chí nhiều hơn) vai trò nền tảng, ”anh ấy viết.

Phân cấp phát triển Bitcoin Core

Ông cho rằng động thái này sẽ giúp phân cấp dự án, một loại tiền kỹ thuật số được cho là không có bất kỳ nhà lãnh đạo nào. “Có một điều rõ ràng: đây là một dự án nghiêm túc hiện nay và chúng ta cần bắt đầu thực hiện phân cấp một cách nghiêm túc,” van der Laan viết.

Quyết định của ông là một phần trong nỗ lực lớn hơn nhiều để phân cấp hơn nữa cho dự án. Ví dụ, năm 2020 đã chứng kiến ​​một làn sóng các công ty Bitcoin tài trợ toàn thời gian cho các nhà phát triển làm việc trên giao thức cơ bản. 

Ví dụ, Exchange OKCoin đang tài trợ cho Marco Falke, người bảo trì tích cực nhất đằng sau van der Laan về mặt cam kết – những thay đổi mã đã được thêm thành công vào dự án. Sàn giao dịch phổ biến Coinbase hiện cũng đang hỗ trợ hai nhà phát triển sau khi nhận được nhiều yêu cầu từ cộng đồng. Một số công ty khác đã tham gia với họ trong việc cung cấp các khoản tài trợ trong năm ngoái.

Người đóng góp cho Bitcoin Core, John Newbery đã ra mắt Brink phi lợi nhuận để cố vấn và tài trợ cho nhiều nhà phát triển hơn nữa, trong nỗ lực thu hút nhiều người đóng góp hơn nữa, đặc biệt là từ các nguồn gốc đa dạng. 

Thật vậy, van der Laan lưu ý trong bài đăng của mình rằng anh ấy không còn là người bảo trì Bitcoin Core tích cực nhất nữa, vì một số người khác đã tham gia hàng ngũ trong nhiều năm.

Ngoài ra, anh ấy còn vạch ra những ý tưởng khác để phân cấp dự án. Ví dụ: Bitcoincore.org là một trong những trang web lớn nơi người dùng có thể tải xuống các phiên bản mới của mã Bitcoin Core. Nhưng nó thuộc sở hữu tư nhân và tập trung. Anh ấy đề nghị chuyển nó sang một tổ chức.

“Bitcoin ở đây khá khác biệt về một số yêu cầu so với các dự án [phần mềm miễn phí và mã nguồn mở] khác, vì vậy chúng tôi sẽ phải phát triển một số công cụ khi thực hiện,” van der Laan viết. “Chắc chắn chúng tôi cũng có thể sử dụng một số trợ giúp ở đây.”

Anh ấy đã yêu cầu các nhà phát triển khác thay thế anh ấy với tư cách là người lãnh đạo cuộc họp phát triển Bitcoin Core hàng tuần, nơi các nhà phát triển thảo luận về các bước tiếp theo cấp bách.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận