Cảnh sát Trung Quốc dường như đã tăng cường đàn áp các dịch vụ giao dịch OTC của các sàn giao dịch tiền điện tử trong năm ngoái.Cảnh sát Trung Quốc đang điều tra hoạt động kinh doanh OTC của Huobi, các nguồn tin khẳng định.

Ít nhất một giám đốc điều hành chính của sàn giao dịch tiền điện tử Huobi hiện đang bị cảnh sát Trung Quốc tạm giữ do một cuộc điều tra liên quan đến dịch vụ giao dịch không cần kê đơn (OTC) của sàn giao dịch, nhiều nguồn tin đã nói với CoinDesk, cho thấy sự tin cậy hơn đối với những tin đồn đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.  

Hai người, bao gồm COO Jiawei Zhu, lần lượt bị cảnh sát bắt vào tháng 11 và tháng 12 năm 2020. Việc giao dịch trên sàn giao dịch này không bị ảnh hưởng vì cảnh sát đang điều tra một vụ việc liên quan đến hoạt động kinh doanh giao dịch OTC riêng biệt của Huobi, các nguồn tin này cho biết, bao gồm các nhân viên cũ thân cận với các thành viên cốt lõi của Huobi và các giám đốc điều hành trong ngành có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này. 

Zhu bị cảnh sát địa phương bắt trong một chuyến đi công tác tại thành phố Zunyi, tỉnh Quý Châu, miền Nam Trung Quốc vào tháng 11. Anh ta hiện vẫn đang bị giam giữ, theo các nguồn tin. 

CoinDesk lần đầu tiên yêu cầu Huobi xác nhận các chi tiết trong câu chuyện vào ngày 15 tháng 1. Sàn giao dịch chưa đưa ra bình luận nào kể từ thời điểm báo chí.

Zhu đang hỗ trợ cảnh sát điều tra, theo một báo cáo của tờ The Paper của Trung Quốc, ngày 30 tháng 11. Cảnh sát đã không thực hiện các biện pháp cưỡng chế để khiến Zhu hợp tác, và tình huống tương tự như trường hợp của người sáng lập OKEx Star Xu , báo cáo. chỉ ra. Không có thêm chi tiết nào liên quan đến việc giam giữ Zhu vào tháng 11 được cung cấp trong báo cáo. 

Người còn lại, là một trong những người quản lý phụ trách các dịch vụ giao dịch OTC của Huobi, đã bị bắt giữ vào tháng 12 nhưng đã được cảnh sát thả gần đây, theo một cựu nhân viên.

Vẫn chưa rõ liệu cảnh sát địa phương có bắt giữ người đồng sáng lập của sàn giao dịch, Lin Li, trong chuyến đi hay không. Li có thể đã hỗ trợ cảnh sát điều tra, theo các nguồn tin. Một nguồn tin cho biết: “Ngày nay rất ít người biết nơi ở của Li.

Huobi Tech, công ty đại chúng có trụ sở tại Hồng Kông được Li mua lại thông qua việc tiếp quản ngược lại , vẫn chưa nộp bất kỳ tiết lộ nào liên quan đến vụ việc với Sở giao dịch Hồng Kông, cho thấy Li không phải đối mặt với bất kỳ cáo buộc hình sự nào. 

Một số nhân viên hiện tại của Huobi tại các bộ phận khác nhau bao gồm giao dịch, tài chính và pháp lý đã được cảnh sát phỏng vấn để hỗ trợ điều tra. Tuy nhiên, cảnh sát đã không thể đưa thêm người để thẩm vấn vì một phần lớn hoạt động của sàn giao dịch là phi tập trung, một cựu nhân viên cho biết. 

“Ba trong số những người chủ chốt của họ đang ở trong tù,” Su Zhu, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư tiền điện tử Three Arrows có trụ sở tại Singapore, cho biết về cuộc điều tra về Huobi trong một podcast ngày 12/12 . Zhu sau đó đã làm rõ với CoinDesk về bình luận của anh ấy trên podcast nói rằng anh ấy muốn nói rằng mọi người đang bị giam giữ chứ không phải ở tù và anh ấy không chắc tại sao họ lại bị giam giữ. 

Một cựu nhân viên cho biết Huobi đã lọt vào tầm ngắm của cảnh sát vì một cuộc điều tra cụ thể vào năm 2018, cũng liên quan đến các dịch vụ giao dịch OTC của sàn giao dịch lớn OKEx. 

Cuộc điều tra hiện tại dường như đang tập trung vào các tội phạm tài chính tiềm ẩn được thực hiện thông qua các dịch vụ giao dịch OTC của sàn giao dịch, bao gồm cả cờ bạc trực tuyến, hai cựu nhân viên cho biết.

Cuộc điều tra có liên quan đến một trường hợp cụ thể mà cảnh sát địa phương Sơn Tây đang tiến hành, ba nguồn tin cho biết. Theo hai nguồn tin, cảnh sát địa phương từ tỉnh Sơn Tây đang cố gắng tìm kiếm những người điều hành chủ chốt của Huobi khi họ đang thực hiện chuyến đi ở Zunyi. 

Cuộc điều tra diễn ra vào thời điểm cảnh sát địa phương tỉnh Sơn Tây đang đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng và thắt chặt giám sát các giao dịch tài chính thông qua nhiều nền tảng, theo các nguồn tin.

Các nguồn tin cho biết, bất chấp mối quan hệ khá chặt chẽ của Huobi với chính phủ Trung Quốc, sàn giao dịch này không được miễn trừ khỏi cuộc điều tra vì vụ việc nhạy cảm về mặt chính trị. 

Là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất được thành lập ở Trung Quốc, Huobi đã và đang làm việc với chính phủ Trung Quốc để phát triển công nghệ blockchain. Nó đã cùng đưa ra nhiều sáng kiến ​​blockchain với chính phủ Trung Quốc và thành lập ủy ban Đảng Cộng sản tại Công ty Dịch vụ Thông tin Lianhuo Bắc Kinh vào năm 2018, là một trong những công ty con của nó có trụ sở tại thành phố. 

Sao Xu, người sáng lập OKEx, đã được báo cáo tạm giam vào tháng để hỗ trợ cảnh sát Trung Quốc với một cuộc điều tra. Tin đồn rằng các giám đốc điều hành của Huobi đã bị cảnh sát bắt giữ xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc vào tháng 11 ngay sau chuyến đi. Một phát ngôn viên của Huobi vào thời điểm đó đã phủ nhận những tin đồn trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk. 

Cảnh sát Trung Quốc dường như đã tăng cường đàn áp các dịch vụ giao dịch OTC của các sàn giao dịch tiền điện tử trong năm ngoái. 

Zhao Dong, một trong những nhà giao dịch OTC nổi tiếng nhất ở Trung Quốc và là đồng sáng lập của nền tảng cho vay tiền điện tử RenrenBit, đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt để hỗ trợ điều tra vào tháng 7 năm 2020.

Giao dịch OTC đã trở thành một trong những kênh chính để các nhà đầu tư và thợ đào tiền điện tử Trung Quốc tìm kiếm đối tác và xử lý các lệnh giao dịch kể từ khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương của nước này, bắt đầu hạn chế giao dịch tiền điện tử trên các sàn giao dịch tập trung vào tháng 9 năm 2017. 

Việc giao dịch như vậy có xu hướng khó để các cơ quan chức năng Trung Quốc theo dõi và ít nghiêm ngặt hơn về tuân thủ Biết-Khách-hàng (KYC) và Chống rửa tiền (AML), so với giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung. 

Một trong những lý do khiến Huobi vẫn chưa thông báo cho khách hàng của mình về bất kỳ thông tin nào liên quan đến vụ việc là, không giống như OKEx, các khóa cá nhân của sàn giao dịch đối với ví tiền điện tử của họ do nhiều người nắm giữ. Do đó, Huobi vẫn có thể xử lý việc rút tiền, các nguồn tin cho biết. 

Ngược lại, OKEx đã thông báo cho khách hàng của mình rằng sàn giao dịch sẽ tạm ngừng rút tiền vì người giữ khóa cá nhân đang hỗ trợ một cuộc điều tra với cơ quan an ninh công cộng Trung Quốc và không thể liên lạc được vào thời điểm đó. Sàn giao dịch đã tiếp tục rút tiền vào ngày 26 tháng 11, năm tuần sau khi tạm ngừng. 

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry2
Rip0
Để lại bình luận