Hãy tham gia cùng chúng tôi khi chúng tôi tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về Tài chính tổng hợp và cách bắt đầu kiếm và vay.

Thị trường tiền tệ đã tồn tại lâu đời trong thế giới tài chính truyền thống – giờ đây thế giới tiền điện tử có một trong những thị trường tiền điện tử của riêng nó được gọi là Tài chính tổng hợp .

Compound là một mạng lưới thị trường tiền tệ phi tập trung được cung cấp bởi Ethereum , cho phép người dùng kiếm tiền lãi từ các khoản tiền gửi và vay thế chấp với lãi suất dựa trên cung và cầu. Tuy nhiên, nó đòi hỏi một số kỹ năng kỹ thuật để gặt hái tất cả các lợi ích.

Đối với người dùng mới hơn, có một số ví đồ họa tiện dụng có thể giúp quá trình này dễ dàng hơn.

Hãy tham gia cùng chúng tôi khi chúng tôi tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về Tài chính tổng hợp và cách bắt đầu kiếm và vay.

Tài chính tổng hợp: Khái niệm cơ bản

Bạn có thể coi Compound Finance là một nhóm tiền lớn hoạt động dựa trên một loạt các quy tắc minh bạch. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia bằng cách gửi các tài sản Ethereum như ETH hoặc bất kỳ mã thông báo ERC-20 tương thích nào. Bởi vì nó hoàn toàn phi tập trung và tự động, không có kiểm tra KYC hoặc từ chối ứng dụng. Bất kỳ ai có ví Ethereum đều có thể tương tác với Compound trực tiếp hoặc thông qua một ứng dụng tương thích cung cấp khả năng tích hợp với nền tảng.

Đây là cách nó hoạt động…

  • Khi bạn gửi tiền điện tử vào pool, bạn ngay lập tức bắt đầu kiếm lãi sau mỗi khối Ethereum (khoảng 15 giây một lần).
  • Tiền lãi mà bạn kiếm được đến từ những người vay từ quỹ và trả lãi suất cao hơn mà bạn kiếm được bằng cách gửi tiền.
  • Không giống như tài khoản ngân hàng, tiền gửi vào Hợp chất được chuyển thành một loại mã thông báo Ethereum mới được gọi là mã thông báo C.
  • Ví dụ: nếu bạn gửi USDC, đổi lại bạn sẽ nhận được cUSDC – một tài sản ERC-20 khác. cUSDC được thiết kế để tăng giá trị theo tỷ lệ khi lãi được tích lũy trong nhóm.
  • Vì khoản tiền gửi của bạn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn mọi lúc, nên bạn có thể tự do rút tiền gửi của mình bất kỳ lúc nào để nhận lãi suất của mình. Hoặc, bạn có thể trực tiếp bán cUSD (hoặc mã thông báo C khác) của mình trên các sàn giao dịch tương thích.

Việc vay tài sản trên Compound Finance phức tạp hơn so với việc chỉ cần đặt cọc nhưng nó sử dụng cùng các nguyên tắc chính. Đầu tiên, bạn cần phải gửi tài sản thế chấp của mình giống như cách bạn gửi tiền lãi. Tất cả các khoản vay trên Compound đều được thế chấp quá mức. Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn vay WBTC chẳng hạn, bạn sẽ cần phải gửi một số tiền lớn hơn vào một tài sản tiền điện tử khác như ETH hoặc DAI. Vì bạn có nhiều tiền gửi hơn số tiền bạn đang vay, người gửi tiền có một số biện pháp bảo vệ trong trường hợp một khoản vay không thể hoặc không trả được khoản vay của họ.

Tài chính tổng hợp
Tài chính tổng hợp

Tương tác với tài chính tổng hợp

Có nhiều cách khác nhau để bắt đầu sử dụng Tài chính tổng hợp. Một lựa chọn phổ biến là sử dụng ứng dụng web gốc của nền tảng. Nó có sẵn tại app.compound.finance. Khi bạn đã truy cập trang web, bạn sẽ cần kết nối một ví Ethereum tương thích.

Các lựa chọn mặc định bao gồm Metamask, Coinbase, Ledger và Wallet Connect. Bạn có thể kết nối thông qua tiện ích bổ sung của trình duyệt hoặc bằng cách quét mã QR bằng ứng dụng di động.

Sau khi kết nối, bạn có thể bắt đầu tương tác với mạng và nạp tiền. Giống như với các trang web khác tương tác với ví Ethereum, bạn sẽ cần phê duyệt từng giao dịch riêng biệt.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm đồ họa và đơn giản hơn, một số ví cung cấp tích hợp Compound Finance. Một ví dụ là Exodus , một ví di động và máy tính để bàn đồ họa rất phổ biến. Sử dụng bất kỳ phiên bản Exodus nào gần đây, chỉ cần nhấp vào nút Compound Finance.

Từ đó, hãy làm theo hướng dẫn trên màn hình để bắt đầu kiếm lãi với DAI. Mặc dù sử dụng Exodus dễ dàng hơn nhiều so với các tùy chọn khác, nhưng hiện tại ví chỉ hỗ trợ gửi tiền kiếm lãi với DAI. Các tài sản khác hiện không được hỗ trợ. Các khoản vay hiện cũng không được hỗ trợ.

Một sự lựa chọn khác cho những người tìm kiếm trải nghiệm đơn giản hơn là ví Argent . Argent hiện hỗ trợ Tài chính tổng hợp và cho phép nhiều loại tài sản hơn Exodus. Có vẻ như Argent hiện cũng không hỗ trợ các khoản vay.

Ứng dụng tổng hợp
Ứng dụng tổng hợp

Bạn có thể kiếm được bao nhiêu với hợp chất?

Lãi suất cho cả thu nhập và vay trên Compound hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu. Nếu nhiều người cùng muốn vay một tài sản thì người gửi tiền sẽ được hưởng lãi suất cao hơn. Ngược lại, nếu người vay không có nhiều nhu cầu, lãi suất tiền gửi sẽ thấp hơn. Người đi vay cũng vậy nhưng ngược lại.

Bạn có thể tìm thấy lãi suất hiện tại cho các tài sản được hỗ trợ tại app.compound.finance, cũng như thông qua bất kỳ ví hoặc ứng dụng nào có tích hợp sẵn Compound như Argent hoặc Exodus. Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy rằng tỷ lệ kiếm lãi tốt nhất dành cho TUSD chỉ hơn 17%.

DAI, một đồng tiền ổn định khác, đang xếp sau với chỉ hơn 5%. Tuy nhiên, các tài sản tiền điện tử tên tuổi khác như ETH và Bitcoin (dưới dạng WBTC, một mã thông báo ERC-20) đã bị tụt lại phía sau nghiêm trọng và dưới 0,20%. Nhìn vào mức trung bình trong 30 ngày cho các tài sản này, các mức lãi suất này dường như nằm trong phạm vi bình thường.

Cung cấp DAI Stablecoin
Cung cấp DAI Stablecoin

So sánh lãi suất thu nhập này với các ứng dụng và nền tảng DeFi khác, các dịch vụ trên Compound hoàn toàn không cạnh tranh. Mặt khác, số tiền lãi có sẵn cho tiền gửi TUSD là cao nhất. Lãi suất cho các mã thông báo ERC-20 khác thường từ 1% đến 5%. Điều này có nghĩa là Tài chính tổng hợp có thể không phải là điểm đến cuối cùng cho tất cả các khoản tiền gửi DeFi của bạn. Thay vào đó, bạn sẽ cần xem xét tỷ lệ thu nhập thực tế và tìm ra điều gì phù hợp nhất cho kế hoạch của mình.

Lãi suất thay đổi liên tục. Khi bạn đã gửi tiền, bạn sẽ tiếp tục kiếm được lãi suất miễn là bạn giữ thẻ C của mình bất kể điều gì xảy ra với tỷ giá.

Rủi ro khi sử dụng tài chính tổng hợp là gì?

So với các nền tảng khác đang trên bờ vực chảy máu của DeFi, Compound Finance dường như là một lựa chọn tốt về độ tin cậy từ những gì chúng tôi có thể xác định. Nền tảng tuyên bố trên trang chủ của nó rằng nó đã được kiểm toán đầy đủ. Công ty có trụ sở tại California đứng sau Compound cũng có một chương trình tiền thưởng lỗi đang diễn ra. Cho đến nay, trong lịch sử của nó, Compound vẫn chưa là nạn nhân của bất kỳ vụ hack, trộm cắp hoặc vi phạm nào khác mà chúng tôi có thể tìm thấy các báo cáo.

Một điểm cần xem xét về Hợp chất là không có quá nhiều rủi ro kỹ thuật mà là rủi ro pháp lý. Vì công ty đứng sau nó có trụ sở tại Hoa Kỳ – một nơi đã không được chào đón khi nói đến các dự án tiền điện tử – thật khó để nói tương lai của nền tảng này là gì về tương tác của nó với các cơ quan quản lý lớn như SEC. Cho đến nay, chưa có bất kỳ xích mích nào trên mặt trận này so với những gì chúng ta có thể nói.

Về khả năng bảo vệ khỏi sự biến động của thị trường, nền tảng này đã trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt bởi Gauntlet. Trong một báo cáo dài 44 trang , Gauntlet lưu ý rằng: “… giao thức, như được tham số hóa hiện tại, phải đủ mạnh để mở rộng quy mô ít nhất gấp 3 lần kích thước khoản vay hiện tại miễn là biến động giá ETH không vượt quá mức cao trong lịch sử. Nói cách khác, sẽ cần một sự kiện thiên nga đen khổng lồ, thực tế chưa từng có để đặt Compound vào bất kỳ rủi ro nào.

Như với bất kỳ dự án DeFi nào, điều quan trọng là chỉ đầu tư những gì bạn sẵn sàng mất. Từ nghiên cứu của chúng tôi, Compound có vẻ giống như một cuộc đặt cược an toàn. Đảm bảo tự nghiên cứu và đọc kỹ về dự án trước khi tham gia.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry1
Rip0
Để lại bình luận