Học cách giao dịch bitcoin đã trở thành một bộ kỹ năng có giá trị cho những người châu Phi muốn tăng thu nhập của họ.Giao dịch bitcoin tiềm ẩn lợi nhuận và rủi ro.(PeopleImages / iStock / Getty Images Plus)

Trong nhiều năm, Stephen Aluko sống “tay chân” ở Nigeria, nơi có nền kinh tế lớn nhưng đang gặp khó khăn ở châu Phi với tỷ lệ thất nghiệp cao. Anh làm những công việc lặt vặt, từ điều hành quán cà phê mạng đến “phương tiện truyền thông mềm” và quay phim, liên tục suy nghĩ trong đầu liệu anh có thể trả tiền cho bữa ăn tiếp theo hay không.

Anh ấy đã thất nghiệp trước khi nghe nói về bitcoin (BTC, +3.54%) vào năm 2017. Tại thời điểm đó, đôi giày của anh ấy hầu như không gắn chặt với nhau. 

Khi Aluko quyết định cam kết giao dịch bitcoin – mua và bán tiền điện tử để kiếm lời – tất cả đã thay đổi. Lúc đầu anh ấy có suy nghĩ thứ hai. Anh ấy không biết mình đang làm gì. Nhưng sự hối hả của bên đã làm việc rất tốt, anh ấy hiện đang giao dịch tiền điện tử lớn nhất toàn thời gian trong ba năm.Đọc thêm : Hơn $ 20K? Tại sao Bitcoin có giá trị bất kỳ thứ gì?

“Tài chính của tôi không ở trạng thái tốt khi tôi bắt đầu giao dịch, vì vậy bạn có thể nói giao dịch bitcoin đã cứu tôi,” Aluko nói với CoinDesk. “Tôi đã kiếm đủ tiền từ việc giao dịch bitcoin để có thể kết hôn và có thể sống thoải mái mà không mắc bất kỳ khoản nợ nào”.

Đây là một ví dụ về một người nào đó sử dụng bitcoin theo cách không lường trước để cải thiện cuộc sống của mình. Và còn rất nhiều ví dụ khác trên khắp thế giới, từ Argentina đến Iran. 

“Số tiền tôi kiếm được từ giao dịch bitcoin giúp tôi có thể đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh khác, độc lập về tài chính và không mắc nợ. Vì vậy, tôi thực sự nghĩ rằng tôi đã kiếm được nhiều tiền hơn với bitcoin so với việc tôi đã chọn một con đường sự nghiệp khác, ”anh nói.

Đợt tăng giá bitcoin gần đây không liên quan gì đến thành công của Aluko. CoinDesk đã nói chuyện với Aluko về sự gia tăng của giao dịch bitcoin ở châu Phi vào tháng 8 năm 2020, trước khi giá bitcoin vượt qua mức cao nhất mọi thời đại trước đó, bắt đầu một đợt tăng giá.

27% thất nghiệp

Aluko biết nhiều nhà giao dịch khác, những người đã thấy mình ở vị trí tương tự. 

“Nó không phải là duy nhất đối với tôi,” anh nói. “Tôi biết nhiều người ở Nigeria [những người] giao dịch bitcoin như một cách để kiếm sống. Tôi cũng đã dạy mọi người cách giao dịch bitcoin vì tôi biết giao dịch bitcoin đã thay đổi cuộc sống của tôi như thế nào và tôi muốn có thể giúp đỡ mọi người ”.

Ông lập luận rằng một yếu tố thúc đẩy rất nhiều người đến giao dịch là tỷ lệ thất nghiệp cao trong khu vực. Tình hình chỉ trở nên tồi tệ hơn kể từ khi Aluko thất nghiệp. Ví dụ, ở Nigeria, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng gấp ba lần trong vòng 5 năm qua, lên tới 27%. Đọc thêm : Những người bất đồng Bitcoin: Những người cần nó nhất

“Hãy chỉ nói rằng những con số không đáng khích lệ. Có một cơ hội là nếu tôi đã làm việc chăm chỉ và làm được nhiều việc hơn khi nộp đơn vào các công ty, tôi có thể đã kiếm được một công việc tốt. Nhưng khi tôi nghĩ về những gì tôi đã đạt được trong ba năm nhờ giao dịch bitcoin, tôi chắc chắn rằng mình đã lựa chọn đúng ”, Aluko nói. 

Những người châu Phi khác cũng đưa ra quyết định nghề nghiệp tương tự, thử giao dịch bitcoin và tiền điện tử. Sàn giao dịch Châu Phi Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Buchi Okoro cho biết đây là một trong những lý do chính khiến mọi người sử dụng sàn giao dịch. 

“Từ các cuộc trò chuyện của chúng tôi với khách hàng, chúng tôi có rất nhiều người sử dụng tiền điện tử để kiếm sống bằng cách giao dịch như một công việc toàn thời gian,” Okoro nói với CoinDesk.

Giao dịch bitcoin so với đầu cơ

Sau đó là đầu cơ, hơi khác với giao dịch. Đầu cơ là đầu tư vào một tài sản rủi ro, chẳng hạn như tiền điện tử, với hy vọng giá sẽ tăng và làm giàu cho nhà đầu tư.

“Mặc dù bitcoin được sử dụng để đầu cơ trên toàn thế giới, nhưng ở châu Phi, nó lại xảy ra một cách khác biệt,” KenyaCoin , một người đam mê bitcoin có biệt danh đến từ Kenya, nói với CoinDesk, chỉ ra tỷ lệ thất nghiệp, như Okoro đã có. 

“Có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm trong nước. Những người có phương tiện, đặc biệt là những người đã nghiên cứu kinh tế, tài chính hoặc công nghệ, đầu cơ vào không gian tiền điện tử để cố gắng bổ sung bất kỳ thu nhập nào họ có hoặc thay thế cho ‘việc làm’, ông nói thêm.

KenyaCoin đoán rằng đầu cơ là “hoạt động số một liên quan đến bitcoin và tiền điện tử trên lục địa.” 

Nguy cơ lừa đảo bitcoin và tiền điện tử

Tuy nhiên, sự gia tăng của bitcoin và tiền điện tử ở châu Phi không nhất thiết phải là cầu vồng. 

Xu hướng này cũng có một mặt tối. Một số người đã bị tổn thương do giao dịch và đầu cơ. Giống như phần còn lại của thế giới, khi người châu Phi khám phá tiền điện tử như một con đường để có thu nhập tốt hơn, một số người đã mất tiền hoặc rơi vào một số trò gian lận.

Ví dụ, nhiều người Nigeria lần đầu tiên nghe nói về bitcoin thông qua MMM , một chương trình Ponzi của Nga hứa hẹn với các nhà đầu tư lợi nhuận 100%. Khi MMM không thực hiện những lời hứa cao cả này, những người tham gia đã mất tiền. 

KenyaCoin đã chỉ ra những trò gian lận tiền điện tử khét tiếng trên mạng BitClub và Onecoin như những ví dụ khác về các dự án “xấu” đã phát triển mạnh mẽ trong khu vực, cũng như những trò lừa đảo ít được biết đến hơn như Nurucoin và Crowd1. 

Ông nói: “Các trò lừa đảo thường nhắm vào nạn nhân ở các nước đang phát triển, vì các quy định trong lĩnh vực tài chính và đầu tư không phải lúc nào cũng vững chắc và / hoặc việc thực thi đôi khi bị chậm trễ. 

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác vẫn còn mới nên mọi người ở Châu Phi – cũng như phần còn lại của thế giới – vẫn đang tìm hiểu xem các dự án tiền điện tử nào thực sự hữu ích cho họ hơn là có hại.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad1
Angry36
Rip177
Để lại bình luận