Có phải bất cứ ai trong cộng đồng mã nguồn mở đều phải chịu gánh nặng pháp lý của một vụ kiện tưởng như vô nghĩa?(Siddhant Kumar / Unsplash)Colin HarperNgày 23 tháng 1 năm 2021 lúc 5:16 sángCập nhật ngày 23 tháng 1 năm 2021 lúc 5:23 sáng

Cộng đồng Bitcoin đang tranh luận về mức độ mà các nhà phát triển và bảo trì Bitcoin Core phải gánh vác gánh nặng tượng trưng cho việc lưu trữ sách trắng của nó, đặc biệt khi làm như vậy có thể tiêu hao thời gian và tài chính của họ một cách không cần thiết.

Câu hỏi đặt ra sau khi sách trắng về Bitcoin bị gỡ xuống từ Bitcoincore.org, một kho lưu trữ chuẩn cho phần mềm Bitcoin và các tài nguyên giáo dục như luận án 10 trang của Satoshi, sau các mối đe dọa pháp lý về vi phạm bản quyền từ Nhà khoa học trưởng Craig Wright của nChain.

Wright, người đã tuyên bố sự nghiệp của mình rằng anh ta là Satoshi Nakamoto, cũng đã giúp sinh ra Bitcoin fork Tầm nhìn của Bitcoin Satoshi (BSV).

Sách trắng về Bitcoin, có tiêu đề “ Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng ,” được Satoshi Nakamoto xuất bản theo  giấy phép công khai của MIT vào năm 2008 và được phân phối rộng rãi dưới nhiều hình thức trên khắp thế giới. Wright đã nộp đơn khiếu nại về bản quyền và khiếu nại đó đã được xử lý, nhưng nó vẫn còn mở để thách thức.

Nhưng liệu áp lực pháp lý của anh ta có xứng đáng hay không không phải là vấn đề: Wright không xa lạ với các vụ kiện và đã hăng hái kiện các Bitcoiners nổi tiếng, như podcast của Anh Peter McCormack, vì đã thách thức tuyên bố của anh ta là nhà phát minh ra Bitcoin.

Vấn đề là liệu cách tốt nhất là giải quyết các vụ kiện đầy năng lượng (nhưng tốn kém) khác của Wright bằng cách thể hiện sức mạnh, hoặc nếu vượt qua vấn đề hoàn toàn bằng cách xóa giấy trắng – vốn tồn tại ở nhiều góc của trang web – sẽ là một con đường khôn ngoan hơn cho Bitcoincore.org để đi theo.

Trong khi các nhà bảo trì của Bitcoincore.org đã xem xét sách trắng từ trang web, thì Bitcoin.org, trang web khác trong tầm ngắm của vụ kiện, vẫn chưa gỡ bỏ sách trắng.

Đối với vấn đề thực tế so với chính, như mọi khi, cộng đồng mã nguồn mở của Bitcoin đang mâu thuẫn với chính nó.

Không hại, không hôi

Chẳng hạn, người đóng góp Bitcoin dồi dào Gregory Maxwell lập luận rằng việc lưu trữ sách trắng trên trang web Bitcoin Core mang lại rủi ro pháp lý và tài chính không cần thiết cho các nhà phát triển Bitcoin Core duy trì trang web.

“Nó hiện không cần thiết ở đó: Sách trắng về bitcoin đã ở khắp nơi, nó có trên hàng chục trang web, nó nằm trong chuỗi khối Bitcoin và với sự công khai về điều vô nghĩa này, nó sẽ được xuất bản ở 1.000 nơi nữa.” 

Maxwell chỉ ra rằng sự ồn ào trên một tờ báo kỹ thuật số, thậm chí không phải bản thân mã Bitcoin, thứ sẽ hoạt động bình thường, hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi brouhaha.

“Wright có thể lạm dụng hệ thống pháp luật để gỡ bỏ một bản sao hoặc thậm chí gỡ bỏ hoàn toàn bitcoincore.org (thậm chí có thể là bitcoin.org hoàn toàn). Và điều đó sẽ ảnh hưởng gì đến Bitcoin? KHÔNG . Không ảnh hưởng gì cả. Nó sẽ có ảnh hưởng gì đến tính khả dụng của whitepaper? Nếu có bất cứ điều gì thì nó sẽ làm cho nó có sẵn nhiều hơn . Nhưng ngay cả khi anh ấy cố gắng đưa whitepaper ra khỏi mọi trang web – một điều hoàn toàn không thể xảy ra – điều đó sẽ làm gì với Bitcoin? Vẫn không có gì. “

Greg Maxwell

Ông nói thêm rằng thay vì khiến các kỹ sư Bitcoin phân tâm với nhiều năm điều trần và các vụ kiện tiêu tốn hàng triệu đô la, sẽ tốt hơn nếu cho phép họ tự do tiếp tục công việc quan trọng của mình là duy trì Bitcoin . Anh ta trích dẫn vụ án của McCormack và các trường hợp khác là bằng chứng cho thấy Wright có rất nhiều tiền để ném vào các phiên tòa mà chẳng đi đến đâu (và anh ta thậm chí còn không trả được tiền bồi thường bắt buộc hợp pháp sau khi thua những trận đấu này, Maxwell nói trong bài đăng).

Một vấn đề của nguyên tắc và niềm tự hào

Trả lời bài đăng của Maxwell, Cobra, một nhà phát triển có biệt danh là người duy trì trang web Bitcoin.org, không đồng ý với kết luận của Maxwell rằng “đây không phải là trận chiến phù hợp”. Trong khi Maxwell cho rằng việc tương tác với Wright sẽ cho thấy sự yếu kém, Cobra tin rằng việc tuân theo yêu cầu cũng là điểm yếu.

“Đối với Greg, tôi nghĩ rằng dự án Bitcoin Core đưa ra những yêu cầu vô lý mà thiếu giá trị là một điều tồi tệ và không truyền cảm hứng cho sự tin tưởng vào tính mạnh mẽ của dự án đối với các cuộc tấn công xã hội và pháp lý” Cobra nói với CoinDesk qua tin nhắn trực tiếp.

Cobra nói với CoinDesk rằng các nhà phát triển sẵn sàng ra tòa để chống lại những cáo buộc “vô nghĩa” của Wright nếu cần. 

Không thể kiện tất cả họ

Các Bitcoiners khác, phản ứng với bài đăng của Wladimir van der Laan (@orionwl), người đứng đầu bảo trì Bitcoin Core, tỏ ra thông cảm hơn. 

“Y’all đã đưa ra quyết định đúng đắn,” Pierre Rochard, đồng sáng lập Viện Nakamoto và Nhà chiến lược Bitcoin tại Kraken, trả lời. “Cảm ơn vì sự quản lý tuyệt vời của bạn đối với dự án.”

Phân cấp Bitcoin Core

Tuy nhiên, một số ý kiến ​​cho rằng van der Laan và các nhà phát triển Bitcoin Core khác, những người muốn tránh xung đột pháp lý nên chuyển miền Bitcoincore.org cho người sẵn sàng chịu gánh nặng pháp lý của một vụ kiện tiềm năng.

Trong một bài đăng trên blog ngày hôm qua, người bảo trì hàng đầu của Bitcoin Core đã nói rõ rằng, theo quan điểm của ông, điều này còn đi xa hơn cuộc tranh luận về việc gỡ bỏ sách trắng mà bản thân nó có khả năng là một trận chiến cần sự hỗ trợ rộng rãi hơn mà một người có thể xử lý một mình.

Thật vậy, anh ấy đã bắt đầu xem xét việc “giảm bớt sự tham gia của [anh ấy]” vào dự án mã nguồn mở trước các sự kiện của tuần này.

“Các phản hồi trên phương tiện truyền thông xã hội” về việc Bitcoincore.org hủy niêm yết sách trắng mà anh ấy viết trong bài đăng “đã khiến tôi nhận ra rằng mọi người có những kỳ vọng kỳ lạ từ tôi và vai trò của tôi trong dự án Bitcoin Core là gì.”

Van der Laan sẽ từ chức chủ tọa các cuộc họp hàng tuần của Bitcoin Core. Đối với phần còn lại của bài đăng, anh ấy đề xuất các cách để phân cấp hơn nữa việc phát triển và phân phối phần mềm của Bitcoin.

“Một số thỏa thuận có thể chấp nhận được đối với một dự án phần mềm nguồn mở quy mô nhỏ không còn như vậy đối với một dự án đang vận hành một hệ thống 600 tỷ đô la. Vốn hóa thị trường nổi tiếng là lừa đảo, nhưng quan điểm của tôi không phải là về những con số cụ thể ở đây, ”anh viết.

“Đây là một dự án nghiêm túc bây giờ và chúng ta cần bắt đầu thực hiện phân cấp một cách nghiêm túc.”

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận