Iran đã kiềm chế các trang trại khai thác, nhưng họ cũng muốn sử dụng khai thác tiền điện tử để tăng nguồn thu nhập của quốc gia bị trừng phạt.

Iran đang cố gắng biến hoạt động khai thác tiền điện tử trở thành nguồn thu nhập cho nhà nước, đồng thời trấn áp các thợ đào.

Iran, bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt quốc tế, mất nguồn thu từ xuất khẩu dầu. Tiền điện tử có thể là một cách để kiếm thêm tiền, vì vậy Iran đã tăng cường sự kìm kẹp của họ đối với các thợ đào tại quê nhà trong nỗ lực kiểm soát tốt hơn nguồn doanh thu này. Kể từ năm ngoái, Iran cũng đã mở ra cơ hội mới cho các công ty khai thác nước ngoài.

Theo nghiên cứu của Đại học Cambridge, Iran là một người chơi đáng chú ý trên thị trường khai thác bitcoin và trong năm 2020, Iran đã đóng góp gần 4% lượng bitcoin băm (BTC, + 4,67%) toàn cầu .  

Nhưng mối quan hệ của Iran với các thợ mỏ được mô tả là phức tạp. 

Một mặt, Iran rõ ràng coi khai thác tiền điện tử là một cách để tạo thu nhập cho nhà nước. Iran bắt đầu yêu cầu các thợ mỏ đăng ký với Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại của nước này và trả mức thuế cao hơn so với người sử dụng bán lẻ hoặc công nghiệp vào năm ngoái. 

Nhưng Iran cũng đã đổ lỗi cho các công ty khai thác bitcoin vì sự cố mất điện gần đây. Chỉ trong tháng này, chính quyền Iran cho biết đã đóng cửa 1.620 trang trại khai thác không đăng ký và tịch thu 45.000 thiết bị khai thác . 

CoinDesk đi sâu vào khai thác ở Iran.

Vào tháng Giêng, Iran đã trải qua một số vụ mất điện . Các nhà chức trách đổ lỗi cho sự cố ngừng hoạt động của các công ty khai thác bitcoin và đã tiến hành một cuộc tấn công sâu rộng vào các công ty khai thác lớn và nhỏ. 

Ziya Sadr, người ủng hộ bitcoin và blogger người Iran, khẳng định rằng việc khai thác không liên quan gì đến việc mất điện và thay vào đó đổ lỗi cho sự quản lý kém của chính phủ đối với lưới điện. “Họ đóng cửa các công ty khai thác, nhưng chúng tôi vẫn mất điện. Đoán thử xem nào? Không liên quan gì đến thợ mỏ! ” Sadr nói với CoinDesk. 

Để chắc chắn, chính phủ cho biết các thợ mỏ chỉ tiêu thụ 2% lượng điện của Iran, theo hãng tin AP .

Nhưng chính phủ Iran cũng tuyên bố các thợ mỏ đã khiến lưới điện của đất nước “không ổn định” kể từ năm 2019, Đài Châu Âu Tự do đưa tin . Ấn phẩm trích dẫn lời Thứ trưởng Bộ Năng lượng Iran, người cho biết một số trang trại khai thác mỏ có trụ sở tại “trường học và nhà thờ Hồi giáo” nhận điện miễn phí.

Nhà báo Iran Ehsan Norouzi đã viết vào năm 2019 rằng danh sách các thực thể điều hành hoạt động khai thác bằng điện miễn phí thực sự có thể lớn hơn nhiều: các lực lượng vũ trang tinh nhuệ của đất nước, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, kiểm soát một mạng lưới rộng lớn các trường học tôn giáo, nhà thờ Hồi giáo và các thực thể khác. điện miễn phí. 

Norouzi nói với CoinDesk qua một cuộc gọi thì không có bằng chứng nào bằng chứng rằng tất cả chúng đều đang khai thác tiền điện tử, nhưng “nếu có điện miễn phí thì sẽ có thị trường cho nó”. Trở lại năm 2019, người Iran đã chia sẻ ảnh trên mạng xã hội về ít nhất một trang trại khai thác trong một nhà thờ Hồi giáo . Chính phủ yêu cầu các giáo sĩ Hồi giáo tuyên bố fatwas chống ăn cắp điện. 

Nhà đầu tư Trung Quốc

Trong số các nạn nhân của vụ ngừng hoạt động liên quan đến mất điện gần đây nhất là một công ty khai thác mỏ gần đây đã mở một trang trại lớn tại một trong những đặc khu kinh tế của đất nước. 

Vào ngày 14 tháng 1, vài ngày sau khi mất điện trên toàn quốc, chính quyền Iran đã tạm thời đóng cửa một trang trại khai thác mỏ ở Rafsanjan, tỉnh Kerman, với lý do mạng lưới điện quá gánh nặng. Theo trang Mehr News , trung tâm dữ liệu đã được chứng nhận bởi các cơ quan chức năng, nhưng được đưa vào chế độ ngoại tuyến “để quản lý mức tiêu thụ [điện] trong tình hình hiện tại.”

Trang trại được điều hành bởi Tập đoàn Phát triển Đầu tư Iran và Trung Quốc . Trang web của tổ chức không đề cập đến việc khai thác tiền điện tử, chỉ nói rằng các nhà đầu tư Iran và Trung Quốc đang xây dựng một trung tâm dữ liệu chung 1 triệu terabyte tại đặc khu kinh tế Rafsanjan. Ý kiến ​​cho rằng các thợ đào tiền điện tử Trung Quốc là nguyên nhân gây ra sự cố mất điện nhanh chóng lan truyền trên Twitter, khiến một số người chống lại Trung Quốc, The Diplomat đưa tin .

Theo Omid Alavi, người đứng đầu Vira Miners và Ziya Sadr, nhà đầu tư Trung Quốc là một công ty có tên RHY . Hai thợ mỏ người Iran muốn giấu tên cũng nói với CoinDesk rằng trang trại của RHY đã bị đóng cửa. 

RHY tự hào có nhiều địa điểm khai thác, bao gồm một số địa điểm ở Trung Đông, mà không chỉ rõ địa điểm. Trên trang web của mình , RHY đã đăng một video có tiêu đề “Mỏ 175 MW”, cho thấy một số nhà chứa máy bay chứa đầy ASIC. Một chiếc ô tô xuất hiện ngắn gọn trong video có biển số với chữ Farsi và cờ giống xe của Iran. 

Theo hóa đơn tiền điện được The Diplomat dịch lại , trang trại khai thác đã tiêu thụ ít hơn 60 megawatt điện trong một tháng. BBC Persian đã báo cáo một công suất tương tự cho trang trại ở Rafsanjan.

RHY không chia sẻ thông tin liên hệ của công ty trên trang web của mình và một nhà điều hành trò chuyện dịch vụ khách hàng đã từ chối kết nối CoinDesk với ban quản lý RHY hoặc đại diện PR. Nhà điều hành cũng từ chối thảo luận về hoạt động kinh doanh của công ty tại Iran. Yêu cầu bình luận được gửi qua trang Facebook của RHY đã không được trả lời.

Trang trại Rafsanjan đóng cửa vì sau khi Iran đưa ra các quy định mới cho các thợ mỏ, giá điện đã tăng mạnh, Alavi tin tưởng.

Alavi nói: “Người Trung Quốc đến đây hai năm trước và họ đang tìm kiếm điện giá rẻ. “Họ tìm thấy một số nơi ở Kerman và bắt đầu xây dựng một trang trại lớn. Vào thời điểm đó, chính phủ Iran không có bất kỳ quy định nào đối với tiền điện tử và họ [công ty Trung Quốc] đã sử dụng thuế quan công nghiệp. Sau một năm, chính phủ bắt đầu quy định và thay đổi biểu giá, vì vậy công ty phải thanh toán các hóa đơn mới ”.

Một kênh Telegram của Iran dành riêng cho các vấn đề của thợ mỏ với chính quyền đã đề cập đến câu chuyện trong một bài đăng ngày 14 tháng 1, viết rằng “bất kỳ nhà đầu tư nước ngoài nào sẽ bỏ chạy sau khi thấy cách đối xử của nhà đầu tư Trung Quốc ở Rafsanjan.”

Kênh này cũng đăng một bức thư của Mohammad Hassan Ranjbar, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Phát triển Đầu tư Iran-Trung Quốc. Theo Ranjbar, trang trại khai thác ở Rafsanjan đã trả 4.000 rials cho mỗi kilowatt, đây là một mức giá cao.

“Trung Quốc hiện là quốc gia duy nhất có thể đầu tư vào Iran do các lệnh trừng phạt,” Ranjbar cho biết trong tuyên bố đó, cũng được Aljazeera trích dẫn . “Nơi đây vừa giàu, vừa có công nghệ nên chúng tôi có thể giúp nhau đầu tư, xây dựng thêm nhiều dự án. Nhưng chúng tôi cũng có thể đuổi họ khỏi Iran và trở nên hoàn toàn bị cô lập và đơn độc trên thế giới ”.

Khách nước ngoài

RHY không phải là công ty khai thác mỏ Trung Quốc duy nhất ở Iran – một loạt các công ty đã hoạt động ở nước này trong một vài năm. Vào tháng 8 năm 2019, người khai thác Liu Feng nói với cơ quan truyền thông tiền điện tử Trung Quốc 8btc rằng anh ấy đã chuyển 3.000 ASIC của mình sang Iran để tận dụng nguồn điện giá rẻ của đất nước, 0,006 USD mỗi kilowatt giờ.

Vào tháng 8 năm 2020, nhóm khai thác của Trung Quốc Lubian cũng đã nói với 8btc về việc xây dựng một trang trại khai thác ở Iran. Lubian đã tham gia vào cuộc cạnh tranh băm bitcoin vào mùa xuân năm ngoái ngay sau đợt giảm một nửa bitcoin mới nhất , ngay lập tức trở thành một trong những nhóm khai thác hàng đầu. 

Trao đổi với 8btc, người đồng sáng lập Lubian, Liu Ping cho biết nhóm khai thác đã thiết lập mối quan hệ tốt với chính quyền Iran. 

“Chúng tôi có các kênh thông quan riêng vì chúng tôi có kinh nghiệm thành lập công ty logistics. Và chúng tôi có nguồn lực địa phương tốt ở Iran, và chúng tôi đã duy trì mối quan hệ tốt với Bộ Năng lượng, Bộ Ngoại giao và thậm chí cả quân đội ở Iran, ”ông nói .

Vào tháng 4 năm 2020, công ty khai thác mỏ iMiner của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được giấy phép cho một trang trại 6.000 ASIC ở thành phố Semnan.

Dmytro Ziablov, Giám đốc điều hành của công ty khai thác Ukraine BeeMiner, nói với CoinDesk rằng công ty đang điều hành một cơ sở khai thác 2 megawatt ở Iran và đang có kế hoạch mở rộng lên 70 megawatt vào cuối năm nay. BeeMiner đã nhận được yêu cầu cung cấp dịch vụ lưu trữ từ các công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huobi Pool, Ziablov cho biết: “Đôi khi, chính phủ Trung Quốc không thân thiện với những người khai thác, vì vậy [những người khai thác] quan tâm đến việc tìm kiếm những địa điểm mới để khai thác.” 

Ngoài các công ty khai thác Trung Quốc, các công ty Thổ Nhĩ Kỳ và UAE cũng đang đến Iran, Ziablov cho biết. Khi được hỏi liệu có khó khăn để được cấp phép trang trại ở Iran hay không, ông cho biết quá trình này mất 2,5 tháng. Ông nói thêm: “Thật khó, nhưng với sự bền bỉ, kết nối và nguồn lực thì điều đó hoàn toàn khả thi. Anh ta nói rằng anh ta không biết tại sao trang trại Trung Quốc ở Rafsanjan phải đóng cửa. 

Những thách thức trong nước

Trong khi đó, đối với các thợ đào quy mô nhỏ trong nước, tình hình đã trở nên khó khăn trong những năm gần đây, theo một thợ mỏ lâu năm đã nói chuyện với CoinDesk một cách ẩn danh.

Basir (không phải tên thật của anh ấy) nói với CoinDesk rằng anh ấy đã bắt đầu khai thác từ bảy năm trước, nhưng ba năm trước, các nhà chức trách đã thông báo. Vào tháng 5 năm 2018, cảnh sát đến nhà Basir, anh ta nói và nói với anh ta rằng họ nghi ngờ anh ta sở hữu một khẩu súng không có giấy phép. Sau đó, họ nhìn thấy ASIC. Đầu tiên, cảnh sát nghĩ rằng những cỗ máy này là “một máy chủ gián điệp”, nhưng sau đó cảnh sát mạng đã tìm ra những gì họ đang xử lý.  

Theo ông, Basir đã phải ngồi tù một tuần, bị buộc tội có thu nhập bất hợp pháp và rửa tiền và phải nộp tiền bảo lãnh, về cơ bản đã quét sạch tài sản của gia đình ông. CoinDesk không thể xác minh độc lập các chi tiết về tài khoản của Basir. 

“Tôi đã bán nhà, tôi bán xe, tôi bán những tấm thẻ đồ họa [trong kho của tôi] với giá thấp, vàng và tiết kiệm. Tất cả đã bị phá hủy, ”anh nói. “Cuộc sống xa hoa của tôi biến thành một cuộc sống nghèo nàn.”

Năm ngoái, chính phủ Iran đã ban hành chỉ thị rằng tất cả các cơ sở khai thác ở Iran phải đăng ký với chính phủ. Chủ sở hữu phải tiết lộ danh tính của họ, quy mô trang trại của họ và loại ASIC mà họ đang sử dụng. Chính phủ cũng đã tăng biểu giá điện từ 482 rials lên 1.930 kilowatt / giờ (tính theo đô la Mỹ, từ 0,1 xu lên 4,6 xu).

Theo Bộ Năng lượng , hiện có 24 trang trại khai thác được đăng ký chính thức ở Iran, tiêu thụ 310 megawatt điện. 

Các thợ mỏ cũng cần đăng ký thiết bị khai thác của họ và nếu nó được nhập lậu vào nước này, họ cần phải trả phí hải quan nếu chúng không được thanh toán kịp thời, Sadr nói. Ông nói thêm, cho đến gần đây, không có thủ tục pháp lý nào để nhập khẩu ASIC vào Iran.

Đánh giá của bạn
Happy0
Lol0
Wow0
Wtf0
Sad0
Angry0
Rip0
Để lại bình luận